Tài xế GrabBike tại Sài Gòn cũng đình côngCuối tuần qua, Grab Việt Nam thông báo tăng mức phí dùng vận dụng đối với nhà cung cấp GrabBike tại Hà Nội và TP HCM thêm 5%. Theo đó, từ 5/9, toàn bố lái xe ở hai thành thị này sẽ phải chịu mức chiết khấu mới là 20%. Trước đó, mức chiết khấu này đã được vận dụng với những lái xe mới, đăng ký GrabBike tại TP HCM từ ngày 7/5.

Bức xúc trước mức chiết khấu mới, nhiều lái xe, hội hàng ngũ GrabBike tại Hà Nội đồng loạt tắt vận dụng và kêu gọi đồng nghiệp bãi công trong những ngày mới đây. Tình trạng này cũng khởi đầu xuất hiện tại TP HCM.

Anh Trung, lái xe GrabBike hoạt động ở gianh giới thị xã Gò Vấp cho biết, anh đăng ký trở thành đối tác từ những ngày đầu vận dụng gọi xe trực tuyến này tham dự thị phần. Từ khi số lượng lái xe và quý tương đốich hàng tăng mạnh, nhà sản xuất lặng lẽ đổi thay chính sách đãi ngộ và sự việc mới đây ngoài Hà Nội như “giọt nước tràn ly”.

“Thử tính theo mức chiết khấu mới, sau khi trừ hết tiền xăng nhớt, smartphone, hư hao thất thường thì thu nhập của tôi chỉ tầm 160.000 đồng. Nếu đồng ý lần này thì liệu nhà sản xuất còn thêm những chính sách nào để chèn lấn chúng tôi? Tôi đã tắt vận dụng từ hai ngày trước, 1 số người trong hàng ngũ thì quy chế bỏ hẳn”, anh Trung đề cập.

tai-xe-grabbike-tai-sai-gon-cung-dinh-cong

Tình trạng bãi công cũng khởi đầu xuất hiện tại TP HCM.

Câu lạc bộ GrabBike Sài Gòn mới đây cũng bật chế độ kiểm duyệt bài viết trên mạng xã hội và công ty gặp gỡ lái xe nhằm cổ vũ chiến dịch bãi công. Đại diện câu lạc bộ này cho biết, để thu hút lái xe tham dự, chương trình có thêm phần bốc thăm trúng thưởng và đăng ký account mới ở vận dụng đối thủ.

“Chiều qua, nhiều lái xe nhận được thông báo doanh nghiệp sẽ công ty gặp gỡ vào cuối tuần này với nguyên nhân rộng rãi những tính năng mới của bộ máy. Nếu không tham dự, chúng tôi sẽ bị khoá account”, anh Quang – 1 người tham dự của câu lạc bộ đề cập và cho biết thêm, nhiều lái xe có thâm niên và các trưởng nhóm hàng ngũ GrabBike đã chuẩn bị nội dung bàn cãi. Nếu nhà sản xuất không khắc phục dứt điểm thì lái xe sẽ mở mang chiến dịch bãi công và đặt xe ảo.

Nhân thời cơ này, hàng loạt vận dụng gọi xe trực tuyến tương đốic cũng mua cách thu hút lái xe GrabBike. Điển dường như 1 doanh nghiệp khoa học ở thị xã 7 cho biết đang cần tuyển 200 lái xe gianh giới TP HCM để mở mang hoạt động, ưu ái những lái xe bị vận dụng tương đốic khóa account.

Công ty này xin hứa nhiều lợi quyền để thu hút lái xe như thường đổi thay mức phí điều hành 12% trong vòng 3 năm, thưởng 5% trên kế quả kinh doanh của quý tương đốich hàng và cam kết kế quả kinh doanh không dưới 300.000 đồng 1 ngày.

Chia sẻ với VnExpress, anh Trần Ngọc Tiến (ngụ thị xã Nhà Bè, TP HCM) cho biết từng là lái xe 1 nhà sản xuất taxi truyền thống, sau đó thôi việc và chuyển sang chạy GrabBike từ đầu tháng 6. Do là “tân binh” nên dù doanh nghiệp thông báo hỗ trợ phân nửa tầm giá đồng phục, anh Tiến vẫn phải bỏ tiền túi thêm 320.000 đồng để thiết bị những thứ này.

“Dù chiết khấu đối với lái xe GrabBike mới là 20% nhưng so với trước đây thì thu nhập tương đối hơn rất nhiều. Việc nhiều anh em bãi công vô tình lại tạo điều kiện cho những lái xe mới như tôi. Hôm qua, tôi mở vận dụng và đón tương đốich từ trưa đến 22h mà thu nhập tăng vọt lên 635.000 đồng, gấp đôi thông thường”, anh Tiến phấn khởi san sẻ.

Sau hơn bốn ngày Grab thông báo mức chiết khấu mới, nhiều lái xe tại Hà Nội vẫn tiếp diễn bãi công. Tuy nhiên, hiện trạng đặt chuyến đi ảo đã “hạ nhiệt” đáng kể. Nhờ đó, các lái xe GrabBike tương đốic vẫn có thể nhận, chở tương đốich thông thường.

Trên các trang mạng xã hội, không ít lái xe san sẻ đã bị Grab khoá account nghi do đặt liên tục nhiều chuyến xe ảo. Phía Grab Việt Nam hiện vẫn chưa giải đáp về vấn đề này.

tai-xe-grabbike-tai-sai-gon-cung-dinh-cong-1

Các lái xe san sẻ bị khoá vận dụng nghi ngờ do đã book ảo trong những ngày qua.

Hôm qua, đại diện Grab Việt Nam cho biết, nhà sản xuất chưa xử lý bất kỳ lái xe GrabBike bãi công và đặt chuyến đi ảo nào. Phía Grab chỉ nhắc nhở các lái xe tuân thủ quy định của nhà sản xuất duyệt y bộ máy vận dụng.

Bên cạnh đó, 1 số lái xe không đồng tình với mức chiết khấu mới đang rao bán mũ bảo hiểm, áo đồng phục Grab… để nghỉ hẳn hoặc chuyển sang khiến việc cùng đối tác tương đốic.

Hiện tại, theo ghi nhận, hàng ngũ Hỗ trợ đối tác Grab hai bánh tại Hà Nội trên Facebook có khoảng 26.000 người tham dự. Trong khi đó, hàng ngũ này tại TP HCM có khoảng hơn 30.000 người tham dự.

Phương Đông – Anh Tú