Tài xế Grabbike lại đình công vì bị tăng mức chiết khấuSau hơn 10 ngày Grab Việt Nam vận dụng mức chiết khấu mới từ 20% lên 23,6%, nhiều tài xế tại TP HCM phản ứng và phản đối gay gắt. Tại 1 số hội hàng ngũ trên mạng xã hội xuất hiện các lời yêu cầu tắt hoặc xoá vận dụng để bãi công.

Anh Huy, tài xế Grabbike bản đồ nội ô, cho biết đã tắt vận dụng cách đây hai ngày và đang kêu gọi thêm đồng nghiệp phản đối chính sách mới. Theo anh Huy, đây là cách phản đối “ôn hoà” nhất mà hàng ngũ này thực hành kế bên việc đặt chuyến đi ảo, mặc đồng phục tổ chức qua đăng ký chạy cho 1 vận dụng khác…

Hàng loạt lái xe Grabbike đình công sau khi bị tăng mức chiết khấu.

Hàng loạt tài xế Grabbike bãi công sau khi bị tăng mức chiết khấu.

“Chiều qua, tôi và nhiều anh em quy tụ tại văn phòng tổ chức yêu cầu đào tạo nhưng không nhận được câu tư vấn thuyết phục. Từ đầu năm ngoái đến nay, chính sách chiết khấu của tổ chức liên tục đổi thay theo hướng bất lợi cho tài xế nên giả sử chúng tôi cứ lặng im thì biết đâu chừng sẽ tăng lên 25-30%”, anh Huy kể.

Lý giải về việc vận dụng mức chiết khấu mới từ ngày 1/1, ông Nguyễn Trung Thành – Giám đốc phòng ban GrabBike Việt Nam khẳng định không phải tổ chức đổi thay chính sách chiết khấu mà mức tăng thêm là thực hành việc thu, nộp hộ thuế cho tài xế. Cụ thể, ông Thành cho biết, theo chỉ dẫn của cơ quan thuế, từ ngày 1/1/2018, Grab kê khai, thu hộ và nộp các sứ mệnh thuế cho tài xế dựa trên tỷ lệ % kế quả kinh doanh các đối tác nhận về. quy định này được thực hành đúng chỉ dẫn của cơ quan thuế. Theo đó, tổ chức khấu trừ 4,5% sứ mệnh thuế (bao gồm thuế trị giá gia tăng và thuế thu nhập tư nhân) trên 80% kế quả kinh doanh mà đối tác nhận được, tương đương 3,6%.

Việc kê khai, thu hộ và nộp các sứ mệnh thuế chỉ vận dụng với những đối tác có kế quả kinh doanh đề xuất phải nộp thuế trên 100 triệu đồng 1 năm. Đối với các khoản phí hỗ trợ dành cho đối tác tiêu chí theo thành tích số chuyến xe hoặc kế quả kinh doanh, tổ chức sẽ khấu trừ 1% và 10% với các khoản phí hỗ trợ khác.

“Grab Việt Nam đã tiêu dùng ngân sách tổ chức để nộp hộ và hoàn tất sứ mệnh thuế cho đối tác tài xế mô tô hai bánh trong năm 2016 và 2017. Việc thực hành kê khai, thu hộ và nộp sứ mệnh thuế từ ngày 1/1 được thực hành theo chỉ dẫn của cơ quan thuế, chứ không phải tổ chức đặt ra chính sách tăng mức phí tiêu tiêu dùng vận dụng đối với đối tác”, ông Thành kể và cho biết thêm, tính đến nay, Grab là tổ chức ban sơ và có 1 không hai ở Việt Nam giúp thu và nộp hộ thuế cho nhà sản xuất này.

Dẫu vậy, theo các tài xế, thu nhập của họ bị tác động rất nhiều với mức chiết khấu ngày nay, 1 số cho biết có thể quay về công việc trước đây.

Anh Bình, tài xế Grabbike ở huyện Bình Thạnh, cho biết vận dụng này từng xin hứa mức chiết khấu 10% trong những ngày đầu vào thị phần Việt Nam. Tuy nhiên, không lâu sau thì phá vỡ xin hứa để tăng lên 15%, 20% và như mức ngày nay. Tỷ lệ chiết khấu chỉ tăng vài %, nhưng quy đổi kế quả kinh doanh thì mỗi tháng bình quân 1 tài xế cũng mất vài trăm đến 1 triệu đồng.

“Doanh thu 1 ngày của tôi, với điều kiện mở vận dụng xuyên suốt và không khước từ bất kỳ chuyến đi ngắn dài, khoảng 400.000 đồng. Áp dụng mức chiết khấu mới thì tiền thực nhận nhỉnh hơn 300.000 đồng. Nếu không may xe hỏng phải tu sửa, cộng thêm tiền xăng và ăn nhậu thì xem như mất trắng 1 ngày”, anh Bình san sẻ. Anh cho biết trước mắt vẫn “cầm cự” chạy trong tháng này để có tiền tiêu Tết, sau đó có thể chuyển sang vận dụng khác hoặc quay trở lại khiến người lao động may mặc với mức lương khoảng 8 triệu đồng.

Giữa tháng 8/2017, nhiều tài xế GrabBike tại Hà Nội cũng đồng loạt tắt vận dụng và kêu gọi bãi công phản đối khi mức chiết khấu từ 5% lên 20%. Dù Grab đào tạo việc đổi thay để khó khăn so với các nhà sản xuất tương tự, đồng thời hợp nhất giữa hai thị phần lớn là TP HCM và Hà Nội, nhiều tài xế vẫn cho rằng mức chiết khấu này quá cao và bất hợp lý.

Phương Đông