Tài xế GrabBike đình công phản đối mức chiết khấu mớiCuối tuần qua, Grab Việt Nam ban bố tăng mức phí tiêu dùng vận dụng đối với nhà cung cấp GrabBike tại Hà Nội thêm 5%, vận dụng từ ngày 5/9. Theo đó, tài xế GrabBike sẽ phải chịu mức chiết khấu mới là 20%.

Tuy nhiên, nhiều tài xế GrabBike cho rằng mức chiết khấu này là không hợp lý và quá cao. Để phản đối chính sách mới, nhiều tài xế đồng loạt kêu gọi tắt vận dụng, bãi công phê duyệt các trang, lực lượng trên mạng xã hội từ hôm 12/8.

tai-xe-grabbike-dinh-cong-phan-doi-muc-chiet-khau-moi

Nhiều tài xế đồng loạt bãi công phản đối Grab.

Hôm qua, ngoài việc tắt vận dụng, nhiều tài xế còn thực hành 1 hình thức phản đối khác là đặt chuyến đi ảo. Các tài xế này sẽ đặt các chuyến xe để những tài xế không bãi công nhận rồi ngay thức thì huỷ hoặc cũng có trường hợp không huỷ, tài xế đến điểm đón mới biết mình nhận phải chuyến đi ảo.

Anh Bình – tài xế GrabBike chuyên hoạt động tại địa bàn Cầu Giấy san sớt: “Giá cước giờ đã quá thấp, lượng người chạy Grab càng ngày càng tăng. Tất cả các giá tiền xăng, dế yêu, sửa sang xe… chúng tôi đều phải tự chi trả. Trước đây, đơn vị còn có nhiều hỗ trợ giá khung giờ cao điểm, thưởng, nhưng nay càng ngày càng ít. Nếu số tiền phải nộp về cho đơn vị tiếp diễn tăng thêm 5% trong tháng sau thì đích thực khiến khó cho chúng tôi”.

“Tôi không chạy nữa để cùng các anh em đồng nghiệp phản đối chính sách mới với mục đích sẽ tạo thành bức xúc dây chuyền tác động đến hoạt động mỗi ngày của đơn vị. Hy vọng Grab có thể đổi thay quy định tăng mức chiết khấu”, 1 tài xế GrabBike đang bãi công cho biết.

Theo tài xế Duy Nam đã có kinh nghiệm chạy GrabBike hơn 1 năm, hiện trạng bãi công, đặt chuyến đi ảo cũng có thời điểm tác động đáng kể tới anh chị em và các tài xế vẫn hoạt động thường nhật trong bữa qua. Tại những địa bàn ít tài xế hoạt động, anh chị em có thể khó đặt được xe và giá cước cũng tăng nhẹ.

“Hôm qua, tôi đã gặp phải ba chuyến xe đặt ảo nhiều năng lực từ các đồng nghiệp. Mức chiết khấu 20% với tôi là vẫn hài lòng được vì giả sử cần cù cày cuốc thì vẫn có thể thu nhập tốt hơn nhiều công việc khác, mà thời kì cũng chủ động hơn”, anh Nam cho biết.

tai-xe-grabbike-dinh-cong-phan-doi-muc-chiet-khau-moi-1

Các chuyến đi ảo gây khó khăn cho các tài xế GrabBike không bãi công.

Trong khi đó, trên nhiều lực lượng, trang mạng xã hội của cộng đồng các tài xế GrabBike tại Hà Nội cũng xuất hiện rất nhiều quan niệm trái ngược giữa những người bãi công và những người hoạt động thường nhật. Nhiều tài xế bãi công chỉ trích những người vẫn nhận chở khách không đồng lòng, hay lợi dụng kiếm thêm tiền. Bên cạnh đó, cũng có lời kêu gọi các tài xế đang tiêu dùng nhà cung cấp của Grab chuyển sang Uber để nhận được nhiều ưu đãi hơn.

Tuy nhiên, không ít người coi chạy GrabBike là 1 nguồn thu nhập cốt yếu cho rằng những tài xế không đồng ý với mức tăng chiết khấu có thể bãi công, nhưng không nên đặt chuyến đi ảo gây tác động tới người khác. Họ vẫn phải ra tuyến đường kiếm tiền để trang trải cho gia đình và cũng không có công việc nào khác để thay thế.

Hiện tại, theo ghi nhận tại địa bàn Cầu Giấy, anh chị em vẫn có thể tiêu dùng nhà cung cấp GrabBike. Phần đông tài xế vẫn hoạt động thường nhật.

Trước phong trào bãi công lan rộng, đại diện Grab Việt Nam cho biết, đơn vị chưa xử lý bất kỳ tài xế GrabBike bãi công và đặt chuyến đi ảo nào. Phía Grab chỉ nhắc nhở các tài xế tuân thủ quy định của đơn vị phê duyệt bộ máy vận dụng.

Bà Nguyễn Thu An – Giám đốc Truyền thông Grab Việt Nam san sớt: “Mức phí 20% vốn đã được vận dụng với các đối tác mới tham dự GrabBike tại TP HCM từ 7/5, và sắp tới cũng sẽ được vận dụng cho gần như đối tác GrabBike tại Hà Nội từ 5/9”.

Theo bà An, việc đổi thay mức phí này nhằm cam đoan 1 mức phí hợp nhất, ngang bằng với mọi đối tác tài xế GrabBike tại cả 2 thành thị, đồng thời giúp tăng tiến luôn luôn có chữ tín nhà cung cấp GrabBike. Mức phí cũng đã được cân nhắc để vẫn cam đoan tính khó khăn so với các nhà cung cấp tương tự đang có mặt trên thị phần.

“Bên cạnh đó, đơn vị đang có chương trình thưởng 5% trên kế quả kinh doanh dành cho top 20% đối tác tuyệt vời. Sắp tới, chúng tôi sẽ triển khai thêm chương trình thưởng giờ cao điểm”, bà An cho biết.

Anh Tú