Tài xế Grab sẽ bị khoá tài khoản nếu tạo cuốc xe ảoChiều 16/8, Công ty Grab Việt Nam đã có phản hồi chính thức trước hiện tượng bãi khoá lan rộng của nhiều tài xế GrabBike ở Hà Nội, và mới nhất là tại TP HCM với các hình thức như tắt vận dụng, đặt chuyến đi ảo… để phản đối quy định tăng chiết khấu lên 20% của đơn vị.

Theo đó, với những đối tác có hành vi như tiêu dùng vận dụng cho hành khách để tự tạo cuốc xe; tiến công, hành hung hành khách; phá quấy hành khách; tiêu tiêu dùng rượu, bia khi tài xế; các hành vi vi phạm hiểm nguy theo kết luận của cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền khác sẽ bị Grab khoá trương mục vĩnh viễn. Còn với việc đối tác tài xế tắt hoặc mở vận dụng trong 1 thời điểm nào đó hoàn toàn là quy định mang tính tư nhân.

Ngoài ra, khi xác định được những hành vi cản trở hoạt động của bộ máy như: cuốc xe ảo, đặt xe nhiều lần mà không có mục đích chuyển dịch hoặc đặt xe rồi huỷ quá nhiều lần nhằm mục đích gây cạnh tranh cho đối tác tài xế, tạo nhiều trương mục trên cùng 1 thiết bị… bộ máy cũng sẽ tự động tạm thời khoá trương mục trong thời kì chờ xác minh tin tức.

Anh Trung, tài xế GrabBike hoạt động ở bản đồ thị xã Gò Vấp cho biết, anh đăng ký trở thành đối tác từ những ngày đầu vận dụng gọi xe trực tuyến tham dự thị phần. Nhưng theo tài xế này, từ khi số lượng tài xế và quý khách tăng mạnh, đơn vị đã lặng lẽ đổi thay chính sách đãi ngộ. Và sự việc nhiều tài xế GrabBike bãi khoá để phản đối mức chiết khấu cách đây không lâu ngoài Hà Nội như “giọt nước tràn ly”.

“Thử tính theo mức chiết khấu mới, sau khi trừ hết tiền xăng nhớt, dế yêu, hư hao thất thường thì thu nhập của tôi chỉ tầm 160.000 đồng. Nếu đồng ý với mức chiết khấu lần này thì liệu đơn vị còn thêm những chính sách nào để chèn lấn chúng tôi nữa? Tôi đã tắt vận dụng từ hai ngày trước, 1 số người trong lực lượng thì quy định bỏ hẳn”, anh Trung nhắc.

tai-xe-grab-se-bi-khoa-tai-khoan-neu-tao-cuoc-xe-ao

Tình trạng bãi khoá cũng khởi đầu xuất hiện nay TP HCM.

Câu lạc bộ GrabBike Sài Gòn cách đây không lâu cũng đã bật chế độ kiểm duyệt bài viết trên mạng xã hội và công ty gặp gỡ tài xế nhằm ủng hộ chiến dịch bãi khoá. Đại diện câu lạc bộ này cho biết, để thu hút tài xế tham dự, chương trình có thêm phần bốc thăm trúng thưởng và đăng ký trương mục mới ở vận dụng đối thủ.

“Chiều qua, nhiều tài xế nhận được ban bố công ty sẽ công ty gặp gỡ vào cuối tuần này với nguyên nhân nhiều hình thức những tính năng mới của bộ máy. Nếu không tham dự, chúng tôi sẽ bị khoá trương mục”, anh Quang – 1 thành viên của câu lạc bộ nhắc và cho biết thêm, nhiều tài xế có thâm niên và các trưởng nhóm lực lượng GrabBike đã chuẩn bị nội dung tranh cãi. Nếu đơn vị không khắc phục dứt điểm thì tài xế sẽ mở mang chiến dịch bãi khoá và đặt xe ảo.

Nhân thời cơ này, hàng loạt vận dụng gọi xe trực tuyến khác cũng tậu cách thu hút tài xế GrabBike. Điển chừng như 1 công ty kỹ thuật ở thị xã 7 cho biết đang cần tuyển 200 tài xế bản đồ TP HCM để mở mang hoạt động, ưu ái những tài xế bị vận dụng khác khóa trương mục.

Công ty này cam đoan nhiều lợi quyền để thu hút tài xế như chơi đổi thay mức phí chủa quản 12% trong vòng 3 năm, thưởng 5% trên doanh số của quý khách và cam đoan doanh số không dưới 300.000 đồng 1 ngày.

Còn tại Hà Nội, sau hơn bốn ngày Grab ban bố mức chiết khấu mới, nhiều tài xế vẫn tiếp diễn bãi khoá. Tuy nhiên, trạng thái đặt chuyến đi ảo đã “hạ nhiệt” đáng kể. Nhờ đó, các tài xế GrabBike khác vẫn có thể nhận, chở khách thường ngày.

Hiện tại, theo ghi nhận, lực lượng Hỗ trợ đối tác Grab hai bánh tại Hà Nội trên Facebook có khoảng 26.000 thành viên. Trong khi đó, lực lượng này tại TP HCM có khoảng hơn 30.000 thành viên.

tai-xe-grab-se-bi-khoa-tai-khoan-neu-tao-cuoc-xe-ao-1

Các tài xế san sẻ bị khoá vận dụng nghi ngờ do đã book ảo trong những ngày qua.

Cuối tuần qua, Grab Việt Nam ban bố tăng mức phí tiêu tiêu dùng vận dụng đối với nhà sản xuất GrabBike tại Hà Nội và TP HCM thêm 5%, lên mức 20% từ 5/9, nhiều tài xế, hội lực lượng GrabBike tại Hà Nội đã đồng loạt tắt vận dụng và kêu gọi đồng nghiệp bãi khoá trong những ngày mới đây.

Trước đó, mức chiết khấu này đã được ứng dụng với những tài xế mới, đăng ký GrabBike tại TP HCM từ ngày 7/5.

Phương Đông – Anh Tú