Tại sao HoSE mất hai ngày để khắc phục sự cốTrả lời tin báo khi thị phần chứng khoán đàm phán quay lại thuần khiết nay, ông Lê Hải Trà – Phụ trách HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thẩm định việc đóng cửa hai ngày là sự kiện bất khả kháng. Ông cũng thừa nhận, điều này tác động không nhỏ đến luôn luôn có chữ tín, hình ảnh của doanh nghiệp này và thị phần chứng khoán Việt Nam.

Lý fakei về cội nguồn sự cố xảy ra vào chiều 22/1, người đứng đầu HoSE cho biết lỗi được xác định từ phần mềm khớp lệnh. Hệ thống đàm phán có kỹ năng phòng ngừa nhưng đối với các sự cố phần mềm thì chức năng phòng ngừa không có tác dụng vì các máy chủ đều chuyên chở chung 1 phiên bản áp dụng như nhau.

Các chuyên gia đã phân tách và vá lỗi sau đó 1 ngày, đồng thời doanh nghiệp hai phiên kiểm thử fake lập với các đơn vị chứng khoán trên toàn thị phần trước khi mở cửa quay lại.

Ông Lê Hải Trà khẳng định HoSE đang sử dụng hệ thống giao dịch tốt và tính ổn định cao.

Ông Lê Hải Trà khẳng định HoSE đang tiêu dùng bộ máy đàm phán tốt và tính ổn định cao.

Ông Trà khẳng định, HoSE đang tiêu dùng bộ máy đàm phán tốt, có độ ổn định cao từng được tiêu dùng tại Sở Giao dịch chứng khoán Chicago và Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan trước khi về Việt Nam. Tại thời điểm xảy ra sự cố, số lượng lệnh mà bộ máy xử lý mới chỉ khoảng 25% kỹ năng của bộ máy. Hạn chế của bộ máy hiện nay nằm ở tính linh hoạt và kỹ năng mở mang trong ngày mai.

Do đó, doanh nghiệp này đang là chủ đầu tư, cùng hai doanh nghiệp thụ hưởng là Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, triển khai 1 công trình khoa học tin tức tiên tiến với nhà thầu là Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) nhằm đổi thay hoàn toàn nền móng khoa học tin tức của thị phần chứng khoán Việt Nam. Dự án đã hoàn thành thời kỳ ngoại hình, sắp triển khai vật lý và kiểm thử để chính thức vận hành vào năm 2019.

“Thị trường chứng khoán hàm chứa những rủi ro, trong đó có các sự cố khoa học như đã xảy ra trên toàn cầu và Việt Nam. Tuy nhiên, sự cố vừa qua cũng cho thấy công chúng đầu tư đã bản lĩnh hơn nhiều, không chỉ về tâm lý, hành vi đầu tư mà còn cả kỹ năng ứng xử trong khủng hoảng”, ông Trà nhắc.

Trước đó, HoSE cho biết sự cố khoa học làm các lệnh đàm phán xác định giá đóng cửa (ATC) chẳng thể khớp đối ứng xảy ra vào 14h31 ngày 22/1. Dù đã quá giờ đàm phán theo quy định, thị phần vẫn chưa thể hoàn thành phiên ATC và xác định mức giá đóng cửa của VN-Index. Mức độ tác động là hầu hết các lệnh đàm phán với phần lớn mã chứng khoán niêm yết trên HoSE, không bao gồm đàm phán giao kèo. Trước khi HoSE gặp sự cố, VN-Index tăng hơn 25,35 điểm, lên hơn 1.087 điểm.

Bất chấp tâm lý lo ngại của nhà đầu tư sau sự cố, Vn-Index tiếp diễn tăng mạnh trong phiên đàm phán sáng nay và đóng cửa tại mức 1.115 điểm, tăng xấp xỉ 27,6 điểm (tương đương 2,54%). Khối lượng khớp lệnh hơn 311 triệu doanh nghiệp, thanh khoản hơn 8.750 tỷ đồng.

Phương Đông