Tại sao Hàn Quốc là chìa khóa của công nghệ toàn cầuTrong bối cảnh Tổng thống Mỹ – Donald Trump đe doạ thương lượng lại hoạt động thuơng mại với Hàn Quốc và hiện trạng gia tăng bít tất tay trên bán đảo Triều Tiên, giới phân tách đang chỉ ra Xứ sở Kim chi không thể thiếu như thế nào đối với kỹ thuật toàn cầu.

Soo-Kyoum Kim, Giám đốc chương trình nghiên cứu chất bán dẫn tại IDC cho hay, Hàn Quốc chiếm 17% thị phần chất bán dẫn và 64% thị phần chip nhớ toàn cầu.

tai-sao-han-quoc-la-chia-khoa-cua-cong-nghe-toan-cau

Nhiều nhà sản xuất cung cấp đồ điện tử trên toàn cầu tiêu dùng chất bán dẫn và chip nhớ từ Hàn Quốc.

“Nếu Hàn Quốc bị trúng hoả tiễn, nguồn cung cấp chip cốt yếu sẽ bị ngắt quãng tức thời và hồ hết các mặt hàng điện tử cũng sẽ bị dừng cung cấp”, ông Kim nhấn mạnh.

Tất nhiên, 1 cuộc xung đột quân sự trong bản đồ sẽ tác động tới hàng chục triệu người và gây tổn thất nặng nề không chỉ trong lĩnh vực kỹ thuật. Tình trạng bít tất tay ngày 1 gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch làm cho nghi vấn về các chuỗi cung ứng không chỉ là vấn đề học thuật. Nhiều chuyên gia, đơn vị khác cũng chỉ ra kỹ năng kỹ sảo ngắt quãng chuỗi cung ứng kỹ thuật.

Trong 1 báo cáo hồi tháng 5, Capital Economics cho biết Hàn Quốc là nhà cung cấp màn hình tinh thể lỏng lớn nhất toàn cầu, với 40% thị phần và là nhà cung cấp lớn thứ tư toàn cầu về trị giá gia tăng các mặt hàng điện tử.

“Nếu ngành nghề cung cấp của Hàn Quốc bị thiệt hại do chiến tranh, sẽ dẫn đến hiện trạng thiếu hụt trên toàn cầu. Sự ngắt quãng sẽ kéo dài trong 1 thời kì bởi mất khoảng hai năm để vun đắp lại 1 nhà máy chất bán dẫn từ đầu”, nhà kinh tế học Gareth Leather và Krystal Tan cho biết.

“Với vài trò cốt lõi như là 1 nhà cung cấp các mặt hàng trung gian, đặc trưng trong lĩnh vực điện tử, Hàn Quốc sẽ không có đủ công suất ngăn ngừa cho nền kinh tế toàn cầu để bù đắp cho sản lượng bị mất. Nhiều doanh nghiệp bên ngoài Hàn Quốc sẽ buộc phải dừng cung cấp”, hai chuyên gia này cho biết thêm.

Thật tế, nhiều lĩnh vực xuất khẩu của Hàn Quốc đang là điểm bắt đầu cho các chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia kinh tế còn tiêu dùng dữ liệu thương nghiệp của đất nước này như là 1 thước đo cho triển vọng thương nghiệp trên toàn toàn cầu.

Anh Tú(theo CNBC)