Tài sản ông chủ Amazon tăng 6,6 tỷ USD trong một đêmTrong phiên thương lượng ngoài giờ bữa qua, cổ phiếu Amazon đã tăng 8% nhờ kết quả buôn bán quý III vượt dự đoán. Việc này đã kéo của cải nhà sáng lập – Jeff Bezos lên thêm 6,6 tỷ USD, chạm 90 tỷ USD.

Nếu đà tăng này được duy trì cho tới hiện tại thương lượng chính thức bữa nay, Bezos có thể vượt Bill Gates để chiếm ngôi giàu nhất toàn cầu, theo Bloomberg Billionaires Index. Chốt phiên bữa qua, của cải của Gates là 87,9 tỷ USD, cao hơn Bezos 4,5 tỷ USD. Từ đầu năm, Bezos đã có thêm 18,1 tỷ USD, tương đương 28%.

tai-san-ong-chu-amazon-tang-6-6-ty-usd-trong-mot-dem

Jeff Bezos từng vượt Bill Gates khiến người giàu nhất toàn cầu năm nay. Ảnh: Forbes

Đại gia thương nghiệp điện tử đã đạt lợi nhuận 256 triệu USD trong quý III, tăng so với 252 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là quý thứ 10 liên tục Amazon có lợi nhuận.

Cũng theo báo cáo, doanh nghiệp này hiện có hơn 540.000 viên chức trên toàn cầu, tăng mạnh so với chỉ hơn 300.000 năm ngoái. Việc này 1 phần nhờ thương vụ mua Whole Foods cách đây vài tháng.

Năm nay, Bezos đã nhiều lần vượt lên trên Bill Gates trong bảng xếp hạng tỷ phú, nhưng chỉ duy trì vài giờ trong phiên. Đồng sáng lập Microsoft đã giữ mệnh danh giàu nhất toàn cầu từ năm 2013. Năm nay, của cải của Gates đã tăng 5,56 tỷ USD, bất chấp việc ông quyên góp 4,6 tỷ USD cổ phiếu Microsoft cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation hồi tháng 8.

Tính từ năm 1996, Gates đã cho đi gần 700 triệu cổ phiếu Microsoft, 2,9 tỷ USD tiền mặt và nhiều của cải khác. Giới quan sát ước tính Gates sẽ có khoảng 150 tỷ USD nếu không khiến từ thiện.

Hà Thu (theo CNN/Bloomberg)