Tài phiệt đen đủi nhất thế giớiTên lửa của tổ chức hàng không vũ trụ SpaceX phát nổ năm ngoái đã làm 3 doanh nhân đầy tham vọng đổ bể nhiều kế hoạch. Elon Musk lên Twitter viết về sự chiến bại của việc phóng hoả tiễn. Mark Zuckerberg viết trên Facebook về sự chiến bại của kế hoạch phổ cập Internet sang châu Phi, nhờ vệ tinh nguồn tin Amos 6 mà hoả tiễn này mang theo. Còn Wang Jing – người ít nức tiếng nhất, cũng hủy kế hoạch mua tổ chức Israel sở hữu Amos 6.

Với doanh nhân 44 tuổi này, đây lại là 1 bước lùi nữa với các công trình của ông trên toàn cầu. Kế hoạch xây cảng biển nước sâu 10 tỷ USD tại Crimea của ông đổ bể sau khi Nga sáp nhập bán đảo này năm 2014. Cùng năm đó, Wang động thổ công trình kênh đào 50 tỷ USD tại Nicaragua để khó khăn với Panama. Nhưng đến nay, công trình hầu như chẳng nhúc nhích.

Một thương vụ tại Ukraine cũng bị tòa án nước này chặn lại. Wang cũng là 1 trong những người mất núi tiền vì đợt lao dốc của chứng khoán Trung Quốc năm 2015.

tai-phiet-den-dui-nhat-the-gioi

Wang Jin đã mất gần hết của nả trong vài năm qua. Ảnh: Bloomberg

Khi ấy, tổ chức của ông – Beijing Xinwei Technology Group có thêm 30 tỷ USD vốn hóa trong gần 1 năm, biến Wang thành 1 trong những người giàu nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, vụ lụi tàn đã quét sạch ba phần tư mức tăng này chỉ trong 4 tháng. Wang từng có của nả 10,2 tỷ USD khi chứng khoán đạt đỉnh hồi tháng 6 năm đó. Nhưng giờ, cổ phần của ông trong Xinwei chỉ có giá 350 triệu USD.

Hãng thiết bị viễn thông này cũng bị đình chỉ thương lượng từ tháng 12 năm ngoái, do cổ phiếu giảm 10% chỉ trong 1 ngày, sau khi bị giới truyền thông Trung Quốc nghi ngờ về mô phỏng buôn bán. Công ty sau đó đã ra báo cáo dài tới 105 trang phủ nhận có hành động sai lầm và cung cấp hồ hết chứng cứ về hoạt động tại nước ngoài.

Wang cho biết ông giàu lên nhờ hoạt động khai khoáng tại Đông Nam Á, trước khi chuyển hướng sang viễn thông. Ông có liên đới đến vị trí lãnh đạo tại 30 tổ chức, theo blog tổ chức vun đắp của ông – HKND. “Tôi là 1 người Trung Quốc rất thường nhật, chẳng thể thường nhật hơn”, ông cho biết trên Bloomberg năm 2013 – năm HKND giành được công trình kênh đào Nicaragua.

tai-phiet-den-dui-nhat-the-gioi-1

Wang Jing trong 1 sự kiện chuẩn bị cho việc vun đắp kênh đào ở Nicaragua. Ảnh: AFP

Mô hình buôn bán của Wang dựa trên việc lấy cổ phiếu để thế chấp, vay vốn cho các công trình. Ông tiêu dùng chỉ tiêu này từ năm 2014, khi Xinwei niêm yết qua cách thâu tóm ngược. Công ty tư nhân này đã mua 1 tổ chức niêm yết, để được lên sàn.

Cổ phiếu Xinwei đã tăng vọt sau thương vụ này. Khi ấy, Wang và các cổ đông khác đã tiêu dùng cổ phần của mình để thế chấp, huy động vốn. Ông tiêu dùng tới 85% số cổ phiếu của mình. Khi ấy, cổ phần của ông được định giá hơn 2 tỷ USD. Hồi tháng 7, Wang đã lấy lại số cổ phiếu thế chấp tại Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB), rồi trả tiền số đó cho các cổ đông khác bị tác động vì Xinwei không đạt kế hoạch lợi nhuận.

Các công trình nước ngoài của ông, chính yếu ở các nước nghèo, lại tiêu dùng cách khác. Từ Tanzania đến Campuchia, Xinwei đều bảo lãnh các khoản vay từ nhà băng Trung Quốc cho đối tác ngoại. Họ sẽ tiêu dùng số tiền này để mua hàng hóa và nhà cung cấp từ Xinwei. Trong báo cáo vốn đầu tư ban bố tháng trước, Xinwei cho biết họ đã bảo lãnh 15 tỷ NDT (2,3 tỷ USD), chính yếu cho các tổ chức bên ngoài. Con số này tương đương 123% của nả ròng rã của nhà sản xuất.

Wang hiện vẫn hăng hái buôn bán trên toàn cầu, đề cập cả khi chính phủ Trung Quốc kìm hãm đà mua sắm của các tổ chức đa ngành nghề lớn trong nước. Việc Wang tiếp cận được nguồn vốn đầu tư, và các công trình của ông thường thích hợp với kế hoạch của Chính phủ đã làm dấy lên nghi ngờ ông chỉ thực hành thay mặt giới chức. Dù vậy, ông luôn phủ nhận điều này.

Usha Haley – Giáo sư Quản trị tại Đại học Tây Virginia cho rằng việc này rất khó kết luận. Với các tài phiệt Trung Quốc, “họ chỉ cần đồng bộ kế hoạch của mình với của chính phủ là được”.

Việc Wang hứng thú với vũ trụ khớp với kế hoạch mở mang màng lưới vệ tinh của Trung Quốc. Năm 2014, ông từng liên kết cùng Đại học Thanh Hoa phóng 1 vệ tinh lên quỹ đạo tầm rẻ.

Việc Wang mở mang sang Ukraine cũng thích hợp với kế hoạch của Chính phủ Trung Quốc, mở mang tầm tác động ra nước ngoài. Ông cũng đã gặp đại sứ Ukraine ở Trung Quốc và đồng sáng lập Ukraine House ở Bắc Kinh năm 2014. Năm sau đó, nước này đồng ý gia nhập sáng kiến Vành đai và Con tuyến phố của Bắc Kinh.

Nhưng giờ đây, Wang đang gặp rối rắm ở Ukraine. Một trong các tổ chức của ông bị chính quyền cáo buộc móc ngoặc với tổ chức địa phương để “hủy hoại” hoạt động cung cấp động cơ máy bay chỉ tiêu.

Kế hoạch kênh đào thì đã được Nicaragua bật đèn xanh năm 2013, với 1 trường bay, cảng biển, tuyến phố ống, tuyến phố ray và hau gianh giới thương nghiệp tự do. HKND của ông cũng đóng góp cho nhiều công trình từ thiện ở nước này. Hồi tháng 6, HKND cho biết đang hoàn thiện kiểu dáng với 1 cảng biển ở Thái Bình Dương, và tậu địa điểm tốt hơn để đặt bộ máy khóa nước.

Wang cho biết ông có kế hoạch biến Xinwei thành 1 trong 3 nhà sản xuất viễn thông bậc nhất toàn cầu. Tuy nhiên, ở rất nhiều đất nước tổ chức này hoạt động, như Campuchia, kế hoạch này có rất ít tiến triển. Ở Nicaragua, sau khi ký được giao kèo cung cấp nhà cung cấp di động, họ mất 4 năm mới lắp đặt được 1.000 thiết bị phủ sóng không dây.

“Xinwei thực thụ hiện diện rất mờ nhạt ở đây”, Monica DeHart – nhà nghiên cứu các bước đi của Trung Quốc tại Nicaragua nhận xét. Báo giới Trung Quốc và Nicaragua đều nghi ngờ về kế hoạch mở tuyến tuyến phố biển thứ hai qua Trung Mỹ của ông. Trừ khi ông tậu được cách khắc phục cho vấn đề tại Ukraine, giấc mơ kênh đào của tài phiệt này sẽ vẫn chỉ càng ngày càng xa vời.

Hà Thu(theo Bloomberg)