Tài khoản bỗng dưng mất 85 triệu đồngChị Nguyễn Thị Phương Thùy (thị xã 12, TP HCM) cho biết, chị đang tiêu dùng thẻ ATM của Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) và trong trương mục có số dư gần 86 triệu đồng.

Theo chị Thùy, vào rạng sáng 27/6, tức từ 3h31 phút đến 3h33 phút, bộ máy từ DongA Bank gửi tin nhắn đến dế yêu của chị và công bố trương mục này đã chuyển 60 triệu đồng vào 3 trương mục tương đốic nhau. Mỗi lần chuyển khoản là 20 triệu đồng.

Sau đó, từ 3h33 đến 3h34 phút, chị Thùy tiếp diễn nhận được công bố là trương mục của chị bị rút 20 triệu đồng bạc mặt với mỗi lần rút là 10 triệu đồng.

Chị Thùy cho rằng lúc đó đang ngủ nên không hay biết. Đến tầm 4h sáng lại có 1 tin nhắn đến công bố thẻ ATM của chị vừa rút thêm 5 triệu đồng. Chị tức thì rà soát lại thì vẫn thấy thẻ còn trong giỏ xách. “Tôi liền gọi lên tổng đài để phong tỏa trương mục thì đã quá muộn. Tài khoản của tôi chỉ còn hơn 900.000 đồng”, chị Thùy nhắc.

Tin nhắn báo tài khoản chị Thùy bị trừ 20 triệu do chuyển khoản.

Tin nhắn báo trương mục chị Thùy bị trừ 20 triệu do chuyển khoản.

Sáng hôm sau, chị vội chạy lên Ngân hàng Đông Á trình bày và tố giác thì được ngân hàng cho biết tiền trong trương mục của chị được rút ở 1 trụ ATM trên bản đồ thị xã Tân Phú, TP HCM và nguồn tin sự việc đã được chuyển lên hội sở DongA Bank. Ngân hàng cũng công bố với chị Thùy là trong vòng 5 ngày sẽ có kết quả.

Chị Thùy san sẻ thêm, trước giờ chưa từng mách nhỏ mật khẩu tư nhân cho ai. Thẻ này chị đã mở ở chi nhánh Gò Vấp tương đối lâu từ thời còn là sinh viên, sau đó bị mất và chị mở lại tại chi nhánh Cộng Hòa cách đây tầm 3 năm và chưa từng xảy ra sự cố gì.

“Trước đêm bị mất tiền, vào buổi chiều hôm đó tôi có xẹp vào ATM ở Quang Trung để rút 2 triệu đồng bạc mặt. Nơi đó khá vắng nên không biết có bị cài cắm thiết bị ăn trộm nguồn tin nào không”, chị Thùy san sẻ.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Ngân hàng Đông Á cho biết đã hấp thu vụ việc trên và đang tiến hành rà soát để tậu xuất xứ. “Chúng tôi sẽ gắng công có kết quả sớm nhất để phản hồi và khắc phục cho người tiêu dùng”, ông nhắc.

Ngân hàng cũng san sẻ, với thiên hướng tội nhân khoa học cao đang gia tăng nhanh tại thị phần Việt Nam, công việc bảo đảm an toàn cho chủ thẻ đã được ngân hàng này đặt lên bậc nhất.

DongA Bank cho biết thêm, ngoài việc tội nhân khoa học cao tiêu dùng thiết bị để sao chép dữ liệu rồi làm cho thẻ fake rút tiền tài tương đốich, thì kết quả khảo sát của cơ quan công an thời kì qua cho thấy xuất xứ bị mất tiền còn do nhiều chủ thẻ đã bị lộ nguồn tin thẻ khi cho người nhà mượn, cho tiêu tiêu dùng thẻ trước đó…

Đại diện ngân hàng này khuyến cáo, để tránh rủi ro khi tiêu tiêu dùng thẻ, người tiêu dùng cần bảo tồn thẻ, bí mật không thể bật mí số Pin, không cho người tương đốic mượn, tiêu tiêu dùng thẻ, cũng như kịp thời địa chỉ ngay với Trung tâm trông nom người tiêu dùng để được hỗ trợ kịp thời.

Đại diện Cục cảnh sát phòng, chống tội nhân tiêu tiêu dùng khoa học cao Bộ Công an (C50) từng chỉ ra các phương thức rộng rãi của bọn tội nhân trong việc ăn trộm trương mục ngân hàng.

Thứ nhất là trộm cắp dữ liệu thẻ ngay tại ATM. Với hình thức ăn trộm này, tội nhân tiêu dùng 1 bảng nhựa trong đó chứa thiết bị lấy cắp nguồn tin thẻ (gọi là thiết bị skimming) ốp phía ngoài khe quẹt thẻ. Khi có thiết bị này, lúc đưa vào khe cắm, thẻ sẽ đi qua thiết bị skimming trước rồi mới vào khe cắm thẻ. Bằng hình thức này, tội nhân sẽ lấy được phần lớn nguồn tin lưu trữ trên dải từ của thẻ.

Sau khi lấy được nguồn tin thẻ ngân hàng và mã PIN, các đối tượng sẽ tiêu tiêu dùng thiết bị làm cho fake thẻ ngân hàng phê duyệt phần mềm chuyên dụng và thiết bị đọc, in dữ liệu thẻ từ được bán trên mạng internet rồi rút tiền tại các máy ATM.

Ngoài ra, các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của người tiêu dùng để cướp đoạt nguồn tin trương mục ngân hàng. Tội phạm lập các web trúng thưởng gửi tin nhắn qua facebook, zalo, viber…, công bố chủ trương mục đã trúng thưởng của nả, hiện vật có trị giá lớn bắt buộc truy tìm cập vào các web để đăng ký nhận fakei. Hoặc tội nhân có thể lập các web mạo xưng web của ngân hàng, gửi link công bố trương mục của người tiêu dùng có tiền chuyển vào nhưng bị lỗi cần phải cung cấp nguồn tin để rà soát.

Khi mã không sai OTP gửi về dế yêu, đối tượng mạo danh viên chức ngân hàng công bố đã gửi mã trúng thưởng để không sai, bắt buộc người bị hại cung cấp để hoàn thành giấy tờ.

Sau khi lấy được nguồn tin, kẻ gian tiêu dùng để mua mã thẻ dế yêu, thẻ trò chơi trên các web bán trực tuyến hoặc chuyển tiền sang các trương mục trung gian để rút tiền hoặc thuê người rút tiền trong và ngoài nước.

Lệ Chi