Tài chính di động tiết kiệm 20 lần so với ngân hàng truyền thốngHiện nay nhiều đất nước châu Á, nơi mà 70% dân số chưa có trương mục nhà băng, và chưa đầy 10% dân số sử dụng thẻ nguồn vốn vay. Vậy nghi vấn đặt ra là nhà sản xuất vốn đầu tư di động có tác động như thế nào tại những đất nước – nơi mà hạ tầng vốn đầu tư, từ bộ máy trương mục nhà băng đến trả tiền điện tử, bóp chắt hay nhà sản xuất bảo hiểm, kém lớn mạnh hơn?

Những ví dụ cách đây không lâu cho thấy nhà sản xuất vốn đầu tư di động có tầm tác động rất lớn đối với các đất nước có hạ tầng vốn đầu tư chưa lớn mạnh. Tầm tác động lớn trong việc lớn mạnh hạ tầng vốn đầu tư nhanh và rẻ hơn ở những thị phần đã lớn mạnh. Kenya là 1 ví dụ điển hình về tiền tệ di động. Số lượng trương mục M-Pesa đã tăng từ con số 0 lên trên 30 triệu trương mục chỉ trong vòng 10 năm.

tai-chinh-di-dong-tiet-kiem-20-lan-so-voi-ngan-hang-truyen-thong

Thanh toán qua dế yêu di động là thiên hướng trogn ngày mai. Ảnh: PV.

Tuy nhiên, điều ít người biết là cũng trong khoảng thời kì đó, số trương mục nhà băng ở Kenya đã tăng chóng mặt – thêm 35 triệu trương mục. Nếu so sánh Kenya với các nước châu Phi khác, không 1 đất nước nào có được mức tăng trưởng tương tự trong bộ máy nhà băng.

Nhiều người hay cho rằng, chừng độ tiếp cận nhà băng sẽ rẻ khi rất nhiều người sử dụng bằng lòng với nhà sản xuất tiền tệ qua di động (mobile money). Vậy tại sao chừng độ tăng trưởng trong lĩnh vực nhà băng lại diễn ra mạnh mẽ nhất ở đất nước có nhà sản xuất tiền tệ qua di động lớn mạnh nhanh nhất này? Câu giải đáp là vốn đầu tư di động không đơn giản là nhà sản xuất vốn đầu tư mà nó là hạ tầng cho lĩnh vực vốn đầu tư. Những hạ tầng khi lớn mạnh tới gần công đoạn bão hoà, chúng sẽ tạo điều kiện cho hạ tầng khác lớn mạnh, từ đó thúc đẩy vòng xoắn tăng trưởng kinh tế lên tầm cao hơn.

Cơ sở hạ tầng được khái niệm là những công cụ căn bản giúp cho 1 đất nước hay 1 cộng đồng vận hành, nó không chỉ bao gồm điện, nước mà phải nói đến cả viễn thông và Internet. Nhờ sự lớn mạnh chóng vánh của hạ tầng hạ tầng số, hàng trăm triệu người đã có thể tiếp cận những thời cơ chưa từng có trước đây. Điều tương tự cũng đang diễn ra với vốn đầu tư di động hiện giờ.

Cho đến ngày nay, việc vun đắp 1 hạ tầng hạ tầng vốn đầu tư vẫn rất tốn kém, và đó là nguyên nhân tại sao 400 triệu người Đông Nam Á chưa có trương mục nhà băng. Đơn giản là 1 nhà băng thương nghiệp sẽ không có lãi khi cung cấp nhà sản xuất vốn đầu tư chuẩn y bộ máy chi nhánh cho quý khách hàng có thu nhập rẻ vì giá tiền quá cao, và kế quả kinh doanh cũng chẳng thể bù đắp.

Tuy nhiên, sự đổi thay lớn nhất của lĩnh vực vốn đầu tư trong thế kỷ 21 chính là vốn đầu tư di động. Bởi nó đã mang lại 1 công thức hoàn toàn mới khi hệ số dị biệt giữa nhà băng truyền thống (in-branch banking) và nhà băng di động (mobile banking) có thể lên tới 20 đến 40 lần.

Nói cách khác, ví thử quý khách hàng mất 2 USD khi thương lượng tại quầy, họ có thể chỉ tốn 0,1 USD thậm chí ít hơn khi thực hành qua dế yêu. Đối với các đơn vị cung cấp nhà sản xuất vốn đầu tư, điều mà trước đây chẳng phải có ý nghĩa kinh tế thì hiện giờ lại trở thành mảng buôn bán đầy tiềm năng, nói cả với đối tượng quý khách hàng có thu nhập rẻ.

Và đương nhiên, hạ tầng hạ tầng công nghệ số hiện hữu chính là đòn bẩy không được lãng quên cho sự lớn mạnh hạ tầng vốn đầu tư di động. Vì vậy, không cần bỏ quá nhiều giá tiền đầu tư (Capital Expenditure CAPEX), mà chính yếu là giá tiền vận hành (Operating Expense OPEX). Mô hình vốn đầu tư di động siêu tăng trưởng này đã xuất hiện ở Trung Quốc (Ant Financial với trên 500 triệu quý khách hàng) hay Ấn Độ (Paytm với hơn 250 triệu quý khách hàng).

Giống như cách Internet đã giúp hàng trăm triệu người mua thấy thời cơ mới, vốn đầu tư di động cũng sẽ chóng vánh giúp hàng trăm triệu người lần thứ nhất được tiếp cận nhà sản xuất vốn đầu tư – không chỉ nhà sản xuất trả tiền, mà còn các nhà sản xuất khác như bóp chắt, đầu tư, bảo hiểm và vay vốn – với tốc độ nhanh hơn nhiều so với mô phỏng vốn đầu tư truyền thống.

Do đó, vốn đầu tư di động cũng như Internet sẽ là thời cơ lớn để vun đắp hạ tầng hạ tầng đồ sộ với giá tiền rẻ và chóng vánh. Và có thể sẽ là lĩnh vực đầu tư tốt nhất trong ngày mai.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) diễn ra ngày 6/11 là sự kiện thường niên, quy mô lớn thứ nhất về trả tiền điện tử được công ty tại Việt Nam. Sau hai năm công ty, VEPF 2017 tiếp diễn là thời cơ để các bên liên đới nói lên ngôn ngữ nhằm tác động tới sự đổi thay chính sách về trả tiền điện tử.

VEPF 2016 đã lôi kéo 700 khách tham dự sự kiện, trong đó có sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, đại diện các nhà băng, đơn vị thương nghiệp điện tử, công nghệ, liên lạc, trung gian trả tiền… cùng các chuyên gia bậc nhất trong và ngoài nước.

Chương trình năm nay có sự tài trợ của Samsung Pay – vận dụng kết nối với bộ máy các nhà băng để cung cấp nhà sản xuất trả tiền di động. Thông tin chi tiết về VEPF 2017 được cập nhật tại trang web chính thức của chương trình: https://vepf.vnexpress.net

Ông Nguyễn Triệu Huy

CEO The Disruptive Group, chuyên gia Fintech