Sức mua căn hộ TP HCM giảm 25%CBRE Việt Nam vừa thông báo báo cáo thị phần căn hộ TP HCM trong quý III/2017, với điểm nhấn là sự sụt giảm nguồn cung vào tháng 7 âm lịch, kéo theo hệ quả là sức mua sa sút. Mặc dù đây là mật hiệu chậm lại có tính chu kỳ nhưng toàn cảnh thị phần căn hộ của tháng ngâu năm nay đã giảm tốc rõ rệt so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong 3 tháng qua, Sài Gòn ghi nhận sự sụt giảm của số công trình tung hàng mới với chỉ 7.651 căn hộ được mở bán từ 21 công trình, phần đông hàng hóa được tung ra vào tháng 7, 8 và teo tóp dần vào tháng 9. Xét về nguồn cung, rổ hàng giảm 20% vo với quý trước và giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Cá biệt rổ hàng phân khúc cấp cao giảm đến 32%.

Hệ quả của việc nguồn cung chững lại là các đàm phán cũng đi xuống. Lượng căn hộ đã bán được trong quý vừa qua đạt 7.207 căn, giảm 25% so với quý II/2017 và mất 9% so với 12 tháng qua.

suc-mua-can-ho-tp-hcm-giam-25

Nguồn cung và thanh khoản căn hộ tại TP HCM sa sút trong quý III do vướng rào cản tâm lý của tháng 7 âm lịch. Ảnh: Vũ Lê

Giá bán nhàng nhàng của căn hộ tại TP HCM trên thị phần sơ cấp (chủ đầu tư chào bán) ghi nhận ở mức 1.500 USD 1 m2, giảm 3% so với quý trước và giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng nguồn cung lũy kế đến tháng 9/2017 ước tính khoảng 220.000 căn.

Lý giải về sự hạ nhiệt của thị phần căn hộ TP HCM, CBRE cho rằng, thực trạng không mấy khả quan này phần đông do các chủ đầu tư và cả người dùng bị ảnh hưởng tâm lý tránh mua bán, xuống tiền vào tháng 7 âm lịch.

Các tổ chức có khuynh hướng chậm ra hàng vào thời điểm thị phần vướng rào cản tâm lý nhưng nhiều năng lực nguồn cung sẽ quay trở lại mạnh mẽ trong những tháng cuối năm.

Đơn vị này dự đoán thêm, trong quý IV/2017, thị phần căn hộ TP HCM sẽ đón nhận nhiều hàng hóa cấp cao được tung ra tại trục thành thị phía Đông, cụ thể là Thủ Thiêm và thị xã 2. Với các công trình cấp cao sẽ ra mắt vào quý sau, mức giá bình quân toàn thị phần sẽ bật tăng trở lại.

Vũ Lê