Subaru viết tiếp khủng hoảng của các thương hiệu NhậtNhà phân phối ôtô Subaru của Nhật Bản đang dự định triệu hồi 255.000 xe sau khi thừa nhận đã cho phép những cần lao chưa được cấp chứng thực đủ chulặng môn để kiểm định luôn luôn có chữ tín của xe. Công ty cho biết người lao động tại nhà máy lớn nhất ở Nhật Bản đã tham dự kiểm định luôn luôn có chữ tín xe dù còn đang trong giai đoạn tham dự huấn luyện để được cấp chứng thực.

Giám đốc điều hành Yasuyuki Yoshinaga nhắc với phóng viên rằng trạng thái này đã kéo dài 30 năm qua nhưng tổ chức không biết đó là trái với quy định của chính phủ.

Vụ việc tại Subaru bị vạch trần sau khi Nissan dính vào bê bối tương tự, liên đới đến kiểm định luôn luôn có chữ tín xe. Ngay sau đó, chính phủ Nhật Bản đã đề nghị các nhà phân phối ôtô khác phải rà soát lại quy trình phân phối của mình.

Subaru dự định sẽ tốn 4 tỷ lặng, tương đương 44 triệu USD cho chiến lược triệu hồi này.

subaru-viet-tiep-khung-hoang-cua-cac-thuong-hieu-nhat

Subaru thừa nhận đã để viên chức chưa đủ chứng thực kiểm định luôn luôn có chữ tín xe.

Ông Yoshinaga chưa nêu rõ các thị phần nào ngoài Nhật sẽ tác động bởi lệnh triệu hồi. Hiện chỉ có khoảng 15% xe Subaru được bán ngay tại nước này. Trong khi đó, Mỹ là thị phần nước ngoài lớn nhất của đơn vị.

Cổ phiếu Subaru có lúc đã giảm 3,3% trong phiên thương lượng hôm thứ Sáu vừa qua. Khép phiên ngày 27/10, cổ phiếu đơn vị này giảm 2,6%.

Bê bối của Subaru diễn ra liền sau vụ việc tại Nissan. Tuần trước, đơn vị này tulặng bố nhất thời giới hạn phân phối xe tại Nhật Bản sau khi phát hiện các bài rà soát an toàn đã không được thực hành trang nghiêm tại 1 số nhà máy. Công ty đã ban bố triệu hồi hơn 1,2 triệu xe do không vượt qua bài rà soát an toàn trước khi được đăng ký và bán ra.

Thông tin của Bloomberg cho hay, việc cho phép các viên chức không đủ thẩm quyền tiến hành các bài rà soát an toàn đã diễn ra tại Nissan từ năm 1979. Công ty từ khước lời bình về báo cáo này và cho biết đang đợi chờ kết quả từ các cuộc dò la bên ngoài. Giám đốc điều hành Nissan Hiroto Saikawa nhắc rằng việc để các viên chức không đủ thẩm quyền rà soát mặt hàng đã là 1 lề thói ăn sâu vào văn hóa tổ chức.

Sự thừa nhận của Subaru đã viết tiếp 1 tháng xấu cho ngành nghề công nghiệp chế tác Nhật Bản. Đầu tháng 10, Kobe Steel thừa nhận đã bán các mặt hàng không đáp ứng được những quy cách về khoa học mà quý khách đưa ra. Công ty này đã giả danh các số liệu luôn luôn có chữ tín mặt hàng nhôm và đồng, được bán cho 1 số nhà phân phối lớn, bao gồm cả Toyota và Boeing.

Trước đó, 1 số thương hiệu khác của Nhật cũng là toàn cầu không khỏi đột ngột vì hàng loạt bê bối. Ví dụ như lỗi túi khí gây chết người của Takata, vụ gian lậu rà soát không hao nhiều nhiên liệu của Mitsubishi Motors, vụ gian lậu kế toán tài chính 1,2 tỷ USD trong mảng buôn bán điện hạt nhân của Toshiba.

Phiên An (theo CNN)