Sữa Việt mất hơn một năm để giành ‘visa’ vào MỹNgày 18/1, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood vừa ký thỏa thuận với đối tác Delori xuất khẩu loại sữa bột pha sẵn đặc trị dành cho trẻ biếng ăn mang tên Pedia Plus (đang giữ thị hầu hết tại Việt Nam) sang thị phần Mỹ.

Để vào thị phần được mệnh danh là cường quốc số 1 toàn cầu, doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng nhiều căn cứ của Cục chủa quản Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), 1 trong những doanh nghiệp có đòi hỏi khắt khe bậc nhất toàn cầu cấp giấy chứng thực. Nhà máy Nutifood cũng phải vượt qua các kiểm nghiệm độc lập của doanh nghiệp Michelson Laboratories để đạt chứng thực FDA cung cấp mặt hàng vào thị phần khắt khe này.

Chủ tịch HĐQT Nutifood, Trần Thanh Hải mách nhỏ, để có được thỏa thuận với Delori, doanh nghiệp đã mất hơn 1 năm từ giao dịch đến vượt qua các kỳ kiểm nghiệm với hàng trăm tiêu chí khắt khe mới được cấp visa vào Mỹ. “Vượt qua chặng tuyến đường dài này là niềm vui lớn của Nutifood, cũng là niềm kiêu hãnh của hàng Việt Nam”, ông Hải san sớt.

Lễ ký kết giữa Nutifood với đối tác Delori để xuất khẩu sữa sang Mỹ. Ảnh: Vũ Lê

Lễ giao kèo giữa Nutifood với đối tác Delori để xuất khẩu sữa sang Mỹ. Ảnh: Vũ Lê

Chủ tịch Công ty thực phẩm Delori, Jaime Brown cho hay, để đặt chân vào thị phần Mỹ, mặt hàng sữa đặc trị dành cho trẻ biếng ăn của Việt Nam đã phải vượt qua nhiều thử thách. Đầu tiên là tuân thủ nghiêm nhặt hàng loạt buộc phải rà soát có bảo hành lâu dài của FDA Mỹ. Kế đến là tiếp thu thẩm định của quý khách qua bộ máy siêu thị tại Mỹ. Sản phẩm phải được ghi nhận phản hồi hăng hái từ phía người sử dụng sau khi sử dụng thử.

Ông Jaime Brown cho hay, Delori có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp cũng như du nhập thực phẩm tại Mỹ, bắt tay với Nutifood lần này không dừng lại ở dòng sữa cho trẻ biếng ăn. Trong thời kì tới, đôi bên có thể mở ra nhiều thời cơ cho các dòng mặt hàng khác của Việt Nam.

Theo tiêu chí, doanh số xuất khẩu năm trước nhất của loại sữa đặc trị này vào Mỹ khoảng 20 triệu USD. Delori cũng đang giao dịch để có thể cung cấp mặt hàng vào bộ máy siêu thị toàn nước Mỹ. Dự kiến sau 5 năm, doanh số của dòng mặt hàng này có thể nâng lên 100 triệu USD mỗi năm.

Vũ Lê