Sử dụng Bitcoin có thể bị phạt đến 200 triệu đồngSáng 28/10, Ngân hàng nhà nước phát đi văn bản khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là dụng cụ trả tiền hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, việc phát hành, cung ứng, tiêu dùng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác khiến dụng cụ trả tiền là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

su-dung-bitcoin-co-the-bi-phat-den-200-trieu-dong

Tiền ảo Bitcoin bị cấm tiêu dùng tại Việt Nam. Ảnh: PV.

Ngân hàng Nhà nước viện dẫn Khoản 6, điều 4 Nghị định 101 năm 2012 của Chính phủ về trả tiền không tiêu dùng tiền mặt (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 80) quy định phương nhân tiện trả tiền không tiêu dùng tiền mặt tiêu dùng trong đàm phán trả tiền gồm: séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ nhà băng và các dụng cụ trả tiền khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tại khoản 7 điều 4 nghị định này cũng nêu rõ dụng cụ trả tiền không hợp pháp là các dụng cụ không thuộc quy định điều 6.

Cũng theo Ngân hàng nhà nước, các hành vi phát hành, cung ứng, tiêu dùng các dụng cụ trả tiền không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. Đây là nội dung quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96 năm 2014 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động nhà băng.

Đồng thời, Nhà chủa quản cho rằng, từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, tiêu dùng các dụng cụ trả tiền không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy tìm cứu sứ mạng hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Thanh Lê