Stephen Hawking lo, còn Bill Gates mừng vì robot ngày càng thông minhNhà sáng lập Microsoft vừa đưa ra 1 nhận định lạc quan về sự vững mạnh của các kỹ thuật mới và phương pháp chúng ảnh hưởng đến xã hội loài người trong những năm tới.

Phát biểu tại Misk Global Forum ở Riyadh (Saudi Arabia), tỷ phú Mỹ cho rằng lợi ích của những tiến bộ mới như trí não nhân tạo (AI) vượt bậc hẳn những nguy cơ tiềm ẩn mà mọi người đang lo ngại. “Chúng ta đang sống trong 1 toàn cầu thiếu thốn và những tiến bộ này sẽ giúp tôi và mọi người khắc phục được những vấn đề cấp thiết bậc nhất”, ông nhắc.

Bill Gates cho rằng, các vấn đề như khắc phục bệnh truyền nhiễm, coi sóc không mệt mỏi cho người cần lao… sẽ cần đến những robot. Ông cho dự báo chung kết AI sẽ đổi thay môi trường cần lao ở các nước vững mạnh nhưng cũng sẽ giúp coi sóc người già tốt hơn và khắc phục thiếu hụt gia sư trong giảng dạy.

“Khi người cần lao được phóng thích khỏi các các công việc phân phối thì tôi và mọi người có thể chuyển họ sang các lĩnh vực cần con người đích thực phụ trách”, Gates nhắc. Tuy nhiên trước đây, ông cũng từng tuyên bố, với sự tham dự càng ngày càng đông đảo của robot vào thị phần cần lao thì đối tượng này cũng phải đóng thuế thu nhập như con người.

“Người cần lao ở Mỹ hiện có thể kiếm được khoảng 50.000 USD 1 năm và sẽ phải nộp thuế thu nhập. Nếu robot làm cho việc tương tự, chúng cũng nên nộp thuế như con người”, ông nêu quan niệm của mình vào hồi đầu năm.

Bill Gates: Robot lấy việc làm của con người thì nên nộp thuế

Bill Gates: Robot lấy việc làm cho của con người thì nên nộp thuế

Nhân vật lừng danh trong giới kỹ thuật này cũng thừa nhận rằng có những thách thức trước mắt đối với những tiến bộ mới về kỹ thuật, hội tụ đến việc cẩn mật và quan niệm của các chính trị gia. Ông cũng khuyến nghị rằng, những người làm cho ba má nên có sự nghiêm khắc cố định giả thiết con trẻ nghiện game điện tử và lười vận động.

Các comment của Bill Gates được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhà vật lý học lừng danh Stephen Hawking cảnh báo rằng sự xuất hiện của AI có thể là “sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử văn minh nhân loại” trừ khi xã hội mua ra cách kiểm soát được sự vững mạnh của nó.

Phiên An (theo CNBC)