Startup làm ứng dụng mua giùm, xách hộ cho người du lịchTrở về Việt Nam với tấm bằng vi mạch tại Đức và vốn đầu tư tại Anh, anh Nguyễn Trung Hiếu đầu quân cho Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC). Công việc ổn định và thích hợp với trình độ này lại chính là nơi giúp anh có ý tưởng về sàn đàm phán san sẻ hành lý và đặt mua hàng xách tay.

“Trong giai đoạn làm cho việc, tôi vẫn hay mua các hàng hóa điện tử, board mạch từ các nước về để nghiên cứu. Do mình mua số lượng nhỏ nên người ta không ưng ý gửi. Nhờ bạn bè ở Nhật thì phải chờ có khi nửa năm. Vậy nên tôi liều sử dụng các nhà cung cấp xách tay trên Facebook”, anh nhắc. Tuy nhiên, với cách này, Hiếu phải trả tiền trước nhưng chỉ biết người mua qua mạng xã hội và số dế yêu nên tương đối lo lắng.

Ngoài mua hàng phục vụ công việc, bản thân anh Hiếu và vợ từng có thời kì học và làm cho việc tại Đức nên vẫn duy trì lề thói sử dụng các nhu yếu phẩm nước này khi về Việt Nam. Nhờ bạn bè cũng bất nhân tiện còn ship qua chuyển phát thì tốn kém do mua ít.

Từ đó, anh nghĩ đến việc vì sao không có 1 biện pháp kinh tế san sẻ cho người đi máy bay.

“Tôi bị tác động bởi mô phỏng MitfahrGelegenheit (tiếng Đức là “đi cùng xe”, ngày nay đã bị đơn vị BlaBlaCar của Pháp mua lại). Đây có thể xem là mô phỏng thủy tổ của Uber.

Vốn tính không lãng phí, người Đức đã làm cho điều này từ mấy chục năm trước. Từ thời chưa có máy tính, họ viết giấy và ghim lên bảng tin các trường đại học. Ví dụ như “thứ Bảy này tôi đi từ Hamburg về Berlin lúc 9h sáng, có ai đi chung không?”. Sau này có máy tính và máy in thì không phải viết tay nữa. Đến khoảng năm 2000, Internet thịnh hành thì họ lập ra forum, và ngày nay là app”, anh Hiếu nhắc lại.

Anh Nguyễn Trung Hiếu (áo đen phía trong) trao đổi cùng cộng sự về ứng dụng XtayPro.

Anh Nguyễn Trung Hiếu (áo đen phía trong) bàn thảo cùng cộng sự về vận dụng XtayPro.

Vào năm 2014, anh Hiếu nhắc ý tưởng với các bạn bè thân thiết và tậu người “chung chí hướng”. Tập hợp được 4 thành viên để sáng lập nhưng lại sống ở 3 nước tương đốic nhau (Việt Nam, Singapore và Đức) và có công việc riêng ổn định, thế nên lực lượng thường xuyên phải làm cho việc từ 8h tối đến 2h sáng. Mãi đến giữa 2015, bản thứ nhất của XtayPro mới vun đắp thương hiệu, nhưng rất ít tính năng và chưa nhân tiện dụng do ngân sách eo hẹp và năng suất rẻ.

Phải đúng 1 năm nữa, sau khi nghiên cứu kỹ thị phần và các hồ sơ pháp lý, lực lượng sáng lập mới chính thức mở đơn vị và tập kết vào “đứa con” của mình. Đến tháng 7/2017, vận dụng được Google và Apple ưng ý cho “lên sóng”. Đến tháng 8/2017, vận dụng được nhận vào chương trình Facebook Start và Social Good do có tác động hăng hái đến cộng đồng.

Về căn bản, XtayPro là mô phỏng kinh tế san sẻ, kết nối những người sắp bay từ tỉnh thành này đến tỉnh thành kia với những người cần gửi đồ cho người thân hoặc nhờ mua quà, đặc sản từ các nước. Thông qua hình thức này, người du hý sẽ kém chất lượngm được giá thành vé máy bay, và người nhờ gửi đồ cũng không lãng phí so với cách chuyển phát bình thường.

Hiện vận dụng này không thu tiền huê hồng cho các đàm phán, bởi lực lượng sáng lập dành đầu tiên vun đắp cộng đồng người sử dụng lành mạnh và tin cậy.

“Cũng như các mô phỏng kinh tế san sẻ tương đốic, vấn đề an ninh và chở che người sử dụng cả hai phía là cấp thiết nhất. Chúng tôi tiến hành xác minh cặn kẽ tin tức các thành viên để thẩm định chừng độ luôn luôn có chữ tín và cam kết đàm phán, với đắt tiền nhất là dấu tick xanh. Điều này để hạn chế các hành vi trộm cắp, lường đảo, chuyển vận hàng cấm. Chúng tôi luôn khuyến nghị thành viên khi tham dự phải tậu hiểu quy định và tuân thủ pháp luật của toàn bộ các đất nước có liên đới. Người sử dụng nên chọn những thành viên có dấu tick xanh và đề xuất có hóa đơn gốc, selfie khi mua hàng để kiểm chứng…”, nhà sáng lập nhắc.

Anh Hiếu cho biết, 1 số nước trên toàn cầu như Mỹ, Nga, Singapore, Brazil, Indonesia… cũng đang có các ý tưởng tương tự. Cũng theo anh, mới đây do các vụ việc bán sữa kém chất lượng, chuyển vận ma túy hay lường đảo mà mọi người chuyển qua sử dụng vận dụng này tương đối nhiều, do có bộ máy xác minh tin tức.

Chỉ trong 2 tháng vừa qua, vận dụng có hơn 4.500 người sử dụng mới, 3.000 đàm phán từ 25 đất nước, trong đó có hơn 300 người ngoại quốc.

“Khi lên ý tưởng mình chỉ nghĩ đến các cảnh huống như nhờ mua đặc sản hay gửi đồ đoàn cho người thân. Tuy nhiên, khi vận hành mới biết nó được tận dụng vào các mục đích rất ‘thông minh’. Bố mẹ gửi mì gói cho con đang du học. Có người nhờ người tương đốic ra trường bay đón hộ người thân. Người lại đặt mua trà sữa từ Đài Loan, mua quà Valentine từ Nhật tặng bồ. Khô gà, bánh chưng, giò chả gửi đi Đức, Singapore bưu điện không nhận thì mình lại có dịp phát huy. Cả hôm cổ động cho U23, chúng tôi còn có những đơn hàng xách tay quốc kỳ sang các nước để kịp ủng hộ tổ nhà…”, anh Hiếu nhắc lại.

Khi được hỏi về vấn đề đầu tư, startup cho biết hiện giờ chuẩn bị chấm dứt vòng gọi vốn thiên thần và kỳ vọng trong năm nay sẽ gọi được nguồn vốn lớn hơn nữa từ các quỹ đầu tư khoa học. Hiện hàng ngũ đã lên hơn 20 người và đang hăng hái tuyển thêm thành viên để vun đắp tính năng mới cùng lúc với việc khắc phục bài toán niềm tin cho cộng đồng.

Viễn Thông