Starbucks Mỹ đóng cửa một nửa hệ thống để đào tạo lại nhân viênStarbucks vừa tuyên bố sẽ đóng khoảng 8.000 shop tại Mỹ vào chiều ngày 29/5 để huấn luyện lại gần 175.000 viên chức. Thông báo trên được đưa ra sau scandal tuần trước, khi chủa quản 1 shop Starbucks tại Philadelphia gọi điện báo cảnh sát bắt hai người da đen, vì ngồi đợi bạn mà không gọi đồ. Việc này đang khiến cho Starbucks bị chỉ trích rất mạnh tại Mỹ – thị phần lớn nhất và cũng là sân nhà của họ.

Theo tính toán của Bloomberg, việc này có thể khiến cho họ thiệt hại gần 16,7 triệu USD kế quả kinh doanh. Năm ngoái, kế quả kinh doanh của chuỗi cà phê này là 22,4 tỷ USD.

Cảnh sát và người phản đối bên ngoài một cửa hàng Starbucks cách đây vài ngày. Ảnh: AFP

Cảnh sát và người phản đối bên ngoài 1 shop Starbucks cách đây vài ngày. Ảnh: AFP

Dù vậy, chỉ những shop do chính Starbucks chủa quản mới bị đóng cửa. Vì vậy, quy chế của Starbucks có nhẽ không tác động quá nhiều đến những quý khách nghiện cà phê nhà sản xuất này, do khoảng 41% shop Starbucks (không do tổ chức trực tiếp chủa quản) có thể vẫn hoạt động chiều hôm đó.

Starbucks gọi việc chủa quản của mình gọi cảnh sát đến bắt giữ quý khách da đen hôm đó là “hậu quả đáng bị chỉ trích” và đảm bảo sẽ khiến cho tốt hơn. “Trong những ngày qua, tôi và ban lãnh đạo đã đến Philadelphia để lắng nghe cộng đồng, tìm hiểu xem chúng tôi đã khiến cho gì sai và cần khiến cho gì để sửa”, CEO Starbucks – Kevin Johnson cho biết trong 1 ban bố, “Đóng các shop để huấn luyện về phân biệt chủng tộc chỉ là 1 bước đi trong cả quá trinh đòi hỏi sự tận tụy từ mọi cấp bậc trong tổ chức và cả các đối tác trong cộng đồng của chúng tôi nữa”.

Đến nay, cổ phiếu Starbucks chưa bị tác động nhiều. Chốt phiên bữa qua, mã này vẫn tăng 0,67% lên sát 60 USD.

Hà Thu(theo Bloomberg)