Standard Chartered: ‘Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% năm 2018’Dự báo được đưa ra tại sự kiện thuyết trình kinh tế toàn cầu thường niên của Standard Chartered doanh nghiệp vừa mới đây tại TP HCM. Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và hàng ngũ 5 nước ASEAN, Nam Á cho rằng, toàn bộ các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đều được cải thiện trong năm 2017. Qua đó, giúp tránh nguy cơ bất ổn của thị phần, gia tăng tính khó khăn trong xuất khẩu của Việt Nam so với các nền kinh tế trong gianh giới.

Kinh tế Việt nam 2018 được dự báo tăng trưởng 6,8%.

Kinh tế Việt nam 2018 được dự đoán tăng trưởng 6,8%.

Ngoài ra, theo ông nó còn giúp lôi kéo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vun đắp lòng tin của công chúng đối với kỹ năng kỹ sảo chủa quản và các chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. “Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp diễn là 1 trong những thị phần tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2018”, ông kể.

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô mới nhất về Việt Nam của Standard Chartered, lĩnh vực phân phối được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng 2 con số trong năm 2018, với sự hỗ trợ của dòng vốn FDI và nhu cầu lớn đối với sản phẩm điện tử trên toàn cầu.

Xuất khẩu hàng điện tử cũng sẽ tăng mạnh trong ngắn hạn, qua đó tạo ra thặng dư thương nghiệp và hỗ trợ tăng trưởng chung. Ngân hàng này dự đoán dòng vốn FDI tiếp diễn chảy mạnh vào Việt Nam trong năm nay, đạt gần 15 tỷ USD, và vốn FDI vào lĩnh vực phân phối, đặc thù là phân phối hàng điện tử, sẽ duy trì ở mức cao trong trung hạn.

Báo cáo cũng dự đoán mức tăng trưởng ổn định ở lĩnh vực nhà cung cấp sẽ hỗ trợ tăng trưởng chung của nền kinh tế, trong đó đi đầu là hoạt động thương nghiệp diễn ra mạnh mẽ ở trong nước. Lĩnh vực nhà cung cấp – vốn đóng góp gần 40% cho nền kinh tế, tăng trưởng 7,45% trong năm 2017, mức cao nhất diễn ra từ công đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Lĩnh vực vun đắp cũng sẽ tiếp diễn lớn mạnh và có mức tăng trưởng đạt gần 10% trong năm 2018, sau khi chậm lại trong năm 2017.

Thanh Lê