Sốt cây giống hồng xiêm ruột đỏChị Hoa, người chuyên săn các loại cây lạ về trồng, vừa mới đây bị quyến rũ bởi trái hồng xiêm ruột đỏ khi được 1 người bạn cho ăn thử. “Khi thưởng thức, trái này cho vị ngọt đậm, màu sắc lạ nên tôi bỏ thử 1,5 triệu đồng mua hai cây về trồng. Hai tuần sau, tôi mua thêm vài cây giúp láng giềng nhưng đã hết. Tôi bảo đặt chỗ mà chủ trang trại không nhận vì loại này hãn hữu, khó nhập”, chị Hoa kể.

Hồng xiêm ruột đỏ đang tạo nên cơn sốt.

Hồng xiêm ruột đỏ có mùi vị không hơic so với hồng xiêm truyền thống.

Cũng sắm mua cây giống mấy hiện nay, chị Hồng ở TP HCM cho biết, gọi điện order 3, 4 vườn ươm cây giống ở Hà Nội nhưng đều được báo “cháy hàng”. Nhiều cơ sở vật chất cho biết, hơn 1 tháng nữa sẽ có nhưng giá tăng gấp đôi hoặc gấp 3 so với mức giá đăng tải trên trang web. Bởi lẽ, lượng cây giống này đang khan hãn hữu.

Chị Hằng, chuyên cung cấp các loại giống cây lạ ở Gia Lâm (Hà Nội) cho hay, hơi đột ngột khi hàng về đến đâu hết đến đó. “Loại này tôi nhập ở Thái Lan, khi nhập tổ chức cung cấp giống kèm thêm mặt hàng để giới thiệu cho hơich. Khách thưởng thức thấy ngon liền order và giới thiệu nhau nên 50 cây thuở sơ khai tôi đã bán hết”, chị Lan san sớt và cho biết hiện tại, vườn ươm nhà chị đã quá tải đơn hàng và sẽ trợ thời giới hạn nhận mới trong khoảng 1 tháng. Nếu trước đây cây chiết cành chị nhập với giá 1 triệu đồng, nay tổ chức cung ứng đã tăng lên 2 triệu đồng. Còn với cây trồng bằng hạt, thay vì 250.000 đồng nay cũng lên 700.000 đồng.

“Mặc dù hơich order nhiều, giá nhập tăng mạnh, tôi vẫn chưa có ý định nhập thêm”, chị Lan bật mí.

Giống cây hồng xiêm đang được người mua săn lùng.

Giống hồng xiêm chiết cành nhập từ Thái Lan có giá đến 2 triệu đồng 1 cây.

Là đầu mối nhập trực tiếp, điều hành tại Trung tâm giống cây trồng đương đại có bảo hành lâu dài cao (Hà Nội) cho biết, giống hồng xiêm ruột đỏ đang “đứt hàng” vì lượng hơich order đông, khi mà nguồn cung ít nên các tổ chức cung ứng tại Thái Lan tăng giá lên tới 2 triệu đồng với loại cây chiết và 500.000 đồng với loại cây gieo hạt.

“Khách liên tục gọi điện order nhưng chúng tôi đều công bố hết vì giá mặt hàng tăng đột biến. Nếu nơi nào còn bán thì đa phần là hàng kém có bảo hành lâu dài hoặc cây được gieo từ hạt”, điều hành cơ sở vật chất cho biết.

Theo điều hành trọng điểm này, sở dĩ cây chiết cành có giá cao vì loại này cho thu hoạch sau 1 năm. Còn đối với cây gieo hạt, phải mất 4 năm mới cho quả. Hồng xiêm ruột đỏ có nguyên nhân từ Thái Lan. Quả có thể dài đến 20 cm, nặng làng nhàng 400 gram 1 trái. Có những quả nặng hơn 2 kg, giết mổ màu đỏ hơi lạ mắt. Về hương vị, hồng xiêm đồ sộ không quá dị biệt so với loại truyền thống. Tuy nhiên, chúng là loại cây khỏe, dễ thích ứng với điều kiện thời tiết Việt Nam.

Trước cơn sốt giống cây mới, các chuyên gia về nông nghiệp khuyến cáo người mua nên thận trọng. Hồng xiêm có thể trồng trên nhiều loại đất hơic nhau, song chúng chỉ lớn mạnh tốt và cho nhiều trái giả sử được trồng trên đất giết mổ nhẹ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Do đó, giả sử người dùng ở nhà xã, sân vườn hoặc nơi trồng không đáp ứng đủ điều kiện thì cây khó cho năng suất quả như đã được PR. Thậm chí, giả sử mua giống không đúng chuẩn cây còn không ra trái.

Hồng Châu