Soros cảnh báo toàn cầu có thể khủng hoảng tài chínhViệc kết thúc ký kết hạt nhân với Iran và sự xuống cấp trong quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) “sẽ có ảnh hưởng bị động đến nền kinh tế châu Âu và gây ra nhiều biến cố khác”, trong đó có việc đồng bạc các nước mới nổi mất giá, George Soros cho biết trong 1 bài phát biểu tại Paris bữa qua. “Chúng ta có thể đang tiến gần 1 cuộc khủng hoảng vốn đầu tư lớn khác”, ông cảnh báo.

Tỷ phú đầu tư nổi tiếng của Mỹ - George Soros. Ảnh: Bloomberg

Tỷ phú đầu tư nức danh của Mỹ – George Soros. Ảnh: Bloomberg

Những lời bình trên được đưa ra trong bối cảnh lãi suất trái phiếu Italy tăng vọt, và các nền kinh tế mới nổi lớn, từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Argentina đang vật lộn kìm nén lạm phát. Soros cũng lặp lại dự đoán bi quan về triển vọng của EU.

Ông cho rằng “tất cả những việc có thể làm cho sai, họ đều đã làm cho rồi”. Đó là cuộc khủng hoảng nhập cư, các chính sách thắt chặt làm chủ nghĩa dân túy lên ngôi, cũng như những bất ổn nói quanh công đoạn Anh rời châu Âu. Soros nhận định: “Sự còn đó của EU đang bị đe dọa. Đó là sự thật rất hà khắc”.

Dù vậy, Soros cũng buộc phải 1 số biện pháp cho châu Âu. Đó là cấp gói Marshall Plan giá trị 30 tỷ euro (35 tỷ USD) mỗi năm cho châu Phi, nhằm giảm áp lực nhập cư vào đây. EU cũng cần cải tổ toàn diện, trong đó có việc bỏ điều khoản buộc các nước người tham gia gia nhập đồng bạc chung. “Đồng euro có rất nhiều vấn đề chưa được khắc phục. Không được để chúng phá hủy EU”, ông kết luận.

Hà Thu(theo Bloomberg)