Sóng ngầm giá đất ở Phú QuốcTrung tuần tháng 4, trên các con phường lớn ở xã Dương Đông như: Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trung Trực, 30/4…, không còn cảnh tượng chào mời, rao bán đất rôm rả của giới cò, xen lẫn với những tiếng cò kè ăn giá của người đi “săn” đất đến từ các tỉnh phía Bắc, hay TP HCM…, như trước.

Tại các văn phòng công chức, số lượng người đến giao dịch giảm mạnh so với tuần trước. Ảnh: Phúc Hưng.

Tại các văn phòng công chứng, số lượng người đến đàm phán giảm mạnh so với tuần trước. Ảnh: Phúc Hưng.

“Chỉ mới tuần trước, người già, con nít không dám qua trục đường vì xe pháo chạy nườm nượp trên phường, nhưng giờ thì đỡ hơn rồi”, ông Tám Bảnh – hộ dân có đất đai đầu trục đường Trần Hưng Đạo, nhắc.

Trên các trục trục đường chính của xã An Thới, Dương Tơ, Cửa Dương, Cửa Cạn, Gành Dầu…, hàng ngàn bảng áp phích ghi rõ địa chỉ từng lô đất, số smartphone địa chỉ với chủ đất cũng được tháo tháo dỡ tháo dỡ.

Trong khi đó, tại các văn phòng cò mồi BĐS, Văn phòng công chứng, không khí cũng vắng im. Lượng người có nhu cầu đến đàm phán giảm nhiều so với trước.

Ngày 19/4, tại Văn phòng công chứng Phú Quốc nằm trên trục đường 30/4 chỉ còn khoảng trên dưới 100 người dân đến đàm phán. Cảnh tượng chen lấn, xô đẩy tranh nhau khiến cho cho các giấy má mua bán đất cũng không còn. Không ít sàn đàm phán BĐS cũng đóng cửa.

“Nếu tuần trước anh em chúng tôi phải khiến cho cho việc hết công suất để đáp ứng bắt buộc của người dân thì nay, tần suất công việc đã dần trở lại thông thường”, cán bộ phòng công chứng nhắc.

Đường Trần Hưng Đạo - trục đường chính dẫn vào trung tâm Phú Quốc khá vắng trong ngày 19/4. Ảnh: Phúc Hưng.

Đường Trần Hưng Đạo – trục trục đường chính dẫn vào trọng điểm Phú Quốc hơi vắng trong ngày 19/4. Ảnh: Phúc Hưng.

Trong khi đó, người dân và cán bộ địa phương lại cho rằng giá đất vẫn tăng từng giờ. Họ quan ngại về cơn “sóng ngầm” giá đang diễn ra trên đảo ngọc.

Anh Sỹ – người dân sống lâu năm ở Phú Quốc cho biết, tuy giới cò và người mua không còn khiến cho cho rầm rộ như trước, nhưng giá đất ở trên các trục đường trọng điểm vẫn đang “phình to” từng giờ. “Một công đất (1.000 m2) tuần trước chỉ khoảng 80 tỷ, nay có giá hơn 120 tỷ”, anh Sỹ nhắc và giảng giải, nguyên do khiến cho người mua, kẻ bán giảm so với trước là do lĩnh vực chức năng “khiến cho cho căng”, nhưng về “mặt chìm”, người mua vẫn xét duyệt cò để mua mua đất.

Trao đổi với VnExpress, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu Lê Thị Hằng nhìn nhận, trạng thái sốt đất ở địa phương có vẻ lắng xuống, nhưng thực tiễn giá đất tại xã vẫn còn cao. “Đất mặt tiền, có sổ đỏ mỗi công hiện có giá 8 đến 12 tỷ đồng”, bà Hằng nhắc và cho biết, đối với những trường hợp đất không hợp pháp, người mua và người bán tự giao kèo, chính quyền không nắm được.

Nỗi lo của người dân và chính quyền không phải là không có hạ tầng khi nhiều người tự tiện san lấp, lấn chiếm đất rừng, suối để bán.

Ông Nguyễn Tấn Trọng ở trị trấn Dương Đông là người phản ứng trước việc các con suối bất chợt đang bị lấn chiếm trái phép. “Con suối trước nhà tôi trước rộng trên 20 m, nhưng chỉ mấy năm mới đây nó bị lấn chỉ còn khoảng 4 m”, ông Trọng cho biết.

Trước phản ứng của người dân, hai tháng trước, lĩnh vực chức năng xuống đo đạc lại con suối, phát hiện người dân có đất hai bên bờ lấn dần ra khiến cho cho đổi thay trạng thái bất chợt rất nhiều.

Tại con suối ở khu phường 6, đang có những công trình kè lấn chiếm bừa bộn. Người dân cho biết, để “né” cán bộ chủa quản, chủ đất hay đơn vị chỉ cho thi công vào ban đêm, ngày nghỉ. Riêng con suối ở xã Cửa Dương cũng đang “kêu cứu” vì nằm trong trạng thái tương tự.

Cơn sốt giá không chỉ khiến cho diễn biến đảo ngọc phức tạp, mà nó còn khiến cho nhiều dân cày nuối tiếc nuối khi đánh mất hàng chục, thậm chí trăm tỷ đồng, do đã vội bán hết đất ở thời điểm giá thấp.

Ông Nguyễn Văn Thương ở khu phường 5, xã Dương Đông nói, ông và người bạn có chung gần 3 ha đất ở xã Cửa Cạn, vào năm 2014. Khi đất khởi đầu tăng dần từ 20 triệu lên 40 triệu 1 công (1.000 m2), nên ông vội bán. Nhưng chỉ đến cuối năm, giá đất đã lên 1,2 tỷ mỗi công, nay là 8 tỷ. “So với giá hiện giờ, tính ra tôi mất khoảng 30 tỷ đồng, còn người bạn mất khoảng 200 tỷ”, ông Thương ngùi ngùi nhắc.

Phúc Hưng