Sóng gió giữa chủ đầu tư và nhà thầu trên dự án ‘đất vàng’ Nha TrangCông ty cổ phần Đầu tư vun đắp Vịnh Nha Trang, chủ đầu tư công trình Panorama Nha Trang (đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Nha Trang) và Công ty cổ phần Xây dựng CotecCons ký ký kết quy luật từ năm 2016 – thời điểm công trình khởi đầu được triển khai. Trong đó, ContecCons đóng vai trò làm cho tổng thầu bề ngoài và thi công công trình với tổng trị giá 548 tỷ đồng.

Hai bên xảy ra không cùng ý kiến sau khi CotecCons gửi công văn tới Cục Giám định – Bộ Xây dựng, Sở Công an, Sở Xây dựng Khánh Hòa “tố” chủ đầu tư vi phạm các quy định ký kết. Cụ thể, chủ đầu tư đã vi phạm ký kết khi giao hạng mục hoàn thiện và cơ điện cho tổ chức khác với nguyên nhân “chào giá thấp hơn” mà không ký kết với CotecCons; không thực hành trả tiền đúng hạn số tiền 120 tỷ đồng. Đặc biệt, nhà thầu này còn cho rằng chủ đầu tư vi phạm giấy phép vun đắp khi có ý nguyện nâng tầng.

song-gio-giua-chu-dau-tu-va-nha-thau-tren-du-an-dat-vang-nha-trang

Mô hình bề ngoài của công trình Panorama Nha Trang. Ảnh: VNT

Phản hồi lại những tin tức từ phía nhà thầu, ông Lê Anh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Vịnh Nha Trang cho biết, việc CotecCons đưa ra những tin tức sai sự thật làm mối quan hệ giữa hai bên bít tất tay. Sau đó, nhà thầu cũng không phối hợp với chủ đầu tư dẫn đến không cùng ý kiến giữa hai bên không được khắc phục suốt hai tháng nay.

Liên quan đến ký kết trong ký kết ký kết năm 2016, ông Đức cho hay CotecCons được chọn lựa là tổng thầu bề ngoài và thi công kết cấu phần thô của công trình, riêng hạng mục cơ điện sẽ được coi xét chẳng hạn tổ chức này xin hứa luôn luôn có chữ tín và tiến độ triển khai phần thô. Tuy nhiên, ông cho biết, việc chủ đầu tư chối từ ký ký kết hạng mục cơ điện do báo giá quá cao làm nhà thầu “phật ý”.

“Vì việc này, CotecCons đã gửi những nội dung tố chủ đầu tư điều chỉnh bề ngoài, vi phạm giấy phép mà không đưa ra được bất cứ giấy tờ, tài liệu, bằng chứng chứng minh những sai phép đề cập trên”, ông đề cập, đồng thời khẳng định, hiện Công ty Vịnh Nha Trang chưa phát hành bất cứ văn bản chính thức nào về việc đề xuất nhà thầu thi công hạng mục nâng tầng như CotecCons quy kết.

Nguồn tin từ Bộ Xây dựng cho biết, sau khi có văn bản “tố” chủ đầu tư, CotecCons đã có văn bản đính chính gửi các cơ quan đề cập trên với nội dung rút lại các tin tức đã phát đi. Nhà thầu này giải thích việc không cùng ý kiến là do việc “trao đổi tin tức chưa được kiểm chứng, tin tức tương hỗ thiếu chính xác, dẫn đến sự hiểu nhầm”.

Liên quan đến khoản 120 tỷ đồng mà CotecCons đang đề xuất chủ đầu tư trả tiền, ông Đức cho biết đang có sự không hợp lực được giữa hai bên.

“Những đợt trả tiền tạm bợ ứng trước tháng 10/2017, chủ đầu tư đều chuyển tiền đúng thời hạn, số lượng cho CotecCons”, ông Đức đề cập. Tuy nhiên, với 3 đề xuất của CotecCons từ tháng 10 chưa đủ điều kiện trả tiền do các bên (gồm chủ đầu tư, khuyên dăn giám sát và nhà thầu) chưa hoàn thiện giấy tờ công nhận khối lượng công việc.

“Chúng tôi đã có văn bản gửi doanh nghiệp về việc tạm bợ ngừng coi xét trả tiền cho đến khi hai bên tậu được tiếng đại quát. Việc ký kết cũng phải tính đến khoản nhà thầu phải đền bù cho chủ đầu tư do công trình 2 tháng không triển khai được, dẫn đến chậm tiến độ”, ông Đức đề cập đồng thời cho hay đã nhiều lần mời nhà thầu công nhận tình trạng và khối lượng thi công hoàn tất để làm cho biên bản nghiệm thu nhưng CotecCons không tham dự.

“Thậm chí sau 1 số cơn bão vừa qua tại Nha Trang, cần cẩu bị gẫy, rất nghiêm trọng với người tham dự liên lạc phía dưới nhưng nhà thầu khăng khăng không túa toá”, ông Đức đề cập.

Trong khi đó, trả lời VnExpress, ông Trần Quang Quân, Phó tổng giám đốc Coteccons lại cho rằng chủ đầu tư không cho tiếp cận công trường để túa toá và đây là hành vi “chèn ép” nhà thầu.

song-gio-giua-chu-dau-tu-va-nha-thau-tren-du-an-dat-vang-nha-trang-1

Chủ đầu tư hiện đã cho nhà thầu khác vào để triển khai công trình. Ảnh: PV

Lãnh đạo CotecCons cũng tiếp diễn bảo lưu những quan niệm đã nêu ở nhiều văn bản trước đó. Ông tỏ bày việc tổ chức này gửi công văn “đính chính” là để tạo hạ tầng cho hai bên khắc phục tranh chấp nội bộ. Tuy nhiên, chủ đầu tư “bất tín” và không trả tiền tiền thi công. CotecCons cho biết đã tiến hành hồ sơ khởi kiện ra tòa.

Ông Quân cho biết thêm chủ đầu tư đơn phương cắt giảm khuôn khổ công việc (hoàn thiện và cơ điện) trong ký kết mà không có ký kết bằng văn bản và không trả tiền các tầm giá tiện thể ích dùng cho thi công so với quy định ký kết. Theo CotecCons trị giá công việc tổ chức này hoàn thiện là 120 tỷ đồng chưa được trả tiền.

Trong khi đó, ông Lê Anh Đức, Chủ tịch HĐQT Vịnh Nha Trang cũng cho biết đã gửi đơn trình báo đến Công an tỉnh Khánh Hòa về việc bị CotecCons vu khống, đồng thời sẵn sàng đưa vụ việc ra trọng tài thương nghiệp.

Liên quan đến phương án triển khai tiếp theo của công trình, lãnh đạo Công ty Vịnh Nha Trang, cho hay đã mời Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng thuộc Bộ Xây Dựng vào thực hành công việc xác định tình trạng và công nhận khối lượng công việc mà CotecCons đã bỏ dở tại công trình để làm cho hạ tầng cho công việc quyết toán sau này.

“Đây cũng là hạ tầng pháp lý cho hoạt động thi công tiếp theo của công trình khi chủ đầu tư chỉ định nhà thầu khác tiếp diễn công việc”, ông Đức khẳng định và cho biết đã thuê 1 tổ chức đến di dời của nả của CotecCons khỏi công trường với tổng tầm giá hơn 3,2 tỷ đồng.

“Hợp đồng mua bán với người dùng có xin hứa là hỗ trợ lãi suất đến lúc nhận nhà nên chẳng hạn công trình chậm ngày nào thì chúng tôi sẽ phải chịu lãi suất ngày đó. Để xin hứa xin hứa với người dùng, đồng thời hạn chế thiệt hại thêm về nguồn vốn, chúng tôi phải cho nhà thầu khác tiếp quản công trình”, ông Đức cho hay.

Panorama Nha Trang nằm ở gianh giới trọng điểm thành thị Nha Trang, là tổ hợp trọng điểm thương nghiệp, nhà sản xuất và căn hộ khách sạn có chiều cao 39 với 1.099 căn hộ. Dự án được khởi công tháng 8/2016 và dự trù bàn giao vào cuối năm 2018.

Liên quan đến việc CotecCons “tố” chủ đầu tư vi phạm giấy phép , đầu tháng 11, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành rà soát thực tại tại công trình Panorama Nha Trang. Tuy nhiên, công văn kết luận ngày 14/11 cho biết tại thời điểm rà soát, công trình mới thi công xong trụ tầng 26 theo đúng nội dung Giấy phép đã được cấp.

Ông Trần Văn Thọ, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện tại phía chủ đầu tư và ConteCons liên tục có văn bản gửi Sở Xây dựng nhờ can thiệp vấn đề tranh chấp giữa hai bên. Đây là vấn đề dân sự nên sở đã chỉ dẫn hai tổ chức làm cho đơn để toà án khắc phục.

Nguyễn Hà – Kỳ Duyên