Sơn Tùng giúp Biti’s bán sạch giày trong một tuần“Chỉ trong 48 tiếng nhanh nhất đăng tải, MV ‘Lạc trôi’ do Sơn Tùng M-TP trình bày đạt tới 7 triệu lượt xem trên Youtube. Trong vòng 7 ngày, mẫu giày ca sĩ này ‘diện’ trong movie đã được bán hết”, ông Hùng Võ – Phó tổng giám đốc tiếp thị của Biti’s Việt Nam đề cập lại về cơn sốt giày Hunter vào đầu năm 2017.

Là thương hiệu Việt vun đắp thương hiệu những năm 80 và bước lên đỉnh cao vào những năm 90 với mẫu PR truyền hình “bước chân Tây Sơn thần tốc”, nhưng Biti’s dần mờ nhạt vào những năm 2000 khi giày thể thao ngoại tăng trưởng mạnh tại Việt Nam. Phải đến khi đổi thay cách truyền thông với công thức mạng xã hội và người nổi danh, Biti’s mới vụt sáng quay lại.

Cho đến nay, MV “Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP đã có gần 154 triệu lượt xem trên Youtube. Cùng với đó, MV khác cũng tiếp thị cho giày Hunter là “Đi để trở về” của Soobin Hoàng Sơn cũng gần chạm mốc 54 triệu lượt xem.

son-tung-giup-bitis-ban-sach-giay-trong-mot-tuan

Xuất hiện chỉ vài giây nhưng mẫu giày này đã bị cháy hàng sau 7 ngày MV Lạc trôi phát hành.

“Vấn đề đặt ra là Biti’s không có nhiều ngân sách dành cho PR, bởi vậy buộc phải nhìn vào những gì dị biệt, xem người dùng hiện đang quan tâm những gì”, ông Hùng Võ đề cập lại và cho biết có đến 87.000 cuộc đàm đạo về việc nên đi du hý hay trở về nhà vào dịp Tết năm 2016.

Đánh vào đề tài đang “hot”, đơn vị giày này đầu tư cho 2 MV ca nhạc với 2 ca sỹ đang được giới trẻ mến chiêu tập. MV được phát hành trên mạng và thu nhận thành công hơn cả trông đợi.

Bitis’s là chiêu tậpt ví dụ điển hình cho công thức tiếp thị mới mà chiêu tậpt số công ty tinh ý và năng động đang khiến cho để đổi thay hình ảnh cũng như mua cách tiếp cận với quý khách tốt hơn thay vì đổ tiền vào bảng PR ngoài trời hay chạy TVC trên truyền hình.

Ông Bùi Ngọc Anh – Chủ tịch VietstarFood cho biết, hiện tiếp thị bằng người nổi danh là chiêu tậpt thiên hướng rất được ưa chuộng, với 65% người dùng tin tưởng.

Một thiên hướng khác là sự gia tăng những người nổi danh cỡ nhỏ, hay còn gọi là KOL. Họ có từ 1.000 -đến 100.000 người theo dõi trên mạng xã hội. Những người này có tác động nhiều hơn khi có tri thức rộng, nổi danh trong lĩnh vực của họ và có say mê thực thụ với những thứ họ khiến cho.

Đơn cử, những công ty của cá tính, mỹ phẩm đều muốn gia tăng tác động trên Instagram, 93% người được dò xét đề cập Instagram là nền móng tốt nhất để kết nối thương hiệu với người dùng.

Tuy nhiên, người nổi danh cũng không phải là “cây đũa thần” để cam đoan cho chiến dịch PR thành công. Ông Ngọc Anh cho rằng, bài toán đặt ra cho công ty là phải mua đối tác có công cụ, công nghệ đo lường được cách dùng người nổi danh để PR hiệu quả. Cùng với đó, giả định muốn tạo dấu ấn dị biệt thì chẳng thể hùa người khác.

“Nếu các bạn muốn là ai đó dị biệt, các bạn đừng cố trở thành người khác”, bà Amy Kunrojpanya, Giám đốc Chính sách và Truyền thông, Uber Châu Á – Thái Bình Dương cho biết.

Hiện thực thời kì vừa qua cũng đang chứng minh người nổi danh không phải là nhân tố đề xuất để tiếp thị thành công. Nhiều nhãn hàng tận dụng mạng xã hội nhưng thành công bằng cách thay người nổi danh bằng chiêu tậpt ý tưởng PR không giống ai. Các chiến dịch của Điện Máy Xanh, Vodka Cá sấu là những điển hình. Bản thân chiến dịch của Hunter cũng thành công chiêu tậpt phần nhờ nền móng đầu tiên là chọn thông điệp.

Chỉ có chiêu tậpt điều mà đầy đủ chuyên gia thừa nhận là sự bùng nổ của truyền thông mạng xã hội, với các môi trường rộng rãi như Facebook, Youtube hay Instagram. Đến nay, thậm chí Facebook trở thành nơi các video lan tỏa còn tốt hơn cả Youtube vốn thống lĩnh. Facebook cũng tiến công thị phần truyền hình khi áp dụng này khởi đầu trở thành nơi để trình chiếu video. Tất cả là nhờ bước đi vũ bão của khoa học.

“Sự bùng nổ của khoa học công nghệ số đang đổi thay hoàn toàn cách con người giao thiệp và kéo theo đó là sự đổi thay môi trường truyền thông trên toàn toàn cầu. Những biến chuyển to lớn này cũng đang đổi thay cách các công ty vun đắp thương hiệu, hình ảnh, cách họ giao thiệp với công chúng và với quý khách”, ông Nguyễn Bảo Hoàng – Chủ tịch công ty Truyền thông Tương Tác nhận định tại sự kiện “Forbes Vietnam Talks – Câu chuyện thương hiệu: Xây dựng thương hiệu trong thời đại truyền thông xã hội” vừa diễn ra tại TP HCM.

Viễn Thông