SoftBank xây nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giớiDự án ước tính tiêu tốn 200 tỷ USD cho đến năm 2030. Nó sẽ có tổng công suất 200 gigawatt, tạo ra 100.000 việc làm và không lãng phí 40 tỷ USD giá thành cho Saudi Arabia, khi tạo ra điện mà không cần dùng dầu. Son cho biết nó cũng sẽ giúp GDP nước này tăng thêm 12 tỷ USD.

Một cơ sở sản xuất điện mặt trời của Saudi Arabia. Ảnh: Reuters

Một hạ tầng cung cấp điện mặt trời của Saudi Arabia. Ảnh: Reuters

Theo nhà sáng lập SoftBank, công trình này rất lớn và sẽ hỗ trợ hình thành ngành nghề công nghiệp cung cấp thiết bị điện mặt trời tại đây. Dù vậy, nó vẫn đang trong thời kỳ đầu, và chưa biết khi nào khởi công. Masayoshi Son và Hoàng tử Mohammed bin Salman bữa nay ký biên bản ghi nhớ đại diện cho Quỹ Đầu tư Công cộng (PIF) của Saudi Arabia và quỹ SoftBank Vision Fund. Việc phân tách công trình có thể hoàn thành vào cuối tháng 5.

2 hạ tầng trước nhất sẽ tạo ra 7,2 gigawatt, dự định khởi đầu vun đắp năm nay và tạo ra điện năm 2019. Chi phí cho hai nhà máy này vào khoảng 5 tỷ USD. Trong đó, 1 tỷ USD đến từ SoftBank Vision Fund.

Son cho biết kế quả kinh doanh từ các nhà máy thời kỳ đầu sẽ giúp tạo ra nguồn vốn cho việc vun đắp các công trình trong mai sau. Mỗi nhà máy sẽ có 1 giao kèo mua điện kéo dài 25 năm.

PIF hiện là nhà đầu tư lớn nhất vào Vision Fund. Quỹ đầu tư đất nước của Saudi Arabia được cho là bảo đảm đổ 45 tỷ USD vào quỹ này. Vision Fund tụ họp đầu tư cho tổ chức kỹ thuật, đã rót tiền vào Uber, Nvidia và WeWork.

Hà Thu(theo CNBC)