Số phận ZTE trên bàn đàm phán thương mại Mỹ – TrungSố phận của đại gia khoa học Trung Quốc đang là nút thắt lớn trong bít tất tay thương nghiệp Mỹ – Trung. Washington tháng trước cấm đa số đơn vị Mỹ bán linh kiện cho ZTE trong vòng 7 năm, để trừng trị việc đơn vị này lách lệnh cấm vận, bán hàng Mỹ sang Iran. ZTE hiện có 75.000 viên chức trên toàn cầu. Tuần trước, họ cho biết nửa hoạt động buôn bán đã bị đóng băng vì lệnh cấm này.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ – Donald Trump có vẻ đồng ý ném đồn đại cứu sinh cho ZTE, qua dòng tweet cuối tuần trước, với bởi vì “quá nhiều việc làm cho của người Trung Quốc” bị tác động. Bộ Thương mại Mỹ cũng được chỉ đạo đưa ZTE hoạt động quay lại.

Động thái của ông Trump được Trung Quốc hơi hoan nghênh. Đây được coi là bước đột phá bất ngờ về quan niệm, đặt nền móng hăng hái ngay trước thềm các cuộc gặp về thương nghiệp giữa hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu tuần này. “Nếu chính quyền ông Trump hạ giọng và lùi lại, kết quả cuộc thương lượng lần hai sẽ mang tính vun đắp hơn”, Ken Cheung – chỉ tiêu gia tiền tệ tại Mizuho Bank nhận xét.

Tòa nhà của ZTE tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Tòa nhà của ZTE tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bữa qua cho biết Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn thương lượng làm cho việc tại Washington từ bữa nay đến thứ Bảy. Thông báo của Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi ông Trump cho biết trên Twitter rằng đang làm cho việc với Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình để đưa đơn vị viễn thông ZTE “quay lại hoạt động”.

“Tôi cho rằng ông Lưu sẽ cố thuyết phục Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin – người muốn đạt ký kết nhất”, Richard McGregor – cố vấn cao cấp tại Lowy Institute nhận định. Giới quan sát cho rằng lần này, Trung Quốc chào mời để tăng mở cửa thị phần với các đơn vị Mỹ.

Phó thủ tướng Trung Quốc - Lưu Hạc. Ảnh: Reuters

Phó thủ tướng Trung Quốc – Lưu Hạc. Ảnh: Reuters

Hai nước vừa mới đây liên tục đe dọa áp thuế nhập cảng lên hàng chục tỷ USD sản phẩm của nhau, làm cho dấy lên nguy cơ chiến tranh thương nghiệp. Các cuộc chuyện trò đầu tháng này tại Bắc Kinh được thẩm định có tiến triển, nhưng chưa đạt kết quả đột phá.

Các thách thức biểu lộ ở danh sách buộc phải mà đoàn Mỹ được cho là đã gửi đến Trung Quốc trước vòng thương lượng nhanh nhất. Trong đó có giảm thâm hụt thương nghiệp thêm 200 tỷ USD và Trung Quốc phải giới hạn hỗ trợ cho các lĩnh vực khoa học cao.

McGregor cho rằng ông Lưu khó có kỹ năng kỹ sảo nhượng bộ lớn về thâm hụt thương nghiệp. Thay vào đó, ông sẽ tập hợp vào các giải pháp giúp tăng mở cửa thị phần Trung Quốc với Mỹ.

Trong thời kì ông Lưu Hạc ở Washington, nhiều đơn vị lớn hơic của Mỹ cũng sẽ bộc bạch quan niệm của mình tại các cuộc điều trần về mục tiêu áp thuế nhập cảng lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc của ông Trump. Những cái tên nổi trội là Best Buy, HP, US Steel. Nhiều lực lượng vận động hành lang hơic cũng tham dự, như Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia Mỹ hay Hiệp hội Các nhà Sản xuất Quốc gia Mỹ.

Mỹ đã ban bố danh sách 1.300 sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc mà họ muốn áp thuế 25%. Rất nhiều trong số đó thuộc lĩnh vực cung ứng khoa học cao, như hàng không vũ trụ. Hàng loạt đơn vị lớn của Mỹ đã phản đối mục tiêu này, do lo ngại mức giá với người dùng Mỹ tăng lên và Trung Quốc sẽ trả nủa.

Hà Thu (theo CNN)