Số phận kỳ lạ của cuốn sách bán được 10 triệu bản“The Greatest Salesman in the World” (Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới) xuất bản trong bối cảnh xã hội Mỹ đang có nhiều đảo lộn như xung đột sắc tộc xảy ra ở Cleveland, Newark và Detroit; hay sự kiện ba phi hành gia Mỹ bị chết cháy trên bệ phóng… làm sự quan tâm dành cho quyển sách này là con số 0.

“Tôi đã nghĩ, số mệnh tập sách này được định sẵn là sẽ phải chịu sự lãng quên, giống như hầu hết trong hàng ngàn cuốn sách ra mắt vào mùa thu năm ấy”, Og Mandino, tác nhái dòng sách truyền cảm hứng nức tiếng ngày nay san sớt. Thời điểm đó, ông vẫn chỉ là 1 cái tên nhạt nhòa trong lĩnh vực xuất bản.

The Greatest Salesman in the World” là câu chuyện nhái tưởng, có thuộc tính ngụ ngôn về Hafid, 1 cậu bé chăn lạc đà vào thời của Chúa Jesus sinh thành lập. Từ 1 cậu bé mồ côi, Hafid đã tôi luyện để trở thành người đứng đầu thương trường. Tác phẩm xúc động, lồng nhiều bài học thực tiễn, có trị giá cho cả những người bán hàng lẫn vận dụng vào đời sống.

sophan-ky-la-cua-cuon-sach-ban-duoc-10-trieu-ban-toan-cau

Cuốn sách đã bán được gần 10 triệu bản trên toàn cầu dù có bắt đầu chật vật.

Frederick Fell, nhà xuất bản phát hiện ra bản thảo này đã mài miệt gắng sức truyền bá cho cuốn sách suốt nhiều năm nhưng vô vọng. Cho đến khi có 1 phép màu xảy ra. Chính xác là có đến hai phép màu làm thị phần xuất bản đổi thay cục diện. Doanh nhân đi đầu trong lĩnh vực bảo hiểm, ông W. Clement Stone, người sáng lập Combined Insurance, Mỹ, sau khi đọc câu chuyện, đã gọi điện, đặt hẳn 10.000 bản để phân phát cho viên chức và cổ đthổ địa ty bảo hiểm đồ sộ của mình. Cùng lúc đó, Rich DeVos, người đồng sáng lập Amway International sau khi đọc sách đã san sớt với rất nhiều người nên học theo và vận dụng những quy luật thành công trong sách của Og Mandino.

Điều lạ thường là sau khi hai bạn đọc chẳng thể bỏ lỡ của tập sách san sớt nội dung và ảnh hưởng của nó tới đời sống tư nhân cũng như việc buôn bán, lượng bạn đọc của tập sách liên tục tăng. Họ tiếp diễn san sớt và tạo nên “đội quân” tình nguyện tham dự vào chiến dịch truyền mồm lớn nhất trong lịch sử lĩnh vực xuất bản toàn cầu. Những người bị kết án tù viết rằng họ đã ghi nhớ từng câu từng chữ trong sách. Những bệnh nhân đang cai nghiện ma túy và bia rượu thú nhận rằng họ ngủ với cuốn sách đặt dưới gối. Các CEO trong danh sách Fortune 500 đã dành tặng hàng ngàn bản cho cấp dưới của mình. Chưa đề cập, những siêu sao như Johnny Cash và Michael Jackson cũng không nhớ tiếc lời tụng ca cuốn sách. Doanh số bán ra của cuốn sách mỗi năm đều tăng lên trong sự ngạc nhiên của tác nhái lẫn nhà xuất bản.

Đến năm 1973, sau 6 năm trình làng, cuốn sách đã tái bản 36 lần, bán ra hơn 400.000 bản bìa cứng. Tuy nhiên, cây bút nức danh Paul Nathan của tờ Publisher Weekly vẫn gọi đây là “quyển sách bán chạy nhất mà không ai hay biết”. Bởi, cuốn sách dù bán ra rất nhiều nhưng vẫn chưa 1 lần xuất hiện trong danh sách bán chạy nhất nước Mỹ. Mãi đến khi Bantam Books giành được bản quyền phiên bản bìa mềm, truyền bá đa dạng cuốn sách trên toàn nước Mỹ, số mệnh của “Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới” mới đích thực sang trang. Tốc độ bán cuốn sách tăng theo cấp số nhân. Đến nay, nó đã bán gần 10 triệu bản, với 17 tiếng nói và trở thành cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại cho những người bán hàng trên khắp toàn cầu.

Sau khi sách ra mắt, tác nhái đã sáng tác 12 cuốn sách khác và đi diễn thuyết về chủ đề thành công khắp toàn cầu, nhưng những tác phẩm sau vẫn chẳng thể tạo nên được đột ngột nào. 12 năm sau, năm 1988, Og Mandino mới đặt bút viết tiếp phần 2 của tác phẩm này. Tuy vẫn được đón nhận nhưng nó vẫn chẳng thể nào bước qua được cái bóng của “người tiền nhiệm”.

Tại Việt Nam, hai tập sách này đã được xuất bản nhiều năm qua. Hiện First News là doanh nghiệp đang giữ bản quyền buôn bán, lượng tiêu thụ của hai ấn phẩm này, phiên bản tiếng Việt cũng thuộc hàng “khủng”.

Anh Tuệ