Sợ mã độc, Vietcombank siết điều kiện dùng dịch vụ trực tuyến

Trong công bố mới nhất từ Vietcombank, ngân hàng này cho biết sẽ giới hạn cung cấp nhà sản xuất Ngân hàng trực tuyến từ 30/6 với máy tính đang cài đặt trình duyệt Internet Explorer (IE) trên hệ điều hành Windows XP, hoặc trình duyệt IE phiên bản 7 trở về trước trên hệ điều hành Windows 7, 8 và 8.1.

Đối với các máy tính đang cài đặt trình duyệt IE 8, 9, 10 trên hệ điều hành Windows 7, 8, để tiếp diễn sử dụng nhà sản xuất người sử dụng cũng phải kích hoạt giao thức nghiêm mật TLS nhằm giúp nghiêm mật nguồn tin dữ liệu trên máy tính khi truy hỏi cập web.

Theo Vietcombank, việc tiếp diễn sử dụng hệ điều hành và các trình duyệt không còn được nhà cung cấp hỗ trợ có thể phải đối mặt với nguy cơ máy tính bị lây nhiễm virus, phần mềm điệp báo, mã độc. Điều này có thể dẫn tới các vấn đề nảy sinh như vận dụng bị đứt quãng hoạt động thất thường, các nguồn tin tư nhân của người sử dụng lưu giữ trên máy hoặc thậm chí trong thời kỳ thao tác bị thất thoát.

Động thái này từ Vietcombank khởi hành từ hiện trạng tầy thẻ đang gia tăng. Tuần trước ngân hàng này cũng đã cảnh báo hiện tượng tin tặc thâm nhập trái phép email của mọi người hoặc đối tác và đổi thay nguồn tin người thụ hưởng nhằm lường đảo lấy tiền.

Một số ngân hàng khác cũng cảnh báo về trường hợp đối tượng phạm tội sử dụng smartphone, email, account mạng xã hội hay các web mạo xưng, vận dụng độc hại để trộm cắp tên truy hỏi cập, mật khẩu đăng nhập, mã OTP, qua đó trộm cắp tiền trong account.

Trong 1 thông cáo mới đây, Công ty cổ phần Thanh toán đất nước Việt Nam (Napas) dẫn số liệu tính đến cuối năm 2017 của EMV cho biết, châu Á – Thái Bình Dương là đầm trũng của tầy thẻ, khi khu vực này có tỷ lệ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip phải chăng nhất so với các châu lục khác, đạt khoảng 45%.

Tại Việt Nam, hồ hết thẻ nội địa vẫn là thẻ từ, với đặc tính dễ sao chép, kém an toàn và nghiêm mật. Chính vì vẫn sử dụng thẻ từ, dễ bị trộm cắp nguồn tin mà vài năm mới đây, Việt Nam xảy ra nhiều vụ chủ account bị kẻ gian rút trộm tiền bằng thẻ fake với chiêu skimming.

Minh Sơn