Sở hữu nhà trên 700 triệu đồng có thể phải nộp Thuế Tài sảnCác phương án buộc phải đối với việc đánh thuế đất đai trong công trình Luật thuế của nả được ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế – Bộ Tài chính san sớt tại buổi họp báo chiều 13/4.

Theo đó, thay vì đánh thuế với nhà thứ hai như 1 số quan điểm nêu trước đó, Bộ Tài chính buộc phải vận dụng với mọi chủ sở hữu nhà, gồm căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất buôn bán…, có trị giá từ 700 triệu đồng, thuế suất là 0,4% 1 năm (cho phần trị giá vượt 700 triệu đồng). Ví dụ căn nhà có trị giá 1,7 tỷ đồng, chủ sở hữu sẽ phải nộp 4 triệu đồng 1 năm thuế của nả cho phần 1 tỷ đồng vượt ngưỡng chịu thuế đó.

Với nhà căn hộ chung cư, giá để tính thuế theo Luật này là giá tính theo diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà và của nả gắn liền với đất hoặc trên quy chế giao đất, cho thuê đất hoặc thỏa thuận giao đất.

Trong khi đó, với đất sẽ có 2 phương án xác định giá để tính thuế. Phương án 1 theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban bố tại thời điểm tính thuế. Với phương án này, Bộ Tài chính cho rằng tương đối đơn thuần và khả thi. Tuy nhiên, nhược điểm là mỗi m2 giá đất tính thuế chưa theo sát biến động thị phần.

Phương án 2 là tính theo giá 1 m2 đất trên thị phần tại thời điểm tính thuế. Tuy nhiên, cách tính này có nhược điểm theo Bộ Tài chính là chưa thích hợp với Việt Nam do chưa có bộ máy định giá của nả đáp ứng buộc phải. Với phân tách trên, cơ quan này cho rằng nên thực hành phương án 1.

Người có nhà trên 700 triệu sẽ bị đánh thuế tài sản

Người có nhà trên 700 triệu sẽ bị đánh thuế của nả

Video: Khán​h Hoàng

Về thuế suất, cơ quan soạn thảo thuở sơ khai cũng đưa ra hai phương án là 0,3% và 0,4% trị giá (phần vượt 700 triệu đồng). Theo tính toán, giả như tính thuế suất 0,3%, từ nhà có trị giá 700 triệu trở lên, ngân sách thu về 23.300 tỷ đồng. Còn giả như tính thuế suất 0,4%, ngân sách thu về 31.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính vẫn chọn phương án vận dụng thuế suất 0,4% để “thích hợp với quy định mức thuế suất thuế của nả của các nước, khai thác tốt nguồn thu từ thuế của nả, bảo đảm là nguồn thu ổn định, thực hành chỉ tiêu cơ cấu lại thu ngân sách”.

Dù ở phương án nào, Bộ Tài chính đều buộc phải đối với đất dùng không đúng mục đích sẽ vận dụng mức thuế suất 1% để giảm thiểu trạng thái đầu tư, giảm thiểu phung phá. Đất lấn chiếm có thể chịu thuế 2%.

Thuế suất theo Luật Thuế Tài sản được Bộ Tài chính đề xuất là 0,4% giá trị căn nhà. Ảnh: Bá Đô.

Thuế suất theo Luật Thuế Tài sản được Bộ Tài chính buộc phải là 0,4% cho phần vượt trên 700 triệu đồng. Ảnh: Nhật Quang.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng thừa nhận nhược điểm của các phương án này là tác động mạnh đến người dân, đặc thù là những người dù có quyền sở hữu, quyền dùng đất, bất động sản trị giá lớn nhưng không có thu nhập để đóng thuế. Để khắc phục điều này, cơ quan buộc phải cho biết có đưa 1 điều vào dự thảo Luật, trong đó quy đinh cho phép chậm nộp tiền thuế đến khi chuyển nhượng.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, vài ngày tới mới gửi xin quan điểm các bộ, lĩnh vực, UBND các địa phương và đăng tải đa dạng trên web về các nội dung buộc phải trong Luật thuế của nả. Sau đó, dựa trên quan điểm hấp thu, cơ quan này mới xin quan điểm đánh giá của Bộ Tư pháp và đưa vào chương trình vun đắp luật.

Tại cuộc họp báo, Bộ Tài chính cũng cho biết nguyên nhân không buộc phải đánh thuế của nả đối với căn nhà thứ 2 trở đi vì có 1 số nhược điểm.

Thứ nhất, cách khiến cho này không bảo đảm công bằng bởi có trường hợp người chỉ có 1 căn nhà diện tích lớn hoặc trị giá lớn thì không bị đánh thuế, khi mà người có 2 căn nhà mỗi nhà 50m2 lại bị tác động. Hơn nữa, đánh thuế với căn nhà thứ hai sẽ cạnh tranh trong triển khai thu thuế, chưa thích hợp với điều kiện thực tại tại Việt Nam, cần có sự cộng tác giữa nhiều cơ quan điều hành nhà nước về bất động sản.

Bộ Tài chính cũng cho rằng, việc đánh thuế căn nhà thứ hai trở đi, chỉ được vận dụng tại 1 đôi nước trên toàn cầu (như Singapore, Nhật, Anh, Pháp), nơi có thị phần đất đai sáng tỏ, có bộ máy điều hành nhà, đất chặt chẽ. Thực tế tại Việt Nam các thương lượng mua bán đất đai cốt yếu thực hành trên bộ máy văn bản, giấy má, việc vận dụng khoa học nguồn tin vẫn còn rất giảm thiểu, do vậy, việc xác định sở hữu nhà thứ 2 trở đi của công ty, tư nhân là phức tạp.

Nếu đánh thuế với ngôi nhà thứ 2, Bộ Tài chính cho biết sẽ tác động đến thị phần đất đai, tác động đến tâm lý nhà đầu tư…

Nguyễn Hà