Sở Giao thông Hà Nội thống nhất cấm dịch vụ đi chung xe của Grab, UberTrong văn bản gửi UBND tỉnh thành Hà Nội ngày 18/7, Phó giám đốc Sở Giao thông Hà Huy Quang bắt buộc tỉnh thành hợp nhất quan niệm với Bộ Giao thông chưa vận dụng hình thức đi chung xe với xe giao kèo, trong thời kì chờ quy định của Bộ Giao thông về hình thức vận chuyển này.

Sở Giao thông khẳng định sẽ tiếp diễn kết hợp với các cơ quan nghiên cứu biện pháp chủa quản những hình thức vận chuyển mới để mang đến lợi ích cho xã hội.

Trước đó, UBND tỉnh thành Hà Nội đã giao Sở Giao thông vận chuyển kết hợp với sở, lĩnh vực liên đới nghiên cứu chỉ đạo của Bộ Giao thông vận chuyển về nhà sản xuất đi chung; tổng hợp, yêu cầu, báo cáo UBND tỉnh thành theo quy định.

so-giao-thong-ha-noi-thong-nhat-cam-dich-vu-di-chung-xe-cua-grab-uber

Dịch vụ đi chung xe của Grab đã bị tuýt còi song vẫn triển khai.

Hà Nội đã nhận được công văn của Bộ Giao thông vận chuyển về việc không vận dụng hình thức đi chung xe đối với xe giao kèo. Cụ thể, nội dung Thông tư số 63/2014 quy định về công ty, chủa quản hoạt động vận chuyển bằng ôtô và nhà sản xuất hỗ trợ vận chuyển đường bộ có nêu rõ, các công ty buôn bán vận chuyển hành khách theo giao kèo và tài xế chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong giao kèo. Việc thu cước vận chuyển theo trị giá giao kèo đã hợp đồng, không được bán vé, thu tiền hay công nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức… Hợp đồng vận chuyển hành khách phải có các nội dung căn bản: thời kì thực hành giao kèo; liên hệ nơi đi, nơi đến; hành trình chạy xe chiều đi và chiều về; số lượng hành khách; trị giá giao kèo…

Hà Nội là 1 trong các địa phương được Bộ Giao thông vận chuyển chọn lọc cho Uber, Grab thể nghiệm triển khai đề án vận dụng kỹ thuật kỹ thuật hỗ trợ chủa quản và kết nối hoạt động vận chuyển hành khách tại thị phần Việt Nam. Trước đó, cơ quan này cũng đã “tuýt còi” loại hình đi chung xe với Uber, Grab; riêng các công ty tham dự thể nghiệm tiếp diễn thực hành.

Đoàn Loan