Số dự án năng lượng tái tạo tăng nhanh trong 10 tháng qua

Theo báo cáo về “Năng lượng tái hiện tại Việt Nam năm 2018” của StoxPlus, sau khi mức giá điện mặt trời được Chính phủ điều chỉnh tăng lên mức 9,35 cent 1 kWh, làng nhàng có 9 công trình phát và cung ứng điện tái hiện được đăng ký mỗi tháng, trong vòng 10 tháng qua.

Chuyên gia của doanh nghiệp này nhận định, các nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài đang ở trong tâm cảnh rất phấn chấn với ngành nghề năng lượng tái hiện, dự định sẽ tăng trưởng 23,2% trong công đoạn 2020 – 2030.

Dữ liệu hội tụ được của StoxPlus cho biết, hiện cả nước đang có 245 công trình năng lượng tái hiện, bao gồm điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối đang được triển khai ở nhiều công đoạn khác nhau.

Nếu đầy đủ các công trình này vận hành thực tiễn thì tổng công suất của nguồn năng lượng tái hiện này phải đến 23,2 GW, tức gấp 10 lần tiêu chí tổng công suất của điện tái hiện là 2,65 GW vào năm 2020, theo Quy hoạch điện VII.

Tuy nhiên, thực tiễn trên tổng công suất đã đăng ký, chỉ mới có 19% đã đi đến công đoạn vun đắp và 8% là đã vận hành. Trong khi đó, đa số công trình vẫn trong công đoạn chuẩn bị.

“Không có nguồn tin toàn diện là thách thức sớm nhất của các nhà đầu tư và vững mạnh công trình năng lượng tái hiện. Mặc dù nguồn tin về các công trình năng lượng tái hiện đang trôi nổi trên thị phần nhưng không có nguồn tin rõ ràng về số công trình, tiến độ triển khai… Điều này có thể tạo sự lầm lẫn và đo đắn cho các nhà đầu tư, nhà vững mạnh và các bên liên đới”, bà Vũ Mỹ Dung – Chuyên viên phân tách cấp cao của StoxPlus nhận định.

Ngoài ra, cũng theo chuyên gia này, việc các công trình được ban bố nhiều nhưng di chuyển thực tiễn còn chậm bởi 1 số thách thức tiềm ẩn trong công đoạn vận hành như năng lực trả tiền thỏa thuận mua bán điện (PPA), thiếu xếp hạng nguồn vốn vay của EVN và những rủi ro vận hành khác.

Để khắc phục điểm nghẽn và thúc đẩy nhiều công trình được hoàn thiện trong công đoạn trước tháng 6/2019, theo bà Dung, mô phỏng kết hợp liên doanh nội – ngoại có thể được cân nhắc.

Trong khi đối tác trong nước thiếu khoa học khoa học, kinh nghiệm và kỹ năng kỹ sảo vốn đầu tư thì các đối tác nước ngoài có thể bù đắp vào khoản hụt này. Đối tác nước ngoài có thể tuyển chọn tăng đầu tư theo từng công đoạn triển khai công trình cho đến khi nắm giữ 100% vốn liên doanh để chủa quản tốt nhất.

Câu chuyện kết hợp của BIM Group và Ayala’s AC Energy (Philippines) là 1 ví dụ. Liên doanh này đang triển khai công trình 300 MW điện mặt trời ở Ninh Thuận. Trong khi BIM Group suy tính các vấn đề về giấy má, pháp lý thì AC Energy cung cấp biện pháp khoa học và vốn đầu tư. Dự án này dự định sẽ vun đắp xong vào tháng 7 tới và hoàn thiện trong năm nay.

Viễn Thông