Sinh viên có nên vay trả góp công ty tài chính tiêu dùng?

Em là sinh viên năm 3 Đại học Công nghiệp Hà Nội. Em đang có 1 khoản không hao nhiều nhưng vẫn không đủ để mua chiếc xe máy khoảng hơn chục triệu đồng. Sắp đến Tết, 1 đôi người bạn khuyên em cứ nên vay tiền tổ chức vốn đầu tư dùng, sau đó đi chạy Grab hoặc làm thêm việc ngoài giờ để trả nợ.

Vậy em nên vay ở đâu và các tổ chức vốn đầu tư tương tự có hỗ trợ cho sinh viên vay vốn không? Bên cạnh đó, điều em tương đốic lo lắng tà tàm sao để không rơi vào cảnh ngộ xấu như phá sản bởi em nghe nói lãi suất các tổ chức này tương đối cao chứ không giống vay nhà băng.

Ngọc Minh

Tư vấn của chuyên gia – Tiến sĩ Đỗ Hoài Linh, Viện Ngân hàng Tài chính Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội

Chào bạn, ai dù ở công đoạn nào của vòng đời thì cũng đều có nảy sinh nhu cầu về vốn đầu tư, đặc trưng là về vốn đầu tư dùng. Tuy nhiên, hiện giờ, hồ hết các tổ chức vốn đầu tư sẽ chỉ cung cấp mặt hàng vay trả góp cho quý tương đốich hàng từ 20 tuổi trở lên. Không biết Minh đã đủ điều kiện về tuổi để vay vốn trả góp tại tổ chức vốn đầu tư chưa?

Nếu đủ tuổi vay vốn, mặc dầu không biết bạn đang thiếu bao lăm tiền và cần vay ở chừng độ nào nhưng theo tôi, bạn hãy cân nhắc các cảnh huống sau để có được quy chế thích hợp nhất với bạn tại thời điểm này.

Trước hết bạn hãy lập 1 bảng tổng kết thu chi của tư nhân hiện giờ (chưa có vay mượn) và bảng dự kiến thu – chi sau khi vay vốn (từ thu tiền chạy Grab, học bổng, tiền người thân trợ cấp và ăn xài cho ăn, tiền nhà…)

Bạn hãy liệt kê thật chi tiết và chính xác những khoản thu và chi hằng tháng này. Nếu các khoản thu dự kiến bằng hoặc cao hơn các khoản chi dự kiến (gồm cả tiền trả nợ vay dùng), bạn có thể cân nhắc việc vay vốn dùng để mua xe mà bạn thích. Còn trái lại, bạn không nên vay.

Bạn có thể cân nhắc các chiến lược tương đốic cho dụng cụ chuyển động như mua 1 chiếc xe ít tiền hơn, thích hợp với kỹ năng vốn đầu tư hiện có của bạn là 10 triệu, thậm chí phương án mua lại 1 chiếc xe máy đã qua dùng cũng là 1 gợi ý để bạn vẫn có dụng cụ chuyển động mà không bị sức ép quá lớn về gánh nặng trả nợ.

Còn giả thử bạn vẫn phấn đấu vay dù tình trạng thu – chi của bạn như thế nào thì hãy tìm hiểu thật kỹ các nhà cung cấp nhà cung cấp vay dùng trên thị phần. Đọc thật kỹ các điều khoản trong thỏa thuận, đặc trưng là về lãi phạt, phí trả nợ trước hạn… Nội dung nào không hiểu thì phải chủ động hỏi thật kỹ viên chức khuyên dăn để các quy chế của bạn phải được hình thành dựa trên những hiểu biết hồ hết về khoản vay của mình.

Ngoài ra, cuối năm các tổ chức cho vay dùng thường tung ra các chương trình khuyến mại hoặc ưu đãi đặc trưng về lãi suất cho vay như: hỗ trợ phí trước bạ, vay lãi suất 0% hay vay mua trả trước 0 đồng… để lôi kéo quý tương đốich hàng và kích thích dùng. Bạn cũng nên tham khảo kỹ để có thể đưa ra quy chế vay dùng sao cho hiệu quả và có lợi nhất cho mình.

Chúc bạn luôn có những quy chế đúng đắn và thành công trong cuộc sống!