Singapore sẽ không kiểm soát tiền ảoNgười đứng đầu Ngân hàng trung ương Singapore cho biết đất nước này không có chiến lược kiểm soát các loại tiền ảo như bitcoin. Tuy nhiên, Singapore vẫn cảnh báo hoạt động rửa tiền và các rủi ro tiềm ẩn từ việc dùng tiền ảo.

“Hiện tại, tôi chưa thấy hạ tầng để chủa quản tiền ảo. Thay vào đó, nhà băng trung ương quy tụ quan sát các hoạt động xung vòng vèo tiền ảo và coi xét các rủi ro mà tiền ảo có thể gây ra”, ông Ravi Menon cho biết.

singapore-se-khong-kiem-soat-tien-ao

Singapore đang quy tụ coi xét hoạt động và rủi ro mà các loại tiền ảo có thể gây ra.

Theo ông Menon, Singapore đã bắt buộc các đơn vị trung gian về tiền ảo như sàn đàm phán tuân thủ các quy định chống nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố. “Những điều này sẽ được chính thức hoá trong quy định nhà sản xuất trả tiền chúng tôi đang vun đắp sắp tới”, vị lãnh đạo này kể.

Ông Menon cho biết giả định huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) bao gồm triển vọng về chia cổ tức hay các lợi ích kinh tế khác, loại hình này có thể tương đương các đợt huy động vốn chứng cứ khoán thường ngày và sẽ được luật chứng khoán Singapore bảo hộ.

“Vì vậy, tôi và quý khách phải coi xét từng trường hợp cụ thể để đưa vào quy định chủa quản”, ông Menon nhấn mạnh.

Nhiều doanh nghiệp ở Singapore đã tiến hành ICO. Trong đó, TenX đã huy động được 80 triệu USD hồi tháng 6.

Sự bùng nổ của Bitcoin và gia tăng các của nả khoa học số khác đang lôi kéo con mắt thận trọng của các nhà chủa quản trên toàn cầu, dù nhiều nhà băng trung ương vẫn chưa chủa quản tiền ảo. Trung Quốc và Hàn Quốc hiện cấm ICO, còn Thủ tướng Nga Vladimir Putin kêu gọi chủa quản lĩnh vực này.

Anh Tú (theo Bloomberg)