Singapore áp thêm một loạt biện pháp với Uber và GrabUỷ ban Cạnh tranh và Tiêu tiêu dùng Singapore (CCCS) vừa đưa thêm 1 loạt các giải pháp tạm bợ với Grab và Uber nhằm bảo đảm 1 thị phần mở khi mà họ tiếp diễn dò la vụ mua bán của hai nhà sản xuất này. Theo đó, CCCS ngăn chặn Grab hấp thụ dữ liệu hoạt động từ Uber để tăng tiến vị trí trên thị phần và buộc phải Uber duy trì hoạt động tại đây đến ngày 7/5.

Bên cạnh đó, các lái xe không phải lệ thuộc các sứ mạng độc quyền và hai công ty bảo đảm duy trì giá cước và chiết khấu như trước khi sáp nhập. Cơ quan này buộc phải Grab giới hạn việc dàn xếp độc quyền với phần đông các tổ taxi tại Singapore. Tuy nhiên, Grab vẫn có thể hấp thụ nguồn tin tư nhân của lái xe có nhu cầu chuyển đổi sang áp dụng của nhà sản xuất này.

CCCS cho rằng, các biện phải tạm bợ là cấp thiết vì hai công ty này là những đối thủ khó khăn mạnh nhất và giữ thị đầy đủ nhất. “Nhiều lái xe phải tuân theo các thoả thuận độc quyền như họ chỉ có thể lái cho 1 nền móng áp dụng. Điều này khiến cho cho các nền móng gọi xe mới khó lôi kéo lái xe”, CCCS cho hay.

Văn phòng của Uber và Grab tại Singapore. Ảnh: Reuters.

Văn phòng của Uber và Grab tại Singapore. Ảnh: Reuters.

Lim Kell Jay – người đứng đầu Grab Singapore cho biết, chúng tôi tin rằng các giám định của CCCS sẽ tính đến 1 lĩnh vực năng động, liên tục vững mạnh, tính khó khăn cao. “Tuy nhiên, nó đang bị đứt quãng bởi khoa học và các nhà sản xuất mới”, Jay đề cập.

Theo cơ quan điều hành Singapore, 1 số nhà sản xuất mới tham dự vào lĩnh vực cung cấp nhà sản xuất đi chung xe sẽ đầu tư 1 khoản tiền đáng kể để lôi kéo các bạn và lái xe để cạnh với các công ty hiện nay. Một số nhà sản xuất đã khởi đầu điều tra từ cuối tháng trước.

Cơ quan tải đường bộ Singapore (LTA) giám định các giải pháp tạm bợ của CCCS sẽ thúc đẩy sự khó khăn trên thị phần đi chung xe nước này. LTA đang trong công đoạn coi xét phạm vi pháp lý rộng hơn cho lĩnh vực này, bao gồm nghiên cứu khiến cho thế nào vun đắp cấu trúc lĩnh vực và cấp phép cho các nhà sản xuất đặt xe tư nhân hoạt động.

Giới phân tách và trạng sư đề cập với Reuters rằng, các giải pháp kiểm soát kỹ lưỡng có thể gây phức tạp cho công đoạn tiếp quản Uber của Grab nhưng rất ít cơ quan có thẩm quyền ngừng việc thoái lui của nhà sản xuất khoa học Mỹ.

Trước đó, CCCS từng buộc phải Uber duy trì hoạt động đến ngày 15/4. Hôm 7/4, Ủy ban khó khăn của Philippines cũng buộc hai công ty phải giữ hoạt động tách biệt và không tiến xa hơn để hoàn thành sáp nhập. Ứng dụng Uber tại Philippines có thể phải duy trì hoạt động đến 195 ngày tuỳ thuộc vào kết quả của nhà điều hành.

Tại Việt Nam, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng (Bộ Công Thương) vừa quy định dò la Grab trong 30 ngày sau khi xác định vụ mua bán có ám hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh bữa qua (13/4). Động thái này được đưa ra sau khi nhà chức trách khiến cho việc với đại diện GrabTaxi và Uber Việt Nam.

Anh Tú (theo Reuters)