‘Siêu uỷ ban sẽ không chồng chéo với SCIC’Dù cả Tổng đơn vị Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC)Uỷ ban điều hành vốn Nhà nước (“Siêu ủy ban”) đều hoạt động với vai trò điều hành vốn Nhà nước, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng người tham gia SCIC khẳng định sẽ không có sự chồng chéo.

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng người tham gia Tổng đơn vị Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Ủy ban và SCIC đều là cơ quan và doanh nghiệp trực thuộc Chính phủ. Sau này có kỹ năng kỹ sảo SCIC cũng thuộc điều hành của Ủy ban. Do vậy sẽ không có chuyện chức năng chồng chéo giữa 2 doanh nghiệp này, bảo đảm sự cắt cử hoạt động được phân nhiệm hợp lý”, ông Chi nhắc.

Đến 31/12/2017, SCIC đạt kế quả kinh doanh 7.380 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận trước thuế dự tính 6.616 tỷ đồng, tương đương 133% chỉ tiêu.

Trong năm 2017, tổng đơn vị đã bán vốn thành công tại 38 doanh nghiệp, với giá vốn 424 tỷ đồng, thu được 932 tỷ đồng, gấp gần 2,2 lần giá vốn.

Tuy nhiên, giả định tính cả việc bán vốn lần đầu tại Vinamilk (5,4% vốn điều lệ), trị giá thu được của SCIC trong năm 2017 là 21.208 tỷ đồng, gấp 19,1 lần giá vốn, với không cân bằng bán vốn thu về hơn 20.100 tỷ đồng.

Từ khi thành lập, SCIC đã bán vốn tại 986 doanh nghiệp và bán quyền mua tại 19 doanh nghiệp, với giá vốn là 8.084 tỷ đồng và thu về gần 28.000 tỷ đồng (gấp 3,5 lần giá vốn).

Với công việc nhận và thoái vốn trong năm 2018 khi có sự góp mặt của Siêu ủy ban, ông Nguyễn Chí Thành, Phó tổng giám đốc túc trực SCIC cho rằng, nhiều tập đoàn, tổng đơn vị lớn sẽ chuyển phần vốn Nhà nước về Ủy ban điều hành vốn. Còn hoạt động của SCIC sẽ vẫn bảo đảm với chỉ tiêu nhận và thoái vốn tại những doanh nghiệp còn lại.

Tại cuộc họp nhanh nhất của Tổ công việc Thủ tướng về thành lập Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cách đây không lâu, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ – Tổ trưởng Tổ công việc đã buộc phải các Bộ, ngành nghề khẩn trương tiến hành các công việc để thành lập uỷ ban trong quý I/2018.

Theo dự thảo, Ủy ban điều hành vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ có quy mô của cải khoảng 5 triệu tỷ đồng, gồm nhiều tập đoàn, tổng đơn vị, trong đó có các “đại gia” như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV)… Ủy ban này được thành lập với kỳ vọng kết thúc hiện trạng các Bộ “vừa đá bóng vừa thổi còi”, khi nhiều doanh nghiệp Nhà nước sẽ được rút khỏi các Bộ và đưa về điều hành tại siêu ủy ban.

Minh Sơn