‘Siêu dự án’ Happyland bị cưỡng chế, kê biên tài sảnTrao đổi với VnExpress ngày 24/10, lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự Long An cho biết, đang tiếp diễn cưỡng chế kê biên xử lý của cải cam kết thi hành án đối với công trình Happyland (Bến Lức, Long An,) do Công ty cổ phần đầu tư vun đắp và vững mạnh cơ sở Phú An (thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Khang Thông) đầu tư, để thi hành theo bản án.

Tài sản phải kê biên gồm phần nhiều của cải sẽ hình thành trong ngày mai của hơn 86,4ha đất trong khu công nghiệp tại xã Thạnh Đức (Bến Lức, Long An) và quyền tiêu dùng đất, đất đai cùng của cải khác gắn liền với đất tổng cộng hơn 74 ha.

Năm 2011, khu phức hợp tiêu khiển Happyland khởi công, lịch trình 3 năm sẽ hoạt động, quy mô số 1 Đông Nam Á với kinh phí 2,2 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay nhiều hạng mục tại công trình này vẫn còn bỏ dở.

sieu-du-an-happyland-bi-cuong-che-ke-bien-tai-san

Cổng vào công trình Happyland. Ảnh: Hoàng Nam

Từ năm 2016, Cục Thi hành án dân sự Long An cũng đã nhận nhiều quy định ủy thác từ Cục Thi hành án dân sự TP HCM đối với việc thi hành theo các bản án của đơn vị với số tiền 1.800 tỷ đồng nợ các tổ chức, tư nhân trong và ngoài nước.

Tháng 5/2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã ưng chuẩn mục tiêu cưỡng chế thi hành án để kê biên của cải đối với Công ty Phú An. Sau đó, tổ chức này xin trợ thì dời lại 2 tháng với nguyên nhân đang thúc đẩy việc chuyển nhượng cổ phần của đơn vị.

Đến đầu tháng 8, đơn vị lại tiếp diễn xin gia hạn đến cuối tháng 8 để khắc phục nợ nần vì cho rằng đã ký được thỏa thuận với 1 đối tác từ nước ngoài.

Đầu tháng 9, đơn vị này lại tiếp diễn gia hạn lần nữa, Cục thi hành án nhận thấy đơn vị không có năng lực khắc phục nợ nên báo cáo tỉnh Long An tiếp diễn mục tiêu cưỡng chế thi hành án.

Hoàng Nam