Siêu dự án của ‘Chúa đảo’ Tuần Châu muốn lấy 5% quỹ đất TP HCMBộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có văn bản góp ý gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM về đề nghị công trình đầu tư vun đắp Đại lộ ven sông Sài Gòn theo ký kết BT (đổi đất lấy hạ tầng). Đây là công trình do Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, thuộc Tập đoàn Tuần Châu do ông Đào Hồng Tuyển khiến Chủ tịch đề nghị vào đầu năm 2017. Hồi tháng 7, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM đã có văn bản đề nghị Bộ giám định đề nghị công trình.

Tuy nhiên, cả Bộ Kế hoạch & Đầu tư và TP HCM cho rằng cần cân nhắc kỹ lưỡng về tính khả thi của công trình. Theo đề nghị của công ty, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 63.500 tỷ đồng (khoảng 3 tỷ USD), bao gồm cả giá thành lãi vay của nhà đầu tư.

Tuần Châu cũng đề nghị TP HCM sắp đặt quỹ đất 12.398 ha để thực hành công trình (bao gồm quỹ đất để vun đắp công trình BT và trả tiền cho nhà đầu tư). Trong khi đó, tổng diện tích TP HCM là 209.600 ha. Như vậy cũng đồng nghĩa, diện tích công ty đề nghị để triển khai công trình tương đương 5% tổng diện tích đất của thị thành này.

sieu-du-an-cua-chua-dao-tuan-chau-muon-lay-5-quy-dat-tp-hcm

Dự án của Tập đoàn Tuần Châu đề nghị được sắp đặt 5% quỹ đất của TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng Sở cần tham vấn cho UBND TP HCM coi xét tính khả thi của việc sắp đặt các quỹ đất nêu trên trong bối cảnh nguồn lực đất đai giảm thiểu. Cũng theo cơ quan này, cần thẩm định kỹ ảnh hưởng kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, môi trường của công trình… và lấy quan niệm đa dạng.

Về vốn đầu tư nhà nước tham dự công trình, nhà đầu tư cũng đề nghị được phân bổ giá thành giải thể mặt bằng, xây lắp, khuyên dăn phòng ngừa với tổng trị giá 57.568 tỷ đồng (chưa bao gồm giá thành lãi vay của nhà đầu tư). Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng đề nghị này không thích hợp với quy định hiện hành. Hơn nữa, theo cơ quan này, giả tỉ công trình tiêu dùng vốn đầu tư công từ 10.000 tỷ đồng trở lên phải được trình Quốc hội.

Bộ đề nghị Sở Kế hoạch & Đầu tư trong công đoạn giám định công trình, cần lưu ý 1 số nội dung khác về quy hoạch, nguồn vốn, tuyển chọn nhà đầu tư… Cơ quan này cho rằng cần khiến rõ sự thích hợp của công trình với quy hoạch tăng trưởng liên lạc của TP HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, cũng như quy hoạch tổng thể tăng trưởng kinh tế xã hội của địa phương.

Về giấy tờ đề nghị công trình, theo Bộ, Sở cần rà soát, buộc phải nhà đầu tư bổ sung các nội dung còn thiếu như giấy chứng minh khả năng của nhà đầu tư, kinh nghiệm thực hành công trình tương tự. Bên cạnh đó, Bộ cho rằng, đề nghị hiện giờ chưa khiến rõ các nội dung về quy hoạch, vốn đầu tư nhà nước tham dự công trình, quỹ đất, phương án nguồn vốn, tuyển chọn nhà đầu tư…

Phương án nguồn vốn của công trình theo Bộ cũng là nội dung cần được khiến rõ bởi có tổng mức đầu tư lớn. Nhà đầu tư cần chứng minh kỹ năng kỹ sảo thu xếp vốn, tiến độ huy động cũng như sự sẵn sàng của các bên cho vay nhằm bảo đảm tính khả thi….

Liên quan đến việc tuyển chọn nhà đầu tư, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, theo luật hiện hành công trình trên không thuộc trường hợp được chỉ định. Do đó, cơ quan này thấy cần phải công ty đấu thầu đa dạng để tuyển chọn.

“Do các nội dung không thể bỏ lỡ nêu trên chưa được khiến rõ hoặc chưa có giải trình cụ thể, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhận thấy chưa có đủ hạ tầng để nghiên cứu, góp ý nội dung đề nghị công trình”, cơ quan này nhấn mạnh.

Trước đó, từ tháng 2/1017, Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh đã đưa ra hàng loạt công trình mang tính đột phá tại huyện Củ Chi và được cơ quan lãnh đạo cao cấp của thị thành ủng hộ. Trong đó, công trình Thành phường Mới (New City) và Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi với huyện 1) được xem là vượt bậc nhất. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, các phương án cụ thể hơn về quỹ đất, nguồn vốn chưa được ban bố và nhắc đến.

Theo đề nghị này, công trình Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi về đến huyện 1) tận dụng quỹ đất ven sông, với chiều dài khoảng 59 km, tốc độ xe dự tính 100 km/h, sẽ chỉ mất khoảng 20-30 phút để đi từ Củ Chi về huyện 1.

Chủ đầu tư dự tính thi công xong đưa vào tiêu dùng trong 18 tháng. Đại lộ này sẽ tạo điều kiện kết nối với quốc lộ 22, và các tuyến tuyến phố của tỉnh Bình Dương. Các công ty nhà đất sẽ liên minh với Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh để tăng trưởng các công trình khu dân cư, các khu nhà đất xã hội, nhà đất thương nghiệp giá phải chăng trên bản đồ các huyện Hóc Môn, Củ Chi để đáp ứng nhu cầu của các phân khúc người dân thị thành.

Trong khi đó, công trình New City có diện tích khoảng 15.000 ha (gấp 15 lần diện tích công trình Khu thị thành Phú Mỹ Hưng và Khu thị thành Thủ Thiêm cộng lại) thuộc các xã phía đông bắc huyện Củ Chi. Theo đề nghị của công ty, với quy mô này, sẽ hình thành 1 trọng điểm thị thành mới của thị thành thích nghi với trạng thái biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong công trình, sẽ hình thành nên các khu nhà đất xã hội, nhà đất thương nghiệp giá phải chăng, tạo được công ăn việc khiến, có gần như nhà sản xuất và nhân thể ích dùng cho cư dân.

Nguyễn Hà