Siết hàng xách tay nhập khẩu, ôtô dạng quà tặng từ nước ngoài

Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo thương chính các địa phương tăng tường chủa quản sản phẩm là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam. Cơ quan này nhận định, vừa qua có hiện trạng lợi dụng chính sách thuế ưu đãi với hàng hóa quà biếu, quà tặng du nhập từ nước ngoài để nhập về trốn thuế đặc thù là với hàng đắt tiền như ôtô, xe máy.

Để giải quyết hiện trạng này, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản buộc phải các doanh nghiệp thực hành nghiêm chỉnh công việc rà soát, giám sát thương chính đối với sản phẩm là hành lý, quà biếu, quà tặng, cam đoan tiêu chí định mức miễn thuế sản phẩm du nhập đúng đúng quy định.

Trong trường hợp phát hiện mật hiệu câu hỏi sản phẩm vượt định mức tiêu chí miễn thuế, sản phẩm thuộc diện phải có giấy phép du nhập nhưng không khai báo, cơ quan này buộc phải rà soát thực tại ngay lô hàng theo quy định.

Tổng cục Hải quan cũng buộc phải các doanh nghiệp cần đẩy mạnh công việc chống buôn lậu, gian lậu thương nghiệp, liên minh chặt chẽ với các hàng ngũ chức năng liên đới để phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý các trường hợp buôn lậu, gian lậu thương nghiệp của các đối tượng nhập cảnh.

Trước đó, từ buộc phải của Bộ Tài chính, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo 5 Bộ về việc tăng cường chủa quản sản phẩm, quà biếu, tặng từ nước ngoài vào Việt Nam. Cụ thể, lãnh đạo Chính phủ buộc phải Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tăng cường công việc rà soát, giám sát đối với sản phẩm là hành lý, quà biếu, tặng từ nước ngoài vào Việt Nam, khẩn trương vun đắp phần mềm chủa quản số lần miễn thuế theo định mức đối với sản phẩm là quà biếu, tặng để chủa quản hợp lực toàn quốc.

Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách chủa quản chuyên ngành đối với sản phẩm là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam và quy định về cấp phép cho người nhập cảnh, người nhận quà biếu, tặng để cơ quan Hải quan thực hành hợp lực.

Lãnh đạo Chính phủ cũng buộc phải Bộ Công an chỉ đạo các doanh nghiệp nghiệp vụ xác lập các chuyên án để tranh đấu, triệt phá đường dây lợi dụng chính sách đối với sản phẩm là quà biếu, tặng để buôn lậu tại các cửa khẩu phi trường quốc tế.

Nguyễn Hà