Siết đầu tư mới bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng

Trong báo cáo gửi Quốc hội vừa mới đây, Bộ Xây dựng cho biết sẽ liên minh với các địa phương rà soát các công trình BĐS lớn, tiêu dùng nhiều quỹ đất, đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới các công trình BĐS, đặc trưng là các công trình du hý nghỉ dưỡng, công trình BĐS sang trọng. Hoạt động này nhằm cam kết cân đối cung cầu, giảm thiểu trạng thái dôi thừa tồn kho, gây bất ổn cho thị phần BĐS.

Bộ Xây dựng kiến nghị, các cấp có thẩm quyền sớm coi xét xếp đặt đủ chiến lược vốn trung hạn để cấp bù lãi suất cho Ngân hàng Chính sách xã hội và các doanh nghiệp nguồn đầu tư triển khai cho vay hỗ trợ bất động sản xã hội. Kiểm soát chặt chẽ khi quy chế hoặc ưng ý đầu tư các công trình căn hộ trung, sang trọng. Khuyến khích các công trình căn hộ diện tích nhỏ, giá làng nhàng để giảm thiểu xảy ra trạng thái lệch pha cung – cầu dễ gây bất ổn cho thị phần.

Cơ quan này nhấn mạnh việc tái cơ cấu thị phần BĐS, đẩy mạnh tăng trưởng bất động sản xã hội, với những loại hình BĐS mới như condotel, officetel, Bộ sẽ tiếp diễn rà soát, giải quyết vướng mắc, hoàn thiện các quy định luật pháp liên đới đến loại hình BĐS này.

Bộ cũng nhìn nhận, thực trạng công việc chủa quản thứ tự vun đắp tỉnh thành tại 1 số địa phương thời kì qua có mô tả thả lỏng chủa quản, dẫn đến những sai phép hiểm nguy, gây phản ứng trong dư luận; việc xử lý, giải quyết các sai phép sau kết luận thanh tra vẫn còn chậm. Một trong những nguyên cớ của trạng thái vi phạm thứ tự kéo dài, theo cơ quan này là do đội ngũ Thanh tra vun đắp tại các địa phương còn mỏng, chính quyền 1 số địa phương và đội ngũ Thanh tra vun đắp trên gianh giới chưa khiến hết nghĩa vụ trong việc theo dõi, xử lý, đôn đốc việc thực hành thứ tự vun đắp.

Cũng theo Bộ Xây dựng, trên thị phần hiện đã có mật hiệu về đầu tư, khiến méo mó tin tức phê duyệt khâu sản xuất. Cơ quan này yêu cầu địa phương, cũng như lĩnh vực vun đắp thường xuyên nắm bắt tin tức tình hình thị phần, ngăn ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu tư, không để xảy ra trạng thái sốt nóng giá đất nền và bong bóng BĐS.

Bộ Xây dựng cho biết, lượng tồn kho BĐS tuy đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn tương đối lớn. Tốc độ giảm tồn kho những tháng cách đây không lâu có chậm lại do hồ hết các công trình tồn kho nằm ở xa trọng điểm, cơ sở vật chất chưa có nên rất khó bán được hàng.

Theo cơ quan chủa quản, hiện cả nước còn có 63 công trình đăng ký chuyển đổi từ bất động sản thương nghiệp sang bất động sản xã hội với quy mô vun đắp khoảng 42.370 căn hộ. Có 96 công trình đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ (giảm diện tích) cho thích hợp hơn với nhu cầu thị phần với số lượng đầu tiên là 44.700 căn hộ yêu cầu điều chỉnh thành 60.000 căn hộ.

Nguyễn Hà