Sharp hồi sinh nhờ FoxconnSharp cho biết đã có lãi ròng rã 14,5 tỷ yen (131 triệu USD) trong quý II. Cùng kỳ năm ngoái, nhà sản xuất này lỗ 27,5 tỷ yen. Doanh thu quý trước tăng gần 20% lên 506,4 tỷ yen.

Hãng vẫn giữ ngyên dự đoán cả năm, với 59 tỷ yen lợi nhuận ròng rã tài khóa 2017. Doanh thu ước tính đạt 2.510 tỷ yen.

Sự hồi phục này chính yếu nhờ kế quả kinh doanh tăng và cải tổ cấu trúc – trong đó có cắt giảm mức giá. “Tác động từ tiêu chí cải tổ mức giá dưới thời Foxconn tương đối rõ ràng”, Hideki Yasuda – nhà phân tách tại Viện nghiên cứu Ace nhận xét, “Việc Sharp hồi sinh đơn thuần chỉ tùy thuộc vào việc họ có thể tạo ra hàng hóa gây tiếng vang mà các doanh nghiệp tương đốic chẳng thể copy”.

sharp-hoi-sinh-nho-foxconn

TV Sharp được bày bán tại 1 shop điện tử ở Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: EPA

Suốt thập kỷ qua, Sharp đánh cược vào màn hình tinh thể lỏng (LCD), lăng xê đây là kỹ thuật hiện đại nhất toàn cầu. Tuy nhiên, kỹ thuật này đã trở thành điểm yếu của họ khi thị phần trở thành khó khăn hơn rất nhiều sau khủng hoảng 2008 và nhiều đối thủ giá phải chăng dancing vào ăn mòn lợi nhuận.

Đầu năm ngoái, Sharp đồng ý bán cho Foxconn (Đài Loan, Trung Quốc) sau nhiều năm vật lộn với nợ nần và thua lỗ. Đây là thương vụ trước hết 1 doanh nghiệp nước ngoài mua nhà sản xuất điện tử lớn của Nhật Bản.

Đến tháng 8/2016, Foxconn hoàn thành mua 66% cổ phần của Sharp với giá 3,7 tỷ USD. Thương vụ này là bước đột phá với lĩnh vực điện tử sử dụng của Nhật Bản, từng cai trị toàn cầu với các thương hiệu toàn cầu như Sony hay Panasonic. Tuy nhiên, khó khăn ác liệt thời kì vừa mới đây đã làm các doanh nghiệp này lểu đểu.

Hà Thu(theo AFP)