Sếp tệ dễ khiến nhân viên ốm yếuCác nhà nghiên cứu đến từ Trường Kinh doanh Harvard và Đại học Stanford đã tổng hợp kết quả của hơn 200 báo cáo để mua hiểu về tác động của stress tại công sở. Họ mua ra rằng cảm giác sợ mất việc sẽ khiến cho viên chức có nguy cơ ốm yếu cao hơn 50%, và công việc đòi hỏi quá cao sẽ khiến cho nguy cơ bệnh tật cao hơn 35%.

Bất an về công việc và công việc đòi hỏi quá cao là những đặc trưng của môi trường do sếp tệ tạo ra. Tình trạng này hơi nhiều hình thức. Các nghiên cứu vừa mới đây từ Hiệp hội Tâm lý Mỹ cho thấy 75% cần lao Mỹ thẩm định sếp là điều tồi tệ và stress nhất trong công việc. 60% người Mỹ thà thay sếp còn hơn tăng lương.

sep-te-de-khien-nhan-vien-om-yeu

Sếp tệ được thẩm định là điều tồi tệ nhất trong công việc. Ảnh: iStock

Sếp tệ tác động đến cả năng suất và không phờ phạc hay bơ phờ của viên chức. 27% cần lao có sếp tệ sẽ bỏ việc ngay khi mua được chỗ mới. 11% không cần mua nơi mới cũng bỏ. Nhưng có tới 59% vẫn chọn cách ở lại. Đây là con số đáng báo động, vì những người này chấp thuận sống với stress lớn và chịu nhiều tác động về không phờ phạc hay bơ phờ.

Có nhiều lý thuyết huấn luyện về việc vì sao người ta vẫn làm cho việc cho sếp tệ, từ hội chứng Stockholm (chuyển từ căm giận sang hâm mộ) đến sự trung thành với doanh nghiệp. Thỉnh thoảng, đây chỉ là hội chứng “thích yên phận”, khi người cần lao lười mua việc mới.

Vấn đề là càng ở lâu với sếp tệ, bạn càng khó thuyết phục bản thân ra đi. Thiệt hại về ý thức, bản thân và gia đình cũng lớn hơn. Đó là bởi vì bạn cần nhìn thấy dấu hiệu của sếp tệ thật sớm, trước khi nhũn nhặn quá sâu và khó rời đi. Theo các nhà nghiên cứu, sếp tệ thường có những đặc điểm như sau:

Thích chỉ trích

Thi thoảng, sếp có thể đưa ra những nhận xét không mấy dễ nghe về công việc của bạn. Tuy nhiên, sẽ có người khiến cho bạn cảm thấy họ quá hân hoan với việc này. Bạn không cần sếp chẳng bao giờ đưa ra những nhận xét cứng rắn, nhưng kiên cố cũng không cần làm cho việc cho những người luôn thích chỉ trích và đổ lỗi.

Nóng tính

Sếp cũng có những ngày tồi tệ. Áp lực có thể khiến cho họ nóng tính hơn thường nhật. Tuy nhiên, đây không phải là việc nên xảy ra mỗi ngày. Nếu sếp của bạn lảu bảu với bất kỳ việc gì không theo chính xác ý mình, đã đến lúc bạn nên coi xét lại công việc.

Đòi hỏi vô lý

Một số lãnh đạo không cho viên chức có cuộc sống tư nhân, không coi trọng gia đình, thị hiếu hoặc bất kỳ thứ gì ngoài công việc mà không chuyên dụng cho họ. Họ muốn viên chức làm cho hàng giờ vì mục đích rất nhỏ. Nếu có cảm giác luôn làm cho thất vọng ông chủ giả thử đi về, bạn nên cân nhắc ngay tức thì.

Không làm cho mẫu

Điều khiến cho đa số viên chức phát điên là sếp nhắc mà không làm cho. Rất khó để có hứng thú và làm cho việc nghiêm chỉnh khi người đặt ra căn cứ cho bạn lại không làm cho theo những căn cứ đó.

Sếp tệ không chỉ khiến cho bạn bực mình, mà còn gây ra thương tổn thực thụ đến ý thức và không phờ phạc hay bơ phờ của bạn. Vì thế, giả thử bạn đang phải làm cho việc cho sếp tệ, đừng cố nữa. Hãy ký kết, hoặc rời đi càng sớm càng tốt.

Hà Thu (theo WEF)