Sếp Samsung ví lao động Việt Nam như đội tuyển U23Cách nào để năng suất cần lao Việt Nam không thua kém các nước trong bản đồ 1 lần nữa lại là nghi vấn trằn trọc được nêu tại diễn đàn CEO “Nâng cao năng suất cần lao, đòn bẩy tăng trưởng kinh tế” ngày 12/4 tại Hà Nội.

Theo dữ liệu Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), tính theo sức mua bình quân 2012, năng suất cần lao của Việt Nam năm 2016 đạt 9.894 USD, bằng 7% mức năng suất của Singapore; 17,6% Malaysia và 36,5% Thái Lan. Chênh lệch năng suất cần lao giữa Việt Nam với các nước tiếp diễn gia tăng. 10 người Việt Nam khiến cho không bằng 1 người Singapore, 5 người Việt chưa bằng 1 người Malaysia, gần 3 người Việt Nam mới bằng 1 người Thái Lan, thậm chí năng suất cần lao còn rẻ hơn Lào.

“Việt Nam phải nỗ lực mới rút ngắn được khoảng cách này. Nói vậy không có nghĩa phải gắng công để đuổi kịp mà khiến cho thế nào để tăng kỹ năng kỹ sảo nội tại của Việt Nam. Cùng điều kiện phân phối như Singapore năng suất tôi và quý khách hàng còn cao hơn họ“, ông Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận xét.

Lao động Việt Nam làm việc tại nhà máy Samsung.

Lao động Việt Nam khiến cho việc tại nhà máy Samsung.

Chỉ ra nguyên cớ, ông Lâm cho rằng, căn bản nhất là do khởi hành điểm của nền kinh tế rẻ, cơ cấu kinh tế lạc hậu. Mặt khác, quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh thế còn chậm, những lĩnh vực công nghiệp nhà cung cấp chiếm tỷ trọng rẻ, nhất là lĩnh vực mũi nhọn như nguồn vốn, nguồn vốn vay, du hý.

Quy mô tổ chức Việt Nam quá nhỏ bé, số tổ chức vừa, nhỏ và siêu nhỏ chiếm gần 98% tổng số tổ chức của cả nước, số lượng tổ chức lớn chỉ chiếm 2,1%.

Ông Nguyễn Bích Lâm cũng chỉ ra rằng, tốc độ tăng năng suất cần lao bản đồ tổ chức tăng rẻ hơn tốc độ tăng của tiền lương bình quân 1 cần lao bản đồ tổ chức. Theo giá hiện hành, thời kỳ 2007-2013 tiền lương bình quân 1 cần lao bản đồ tổ chức tăng 16,9% 1 năm, khi mà năng suất cần lao bình quân bản đồ này chỉ tăng 12,9%. Điều này giảm kỹ năng kỹ sảo cạnh tranh của nền kinh tế.

Cho biết năng suất cần lao ở Việt Nam bằng 99% so với năng suất cần lao tại các nhà máy mà Samsung đang hoạt động ở các nước khác, ông Bang Huyn Woo – Phó tổng giám đốc Samsung Việt Nam thổ lộ, ông không nghĩ năng suất của người Việt Nam rẻ mà cốt yếu là do công đoạn giải thích, chủa quản cần lao mà ở đây là vai trò của các nhà chủa quản.

“Giống các tuyển thủ U23 Việt Nam khi gặp được HLV tốt sẽ toả sáng, giả như người cần lao Việt Nam có được sếp chuyên nghiệp thì năng suất cần lao người Việt cũng được nâng lên”, ông Woo kể.

Đồng quan niệm bà Hà Thu Thanh – Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam cho rằng, người tiêu dùng cần lao quy định và chịu phận sự năng suất cần lao của tổ chức mình. “Chủ tổ chức phải coi đầu tư cho giải thích cần lao là khoản đầu tư chứ không phải chi phí phân phối. Lãnh đạo tổ chức cần đưa ra hệ chính sách tiền lương, thưởng, giải thích nghề gắn người cần lao; bộ máy quản trị tổ chức và văn hoá tổ chức phải có sức thông minh, tạo cho người cần lao kỹ năng kỹ sảo khiến cho việc kỷ luật cần lao”, bà kể.

Yếu tố con người lại được bà Đinh Thị Ngọc Minh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và nhà cung cấp Tuấn Minh cho là nguyên tố quy định sẽ giúp tổ chức tăng năng suất cần lao. “Chúng tôi coi con người là nguyên tố “mắt xích” giúp tổ chức mình tăng năng suất cần lao giả như muốn cạnh tranh, trụ vững trên thị phần”, bà san sẻ.

Giải pháp về thiết chế, chính sách được kể sớm nhất khi bàn về cách để tăng năng suất cần lao của Việt Nam, kéo gần khoảng cách với các nước trong bản đồ.

Ông Nguyễn Bích Lâm cho rằng, điều không thể bỏ lỡ hiện giờ là Chính phủ sớm thành lập Ủy ban Năng suất Quốc gia do 1 Phó thủ tướng khiến cho Chủ tịch, thiết lập 1 cơ quan túc trực, chuyên sâu về năng suất cần lao có nhiệm vụ liên kết các động lực tăng năng suất đất nước của Việt Nam, học tập kinh nghiệm của Singapore và Hàn Quốc để vận dụng vào Việt Nam.

Ở góc độ tổ chức, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền – Tổng giám đốc Công ty May 10 bắt buộc, giả như chờ cơ chế thì sẽ rất lâu. Nhắc tới phương châm của tổ chức là “tự giác, tự chủ, tự cường, tự cứu mình trước khi trời cứu”. Bà Huyền bắt buộc cần sửa lại Luật cần lao để cam kết thăng bằng quyền, lợi ích giữa người tiêu dùng cần lao và tiêu dùng cần lao. “Luật cần lao hiện thiên quá nhiều về che chở người cần lao khi mà tổ chức phải gồng mình lên đối phó. Cần công bằng hơn giữa người cần lao và tiêu dùng cần lao”, bà Huyền góp ý.

Trong khi đó, bà Định Thị Ngọc Minh bắt buộc, các bộ, lĩnh vực phải đích thực lắng nghe và tháo dỡ gỡ cạnh tranh cho tổ chức thì thiết chế mới có thể đổi thay, đột phá. “Doanh nghiệp cần được trao cần câu cá chứ không đơn giản mồi câu”, bà kể, đồng thời cho rằng chính các tổ chức chẳng thể lơ là trước cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0 bởi “tổ chức nào đứng ngoài cuộc sẽ hụt hơi”.

Anh Minh