Sếp JPMorgan dọa đuổi việc nhân viên nếu mua BitcoinTiền ảo này “sẽ không có kết cục tốt đẹp đâu”, CEO JPMorgan Chase & Co – Jamie Dimon cho biết trong 1 cuộc họp với nhà đầu tư tại New York bữa qua. Ông dự đoán Bitcoin sẽ toang hoang và gọi nó là “1 trò bịp”.

Nếu phát hiện viên chức mua bán tiền ảo, ông cho biết: “Tôi sẽ thải hồi họ trong 1 nốt nhạc. Vì 2 nguyên nhân: Vi phạm quy định doanh nghiệp, và ngu ngốc. Cả hai đều hiểm nguy”.

sep-jpmorgan-doa-duoi-viec-nhan-vien-neu-mua-bitcoin

Jamie Dimon cho rằng Bitcoin sẽ không có kết cục tốt. Ảnh: Bloomberg

Giá Bitcoin đã tăng vọt trong vài tháng mới đây, lên hơn 3.900 USD bây giờ, nhờ kỹ thuật khối chuỗi được hài lòng đa dạng và nhà đầu tư lạc quan rằng thời kì thương lượng càng ngày càng ngắn sẽ thúc đẩy sự đa dạng của tiền ảo. Năm nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 4 lần – khiến cho dấy lên nghi ngại về bong bóng.

Sau nhận định của Dimon, giá Bitcoin giảm tới 2,7% mới phục hồi. Tuần trước, giá tiền ảo cũng đi xuống sau nguồn tin Trung Quốc lên tiêu chí cấm thương lượng tiền ảo trên các sàn trong nước.

Dimon cho biết ông nghi ngờ kỹ năng giới chức cho phép tiền ảo này còn đó ngoài vòng kiểm soát, đặc thù giả sử có sự cố xảy ra. “Chắc ai đó phải mất mạng thì Chính phủ mới vào cuộc. Anh thấy Trung Quốc đấy, Chính phủ muốn kiểm soát cung tiền tài họ”, ông kể.

Dimon cũng phân biệt rõ giữa Bitcoin và kỹ thuật khối chuỗi. Ông cho rằng khối chuỗi có thể hữu dụng. Tuy nhiên, việc áp dụng của các nhà băng “chẳng thể khiến cho trong 1 sớm 1 chiều được”.

Ông nhận định Bitcoin chỉ hữu dụng với những người chẳng có tuyển chọn nào khác, miễn là nguồn cung tiền ảo này không tăng vọt. “Nếu anh ở Venezuela, Ecuador, Triều Tiên hay những nơi tương tự, hoặc anh bán ma túy, giết người, khiến cho mấy việc kiểu đó, tốt nhất là sử dụng Bitcoin thay vì USD”, ông kể, “Tiền ảo cũng có thị phần riêng, nhưng rất tránh thôi”.

Hà Thu(theo Bloomberg)