Sếp doanh nghiệp lương nghìn USD cũng chật vật tìm bến đỗAnh Tuấn, giám đốc marketing 1 công ty bán buôn với mức lương trên 3.000 USD rời tổ chức cũ để chọn 1 bến đỗ mới từ 3 năm trước. Tuy nhiên, sau 5 lần chuyển việc, hơn 1 năm mới đây anh mới mua được nơi chốn thích hợp và có thể gắn bó lâu dài.

“Một số nơi thì không thích hợp về định hướng lớn mạnh, cách điều hành, không có ngày mai hoặc môi trường làm cho việc quá tệ… Mức lương không phải là nhân tố không được xem nhẹ nhất khi tôi quy định chuyển việc”, anh Tuấn đào tạo về nguyên nhân trong 3 năm sau khi nghỉ tổ chức cũ, cứ 4 tháng anh chuyển việc 1 lần.

Hai năm qua, anh Trung, giám đốc khối của 1 nhà băng cũng đổi thay công việc đến 4 lần với những nguyên nhân tương tự. Có công đoạn khoảng nửa năm do không mua được công việc mới, anh làm cho freelancer (người làm cho nghề tự do) dù rằng suốt thời kì đó, anh họp mặt, mua hiểu hàng chục thời cơ việc làm cho, lời mời đầu quân nhưng vẫn không có nơi thích hợp.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao của doanh nghiệp trong năm qua liên tục tăng trưởng. Ảnh: Getty Images

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp của công ty trong năm qua liên tục tăng trưởng. Ảnh: Getty Images

Một báo cáo của công ty nghiên cứu cho biết, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp trong năm 2017 liên tục tăng trưởng trên 20% so với cùng kỳ, có thời điểm cao gấp rưỡi.Diễn biến mới trong năm qua là trên thị phần nhu cầu mua kiếm nhân sự cao cấp của các tập đoàn Việt Nam tăng mạnh. Điểm chung của các tập đoàn này là ước ao lớn mạnh 1 cách giỏi sau 1 thời kì dài vận dụng các mô phỏng chủa quản mang tính gia đình.

Tuy nhiên, ông Gaku Echizenya – Tổng giám đốc của Navigos Group Vietnam thừa nhận, những vị trí chủa quản cao cấp không thuận tiện chuyển việc. “Nhân sự cao cấp Việt Nam không dịch chuyển công việc nhiều bằng 1 số đất nước trong gianh giới như Singapore, Malaysia, Thái Lan. Ở những nước này, họ có độ sẵn sàng để tiếp thu những thời cơ hoặc những trải nghiệm mới. Độ sẵn sàng của họ từ tay nghề kỹ thuật đến kinh nghiệm quốc tế vẫn còn cao hơn tương đối nhiều nhân sự cao cấp Việt Nam”, ông Gaku Echizenya nhận định.

Do đó, thực tại, theo chuyên gia đến từ Talentnet – tổ chức chuyên săn đầu người, việc để công ty mua kiếm được nhân sự chủa quản thích hợp mất tương đối nhiều thời kì, thậm chí tính bằng năm. Bởi lẽ, chuyên gia này cho rằng, thị phần nhân sự cao cấp dù rất khan hiếm nhưng uy tín và sự thích ứng với môi trường làm cho việc cũng là 1 trong những vấn đề đang được đặt ra.

Ở góc độ ứng cử viên, đại diện Talentnet thừa nhận, 1 nhân sự cao cấp để mua 1 công việc đúng như kỳ vọng là không thuận tiện bởi lương không phải là sức hút lớn nhất đối với họ. Đó cũng là nguyên nhân làm cho không ít công ty có những lúc phải mất cả năm đeo bám 1 ứng cử viên để mời về đầu quân ở vị trí cao cấp.

Bà cũng cho biết, 1 giảm thiểu nữa là không ít công ty Việt vẫn tuyển dụng nhân sự theo cách truyền thống là chuẩn y các kênh quen biết.Và trái lại, đề cập cả những người có nhu cầu mua việc cũng cốt yếu kết nối qua phương thức này. Đó cũng là nguyên nhân làm cho nhân sự và nhà tuyển dụng không kết nối được với nhau hoặc không mua được điểm họp mặt.

Thừa nhận về thực tại này, CEO của Navigos Group Vietnam cũng cho rằng, tại Việt Nam, khi nhân sự cao cấp có ý định chuyển việc thường “đánh tiếng” chuẩn y các mối quan hệ tư nhân, chuyên gia khuyên dăn tuyển dụng hoặc kênh tin tức đặc trưng như hiệp hội công ty. Theo ông, điều đặc trưng không được xem nhẹ đối với những ứng cử viên cao cấp này là tính cẩn mật cho tin tức về việc họ đang sẵn sàng cho thời cơ mới, bởi lẽ những tin tức này, chẳng hạn bị bật mí, sẽ gây tác động thụ động về tâm lý đối với nhóm viên chức hiện giờ của họ. Do vậy, những kênh tuyển dụng nào muốn lôi kéo được ứng cử viên cao cấp sẽ cần lưu ý đến vấn đề cẩn mật tin tức.

Gần đây, dựa trên nhu cầu thị phần, 1 công ty còn vun đắp nền móng blog dành riêng cho vị trí chủa quản cao cấp có mức lương từ 3.000 USD trở lên nhằm kết nối ứng cử viên với chuyên gia khuyên dăn và nhà tuyển dụng. Ở đó, các công việc và thủ tục ứng cử viên đều được đánh giá, các dữ liệu trên nền móng blog này sẽ được cẩn mật.

Nguyễn Hà