Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tửÔng Nguyễn Phương Hoàng, Phó tổng giám đốc Công ty Sen Đỏ cho biết, kỹ thuật khai thác Big Data mà Sen Đỏ vận dụng 2 năm nay đã có hiệu quả. “Trong chuỗi sự kiện Online Friday tháng 12 vừa qua, chúng tôi đạt tăng trưởng 10 lần so với cùng kỳ 2016 và gấp năm lần so với nhàng nhàng năm 2017”, ông Hoàng kể thêm.

Thông qua bộ máy xử lý Big Data, Sen Đỏ phân tích dữ liệu quý khách hàng, lịch sử đơn hàng… giúp nắm bắt thiên hướng mua sắm của người sử dụng, định hướng hàng hóa thích hợp hơn, kết nối người mua và người bán chính xác hơn.

Về phía người dùng, khai thác Big Data giúp cá nhân hóa trải nghiệm mua hàng trực tuyến. Với số lượng lớn sản phẩm và ngành hàng, người tiêu dùng có thể phải mất thời gian tìm kiếm món hàng mong muốn trên các sàn thương mại điện tử. Công nghệ giúp nhanh chóng tìm ra sản phẩm vừa ý dựa vào tính năng gợi ý sản phẩm mà người dùng có thể quan tâm.

“Các đánh giá, nhận xét và mức độ tương tác của người dùng đối với sản phẩm được đưa vào bộ máy để xử lý. Sen Đỏ sẽ nhận biết sản phẩm nào có chất lượng tốt để ưu ái hiển thị cho khách hàng”, ông Hoàng cho hay.

Việc phân tích dữ liệu được thực hiện bảo mật. Ví dụ để gợi ý những hàng hóa mà 1 người sử dụng có thể quan tâm dựa vào lịch sử mua hàng của họ, đơn vị sử dụng dữ liệu ẩn danh. Từ đó phân tích sở thích và gợi ý sản phẩm phù hợp cho khách hàng. Tên và email người dùng hoàn toàn không được tiết lộ.

Từ góc độ điều hành hàng hóa, khai thác Big Data giúp sớm lọc ra hàng kém có bảo đảm, loại bỏ các cửa hàng buôn bán lường đảo, ăn lận và rà soát tầm giá của các cửa hàng. “Chẳng hạn, dựa vào lịch sử đổi thay giá của cửa hàng và lịch sử các đơn hàng thành công, có thể nhận mặt hàng hóa giảm giá thật hay không, tránh tình trạng đẩy giá lên cao rồi giảm xuống”, ông Hoàng phân tách.

polyad

Thông qua kỹ thuật Big Data, Sen Đỏ ưu ái hiển thị hàng hóa thích hợp thiên hướng sắm kiếm của từng quý khách hàng theo Shop Uy Tín.

Để vận hành bộ máy lưu trữ, xử lý và phân tách, cần có máy chủ dung lượng lớn. Đội ngũ IT cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để vận dụng những giải thuật thích hợp và hiệu quả. Toàn bộ thời kỳ này đều được nghiêm mật.

Sàn thương nghiệp điện tử này đang nghiên cứu triển khai hiển thị hàng hóa được quan tâm nhiều nhất của người bán chất lượng nhất trên trang web, nhờ đó giảm rủi ro cho người mua.

Trong thời kì tới, Sen Đỏ tiếp diễn đầu tư để cải tiến kỹ thuật, tăng cường khai thác Big Data để xếp hạng hàng hóa, dự báo thiên hướng sử dụng nhằm hiển thị kết quả sắm kiếm và gợi ý hàng hóa quan tâm thích hợp nhất. “Chúng tôi sẽ vận dụng khai thác Big Data để hiển thị hàng hóa sáng tạo hơn khi người sử dụng đi dạo các ngành nghề hàng”, ông Hoàng cho biết.

polyad

Sen Đỏ đạt hiệu quả cao trong việc gia tăng trải nghiệm quý khách hàng và điều hành hàng hóa.

Big Data là định nghĩa xuất hiện trong kỷ nguyên số khi các công ty đối diện với lượng dữ liệu đồ sộ trích xuất từ hạ tầng tin tức của quý khách hàng. Để khai thác, xử lý và phân tách những dữ liệu này thành nguồn tin tức có trị giá cho công ty, nhiều bộ máy khai thác Big Data đã xây dựng thương hiệu. Đây là xu hướng của hiện tại và ngày mai. Khi dữ liệu ngày càng nhiều, doanh nghiệp cần có kỹ thuật thích hợp để xử lý và trích xuất tin tức. Trong đó, IoT (Internet of Things) sẽ góp phần làm cho lượng dữ liệu thu thập được ngày 1 nhiều hơn. Công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng cần nhiều dữ liệu để tăng độ chính xác của các thuật toán mà máy tính tự học.

Những ông lớn trong ngành nghề thương nghiệp điện tử của toàn cầu như Amazon, eBay hay Alibaba đều đang dựa vào kỹ thuật khai thác Big Data để sắm hiểu tâm tình, hành vi người sử dụng”, đại diện Sen Đỏ cho biết thêm.

Khánh Anh