SeABank mua xong công ty tài chính

Ngân hàng Nhà nước vừa quy chế ưng ý việc mua bán, chuyển nhượng hồ hết vốn góp của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tại Công ty nguồn vốn TNHH MTV Bưu điện (PTF) cho Ngân hàng thương nghiệp cổ phần Đông Nam Á (SeABank).

Trước đó, SeABank đã đấu giá thành công PTF hồi đầu tháng 2. Như vậy, ngân hàng này đã chính thức sở hữu 1 đơn vị nguồn vốn trong bối cảnh nhiều ngân hàng đang hăng hái vững mạnh sang lĩnh vực nguồn vốn sử dụng.

Công ty nguồn vốn Bưu điện do VNPT thành lập từ năm 1998 và nắm 100% vốn điều lệ. Công ty này hoạt động trong các lĩnh vực buôn bán tiền tệ, cấp nguồn hỗ trợ – bảo lãnh, đầu tư nguồn vốn…

Đến cuối năm ngoái, VNPT ban bố, bán đấu giá PTF với mức khởi điểm 500 tỷ đồng. Đây là 1 phần trong chỉ tiêu thoái vốn khỏi các doanh nghiệp ngoài lĩnh vực của VNPT được Chính phủ giao từ năm 2016.

Theo tin tức đấu giá của PTF, tính đến hết tháng 6/2017, trị giá thực tại của doanh nghiệp này vào khoảng 543 tỷ đồng, trong đó phần vốn nhà nước chiếm 195 tỷ. Lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2017 của PTF ước đạt 30,6 tỷ đồng. Hai năm 2015 và 2016 tuần tự đạt 21,1 tỷ và 14,4 tỷ đồng.

Đánh giá về kết quả buôn bán ba năm gần nhất, PTF cho biết, đơn vị có thuận lợi khi tiếp cận những các bạn của VNPT. Trong khi đó, cạnh tranh lớn nhất với doanh nghiệp này là giảm thiểu, không khai thác hết được chức năng của 1 doanh nghiệp nguồn hỗ trợ trong hoạt động nguồn hỗ trợ, đầu tư do tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động phải chăng.

Ngân hàng Nhà nước đề xuất, trong thời hạn 3 tháng từ khi ngày quy chế của Thống đốc có hiệu lực, các bên tham dự mua bán, chuyển nhượng phải hoàn thành việc mua bán, chuyển nhượng tại PTF. Quá thời hạn này, giả sử các bên không thực hành việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp, quy chế này tự động hết hiệu lực.

Đồng thời, PTF có sứ mệnh báo cáo Ngân hàng Nhà nước về kết quả thực hành việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp kèm tài liệu chứng minh đã hoàn thành các hồ sơ, muộn nhất là sau 5 ngày.

Anh Tú