Sẽ phá sản Đóng tàu Dung Quất, PVTex nếu tái cơ cấu không thành côngTheo nội dung đề án xử lý các còn đó, yếu kém của 1 số công trình, tổ chức chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc lĩnh vực Công Thương, vừa được Thủ tướng duyệt y, năm 2018 cố gắng xử lý cơ bản và hoàn tất dứt điểm yếu kém còn đó vào năm 2020.

Chính phủ đề nghị lĩnh vực Công Thương phải khắc phục dứt điểm các còn đó, vướng mắc tranh chấp với nhà thầu tại các giao kèo EPC và vướng mắc trong giao kèo liên doanh với đối tác. Công việc kiểm toán, dò hỏi tại số công trình này sẽ được tiến hành cùng lúc để khiến rõ và truy hỏi sứ mạng để xảy ra sai phép của tư nhân, tổ chức liên đới.

Trong số các biện pháp xử lý những công trình thua lỗ, phương án vỡ nợ được nhắc với 2 công trình là Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS) và Nhà máy phân phối xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex). Đây cũng là 2 trong số 5 công trình thua lỗ ngàn tỷ thuộc chủa quản của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Tuy nhiên, phương án này chỉ được chọn chẳng hạn việc chuyển đổi sở hữu tại DQS; cổ phần hoá, thoái vốn tại PVTex không thành công.

Đối với lực lượng 4 công trình nhà máy phân phối phân bón (dự án Nhà máy phân phối đạm Ninh Bình; công trình cải tạo, mở mang Nhà máy phân phối đạm Hà Bắc; Nhà máy phân phối phân bón DAP số 1 – Hải Phòng và Nhà máy phân phối phân bón DAP số 2 – Lào Cai) sẽ tiếp diễn triển khai phân phối. Sau khi đã hoạt động có hiệu quả sẽ thực hành cổ phẩn hóa, thoái vốn nhà nước khỏi tổ chức.

se-pha-san-dong-tau-dung-quat-pvtex-neu-tai-co-cau-khong-thanh-cong

Các nhà máy đạm thua lỗ ngàn tỷ vẫn tiếp diễn cơ cấu, phát động lại phân phối để giảm lỗ.

Dự án Nhà máy phân phối nhiên liệu sinh vật học Quảng Ngãi, ưu ái chọn phương án phát động, vận hành lại nhà máy trước khi các tổ chức của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chuyển nhượng hoặc thoái vốn khỏi công trình.

Chính phủ cũng ưu ái chọn phương án nhượng, thoái vốn của Tổng tổ chức dầu Việt Nam (PVOil) tại công trình Nhà máy phân phối nhiên liệu sinh vật học Phú Thọ. Trường hợp phương án này không thực hành thành công sẽ coi xét cân nhắc tuyển chọn 1 trong hai phương án. Một là tiếp diễn công trình với nhà thầu PVC. Hai là huỷ giao kèo với nhà thầu PVC để tậu nhà thầu khác thay thế. Cuối cùng, giới hạn triển khai công trình, vỡ nợ tổ chức.

Phương án ưu ái trong xử lý công trình Nhà máy phân phối nhiên liệu sinh vật học Bình Phước là phát động, vận hành lại nhà máy trước khi PVOil chuyển nhượng vốn hoặc thoái vốn tại đây. Trường hợp phương án này không thành công sẽ coi xét chọn phương án cho thuê vốn đầu tư – bán của cải.

Dự án mở mang phân phối công đoạn 2 nhà máy sắt đá Thái Nguyên ưu ái chọn phương án thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu lại Công ty cổ phần sắt đá Thái Nguyên. Trường hợp không thành công sẽ cân nhắc chọn phương án bán công trình hoặc kêu gọi nhà đầu tư góp vốn.

Tại công trình khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và công trình nhà máy sắt đá Lào Cai, tụ họp xử lý, dỡ gỡ những cạnh tranh, vướng mắc để tiếp diễn triển khai, tăng tiến hiệu quả phân phối buôn bán của công trình.

Còn với công trình Nhà máy bột giấy Phương Nam, khẩn trương dỡ gỡ các cạnh tranh vướng mắc để tiếp diễn triển khai tổ chức bán đấu giá thành công đối với rất nhiều của cải và sản phẩm tồn kho của công trình. Tổng tổ chức Giấy Việt Nam tiếp diễn tụ họp thu hồi các khoản nợ phải thu của công trình; lập báo cáo diễn biến thực hành các khoản nợ phải thu, phải trả của công trình đến thời điểm 31/12/2016.

* 5 công trình thua lỗ ngàn tỷ đắp chiếu của PVN

Anh Minh