Sẽ chuyển 2 ‘ông lớn’ ngành bia về SCIC nếu chậm thoái vốn

Tình hình cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước trong 9 tháng đầu năm là 1 trong những nội dung trong buổi Họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính công ty ngày 27/9. Một trong số đó là nội dung liên đới đến đợt thoái vốn Nhà nước tại Tổng tổ chức Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Tổng tổ chức Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) – hai thương vụ thoái vốn được nhà đầu tư đợi chờ.

Theo Bộ Tài chính, nhằm cam đoan nguồn thu cho ngân sách, việc bán vốn Nhà nước tại Habeco và Sabeco phải hoàn tất xong để chuyển tiền về quỹ hỗ trợ sắp đặt và tăng trưởng công ty trước ngày 1/12/2017.

Trường hợp đến ngày 30/9/2017, Bộ Công Thương chưa hoàn tất việc ban bố bản cáo bạch thoái vốn 2 công ty này, thì Bộ sẽ trình Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn tại Habeco và Sabeco sang Tổng tổ chức Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) để cam đoan việc thoái vốn Nhà nước.

Đại diện Bộ Tài chính thẩm định, việc chuyển giao sẽ cam đoan tiến độ thoái vốn nhanh hơn do SCIC là công ty chuyên trách thoái vốn, đã có kinh nghiệm thoái vốn Nhà nước số lượng lớn. Đồng thời, việc chuyển giao cũng giúp Bộ Công Thương tụ hội hoàn tất các nhiệm vụ về điều hành Nhà nước được Chính phủ giao.

Chia sẻ tại buổi họp báo này, ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Tài chính công ty cho biết hoạt động thoái vốn đối với hai ông lớn trong lĩnh vực bia đang ở thời kỳ cuối. Bộ Công Thương vừa qua cũng đã miêu tả rõ nỗ lực và chịu bổn phận trong việc hoàn tất thoái vốn trong năm 2017.

Dự kiến, việc thoái vốn Nhà nước tại 2 công ty này sẽ được thực hành trong tháng 10 và 11. Việc thoái thêm 3,33% vốn tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng dự định thực hành xong trong thời kì này.

Thoái vốn tại Habeco và Sabeco là hai trong những thương vụ được nhà đầu tư đợi chờ nhất hiện giờ. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển công ty, Bộ Công Thương hiện nắm giữ là 89,59% vốn điều lệ tại Sabeco và dự định sẽ bán 53,59%. Còn việc thoái vốn tại Habeco hiện vẫn gặp vướng mắc với cổ đông kế hoạch Carlsberg và chưa đạt được đồng thuận.

Thị phần của Sabeco tính đến 2016 lên tới 40% – tiếp diễn dẫn đầu thị phần, khi mà Habeco nắm giữ 18%. Đứng vị trí thứ hai là thương hiệu bia ngoại Heineken với thị phần 25%.

Minh Sơn