Savills Việt Nam: Blockchain sẽ cách mạng hóa việc ‘chuyển nhượng đất’

Blockchain (chuỗi khối) là 1 bộ máy tin tức cơ sở vật chất dữ liệu được mã hóa an toàn đằng sau đồng bạc ảo Bitcoin. Blockchain hiện là công nghệ được ghi nhận với sức mạnh có thể cải cách lĩnh vực nhà đất.

Theo Savills Việt Nam, trên toàn cầu, các cơ quan đăng ký đất đai đang quan tâm đến bộ máy blockchain vì cho rằng bộ máy này có thể cho phép chuyển quyền sở hữu của cải “gần như lập tức” theo 1 cách an toàn.

Ông Troy Griffiths – Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam tin rằng blockchain có kỹ năng cách mệnh hóa việc chuyển nhượng đất. Ông lấy ví dụ, cơ quan đăng ký đất đai HM ở Anh, 1 trong những cơ quan đăng ký đất lâu đời nhất toàn cầu, đầu năm nay ban bố tiêu chí tạo ra 1 “con tuyến đường công nghệ số” ảo để thử nghiệm các công nghệ mới.

Hiện số lượng các thử nghiệm tương tự với blockchain đang ngày 1 tăng lên trên khắp toàn cầu. Chính phủ Ukraine đang kỳ vọng lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài bằng việc vận dụng công nghệ blockchain để thay thế các quy trình bằng giấy. Nhà đầu tư sẽ có thể thực hành đàm phán trực tuyến bằng cách tiêu dùng giao kèo sáng tạo. Các công trình tương tự khác đang được tiến hành ở Cộng hòa Honduras và Cộng hòa Georgia.

“Nếu công nghệ này được vận dụng cho mục đích đăng ký đất đai thì có thể sẽ mang đến 1 đôi lợi ích nhất thiết. Quy trình xử lý giao kèo tự động đồng nghĩa với việc cắt giảm giá bán. Khả năng nghiêm mật cũng sẽ tăng lên, ví dụ như các giấy tờ danh tính sẽ chống được trộm cắp. Ngoài ra, thời kì đàm phán giảm xuống vì đàm phán đó có thể là 1 đàm phán công nghệ số hoàn toàn”, ông Troy Griffiths nhận định.

Theo ông, blockchain đã đặt nền tảng mới cho ngành nghề nhà đất. Nếu công nghệ này có thể tăng tính thanh khoản và giảm các giá bán thì sẽ có thể loại bỏ được 1 số rào cản đáng kể cho nhà đầu tư.

“Tuy nhiên, sẽ cần có 1 khoảng thời kì nhất thiết trước khi đạt được tiêu chí này do tôi và quý vị cần thêm các hàng rào chở che cho cả bộ máy cũng như dữ liệu tin tức. Cần lưu ý thêm rằng sẽ xoành xoạch còn đó những nghi ngại về tính nghiêm mật và tính khả thi của việc vận dụng blockchain”, vị này nhận định.

Nguyễn Hà