Savills: TPP không phải phép màu với bất động sảnGiám đốc phòng ban Đầu tư Savills Việt Nam, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương cho biết, có nhiều điều cần nhìn lại về ảnh hưởng thực thụ của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với thị phần đất đai, sau 1 thời kì dài mọi thứ chỉ mới còn đó ở dạng kỳ vọng.

Chuyên gia này phân tách, nhớ lại thời điểm khi Hiệp định này hoàn tất vòng đám phán giữa các bên, nền kinh tế Việt Nam khái quát và thị phần đất đai nói riêng bỗng dưng trở thành tràn đầy hứa với nhiều lợi ích hăng hái. Với chỉ tiêu xóa bỏ thuế suất của các hàng hóa giữa những nước người tham dự, quy định 1 số lĩnh vực hàng trong khung hợp đồng của TPP sẽ là nguyên tố cấp thiết giúp thị phần Việt Nam trở thành quyến rũ hơn.

Điều này cũng thúc đẩy các tập đoàn chuyển hướng từ các nước sở tại chọn Việt Nam – nơi cung cấp nguyên liệu thô – để lắp đặt nhà máy, kho bãi văn phòng cũng như cơ sở vật chất buôn bán. Không những thế, những nhu cầu về đất đai bán sỉ, nhà phường, trọng điểm thương nghiệp, siêu thị…, cũng sẽ tăng trưởng mạnh nhờ vào xu hướng hội nhập và giảm các loại thuế quan.

Cộng đồng kinh tế mở phần nhiều lớn nhất toàn cầu của TPP cũng dự trù là thời cơ tốt cho hàng loạt các chuyên gia nước ngoài, và cùng với sự dịch chuyển sự nghiệp của họ là sự gia tăng về nhu cầu bất động sản, thuê căn hộ, sử dụng, mua sắm…

savills-tpp-khong-phai-phep-mau-voi-bat-dong-san

TPP được thẩm định chưa phải là phép màu đối với đất đai. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thế nhưng, khi mà 1 FTA kiểu mới với 12 nước người tham dự, với sự xuất hiện của hai cường quốc Mỹ – Nhật ban cho đất đai Việt Nam quyền kỳ vọng vào sự tăng trưởng đột biến, thì lại có những nhân tố chính trị dẫn tới các tình hình mới. Một trong số đó là Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP.

Nhiều người đã từng tự hỏi rằng, thời điểm 2008 khi đất đai Việt Nam đang trong hiện trạng khủng hoảng thì giả thiết, sự xuất hiện của TPP liệu có vực dậy thị phần? Tương tự như năm 2014, TPP có thể giúp thị phần đất đai lên cao hơn mức tăng trưởng ngưỡng mộ thời điểm đó hay không? Và giả như nhìn rộng ra ngoài giáp giới Việt Nam, sức ảnh hưởng của TPP thế nào đối với những đất nước còn lại, sau khi Mỹ rút?

Về mặt lý thuyết, giả như Mỹ không tham dự TPP, mọi thứ ảnh hưởng basic đến Việt Nam, cụ thể là đất đai ở quy mô không lớn như khi có Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tiễn, xét về tiết điệu và tình hình chung, thị phần đất đai vẫn liên tục tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ, quy mô không dừng được mở mang trong những năm qua ngay cả khi TPP chưa kịp về đích.

Những sự dịch chuyển rầm rộ đã từng được chứng minh đại loại như nhiều nhà cung cấp đã đầu tư và mở mang cơ sở vật chất cung cấp của họ ở Việt Nam để đón TPP. Nhưng có vẻ như TPP chỉ là cái cớ kế bên những chỉ tiêu khác thực tiễn hơn.

Có thể thấy rằng dòng chảy đầu tư và sự tăng trưởng của đất đai tại Việt Nam bị ảnh hưởng và chi phườngi bởi nhiều nhân tố khác nhau, không phụ thuộc hoàn toàn vào TPP. Các nguyên tố cốt lõi đó là quy mô dân số, sự tăng trưởng của phân khúc trung lưu, giá cần lao, sự tăng trưởng chóng vánh của thị phần sử dụng nội địa…

Những hợp đồng thương nghiệp khác, cùng với TPP, chỉ đóng vai trò là sự cộng hưởng thêm. Nếu có, không thua của TPP nằm ở chỗ góp phần giúp tạo nên vị thế mới cho Việt Nam như 1 thỏi nam châm hút vốn đầu tư nước ngoài vào nhiều lĩnh vực, trong đó đất đai.

Vũ Lê