Savills: Giá đất tăng nhưng chưa tạo nguy cơ bong bóngHãng nghiên cứu – căn dặn BĐS Savills Việt Nam vừa đưa ra nhận định về vấn đề nguy cơ xảy ra bong bóng BĐS tại thị phần TP HCM. Theo số liệu điều tra của đơn vị, giá tiền đất nền tại các huyện có quy hoạch tốt tăng 5-15% theo quý và 15-25% theo huyện.

Theo chúng tôi, mức tăng này nằm trong ngưỡng an toàn, đồng thời với sự vững mạnh của thị phần đại quát”, bà Bà Võ Thị Khánh Trang – Trưởng phòng ban Nghiên cứu căn dặn Savills TP HCM thẩm định.

Chia sẻ trong buổi hội thảo “Giá nhà đất – thực hay ảo? Giải pháp vững mạnh BĐS cho nhu cầu thực” mới diễn ra tại TP HCM, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho biết giá đất đổi thay nhanh khi ông đóng vai người mua để điều tra giá tại 1 số địa bàn.

“Có những nơi hôm trước tôi hỏi người ta ra giá 700 triệu cho 50-60m2. Khoảng tháng sau tôi trở lại thì đã lên 1,5-2 tỷ đồng. Nhiều người quen đi mua cũng gặp các cảnh huống tương tự”, ông Khương san sẻ.

Ông Khương nhìn nhận đà tăng giá tương đối nóng ví thử so sánh với mức tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người của TP HCM (2.000-2.500 USD 1 năm) bây giờ. Tuy nhiên, theo nhà căn dặn này, cơn sốt đang đến từ nhu cầu thật.

Hiện tại TP HCM có lượng lớn người ngoại tỉnh đến sinh sống và khiến việc, tạo nên nhu cầu cao về đất đai. Bên cạnh đó, tích lũy của người dân nhiều hơn và nhà đất đang trở thành 1 loại hình “của để dành” đáng giá, ngoài kênh đầu tư vàng hay gửi không hao nhiều nhà băng. Để hình thành 1 doanh nghiệp đất đai, giá đất chiếm từ 40-60%.

“Với cú hích cơ sở mạnh mẽ tại TP HCM thời kỳ 2015-2017, việc tăng giá đất là tình hình phần đông thế tất”, ông Khương thẩm định.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA) cũng đưa ra báo cáo thẩm định về cơn sốt đất vừa mới đây. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HOREA cho rằng đây chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc thị phần đất nền, đất nông nghiệp.

“Riêng đối với chung cư là phân khúc lớn nhất của thị phần BĐS không xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá tiền căn hộ”, ông Châu nhận định.

Thực tế, thị phần căn hộ vẫn đang có mức thanh khoản tốt, đạt 90-100% đối với các công trình có chủ đầu tư luôn luôn có chữ tín và mức giá hợp lý, theo báo cáo tiêu điểm quý I/2018 của CBRE Việt Nam. Nhiều công trình chưa chính thức mở bán đã hút sự quan tâm của thị phần.

polyad

Một công trình do TTC Land vững mạnh mặt tiền Tôn Thất Thuyết (huyện 4) được nhiều sàn đại lý hỏi cung cấp, dù chưa chính thức bán hàng. Liên hệ công trình qua Gọi ngay 0903696977 hoặc tróc nã cập tại đây.

Đơn cử như một công trình của TTC Land (tiền thân là Sacomreal) trên mặt tiền các con xã Tôn Thất Thuyết (huyện 4), dù chưa triển khai bán hàng nhưng đã nhận nhiều buộc phải cộng tác cung cấp từ các sàn đại lý hay tương đốich đầu tư theo đội ngũ hỏi mua.

Liền kề xã nguồn vốn huyện 1, công viên hồ Khánh Hội rộng 17,6ha và có 3 mặt hướng sông, công trình được ngoài mặt theo chuẩn sang trọng châu Âu gồm 2 block, cao 35 tầng, cung cấp hơn 1.300 căn hộ. Đại diện chủ đầu tư cho biết, ngoài tương đốich đầu tư thì người mua để ở cũng đã khởi đầu order.

“Nhu cầu về hàng hóa đất đai của người dân tại các huyện trọng điểm TP HCM còn rất lớn. Do đó, chúng tôi tự tín Charmington Iris sẽ tiếp diễn được thị phần đón nhận”, ông Bùi Tiến Thắng – Tổng giám đốc TTC Land san sẻ.

Ánh Thúy